Đi tìm lời giải: Bé mấy tháng uống được nước cam?

Khi trẻ bị ốm, các bà mẹ thường vắt nước cam cho trẻ uống với mục đích tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Tuy nhiên, không phải ở bất kỳ độ tuổi nào cũng phù hợp cho việc uống nước cam. Nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa nắm rõ kiến thức về việc ở độ tuổi nào của trẻ có thể uống nước cam. Vậy bé mấy tháng uống được nước cam?

Chúng ta cũng biết rằng, trong quả cam có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ngoài việc là nguồn vitamin C dồi dào, loại quả này còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống một số bệnh ung thư, có chức năng chống oxi hóa rất hiệu quả. Do đó, nước cam có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau giúp hỗ trợ chống oxy hóa trong cơ thể. Trong mỗi quả cam có trọng lượng chứa các chất dinh dưỡng như: microgram carotene, vitamin C, kali, canxi, magie, phospho… Ngoài ra, còn chứa chất xơ (0.3g), chromium (7mg), sắt (0.32g)…

Giá trị dinh dưỡng của cam

Trong cam chứa rất nhiều hợp chất khác nhau có thể giúp cơ thể phòng chống oxi hóa. Trung bình một quả cam 100g chứa 87.6g nước; 1.104 microgram Carotene – một loại vitamin có tác dụng chống oxi hóa, 30mg vitamin C; 10.9g chất tinh bột, 93mg kali, 26mg canxi, 9mg magie, 0.3g chất xơ, 4.5g natri, 7mg chronium, 20mg phốt pho, 0.32g sắt…

Giá trị dinh dưỡng của cam
Giá trị dinh dưỡng của cam đối với trẻ nhỏ

Trong cam có nhiều giá trị dinh dưỡng. Chính vì vậy chúng ta nên sử dụng loại trái cây này thường xuyên. Đặc biệt là cho trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Đây là nguồn cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, để hấp thu hết những chất dinh dưỡng có trong cam, các bà mẹ nên lưu ý cho bé dùng đúng cách ở thời điểm thích hợp.

 Bé mấy tháng uống được nước cam?

Nếu bé vẫn đang thời kỳ bú sữa mẹ hoàn toàn (dưới 6 tháng tuổi) và chưa bắt đầu ăn dặm thì mẹ không cần bổ sung thêm loại nước ép nào khác ngoài sữa mẹ. Vì thế, chỉ nên cho trẻ uống nước cam khi trẻ bước sang giai đoạn ăn dặm (trên 6 tháng tuổi).

Tuy nhiên, các mẹ cũng cần phải lưu ý, không nên cho bé uống nước cam trực tiếp do trong nó có chứa khá nhiều axit chua. Việc này có thể sẽ khiến bé bị khó chịu trong đường ruột. Hơn thế sẽ khiến bé có thể bị tiêu chảy. Vì lúc này trẻ vẫn chưa hoàn thiện phát triển hệ tiêu hóa.

Lưu ý khi sử dụng nước cam cho trẻ

Lưu ý khi cho trẻ uống nước cam
Hãy cho trẻ uống nước cam nóng

Theo khuyến cáo của Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ, uống các loại nước ép trái cây không mang lại quá nhiều hiệu quả về dinh dưỡng dành cho trẻ dưới 1 tuổi hơn là việc mẹ cho bé ăn nhiều trái cây tươi.

Do vậy, việc uống nước cam mỗi ngày là không nên. Tốt hơn, mẹ có thể cho trẻ tập ăn trái cây và thỉnh thoảng 1-2 lần trong tuần. Uống thêm nước ép (không nên thêm đường) là tốt nhất.

– Đối với trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: Chỉ nên cho bé uống nước cam pha loãng. Tỉ lệ pha là 1:10 (1 nước cam: 10 nước lọc). Thời kỳ này nên uống nhiều nhất là 80ml/ lần.

– Đối với trẻ từ 2 tuổi: Dùng nước cam vắt trực tiếp, lượng 150m/ngày. Mẹ cũng nên bổ sung thêm các loại vitamin cần thiết khác từ nhiều loại trái cây khác nhau.

– Hãy cho trẻ uống nước cam nóng. Không nên cho uống lạnh để tránh viêm họng.

– Nếu trẻ còn nhỏ, hãy cho trẻ uống bằng thìa. Tránh dùng bình vì có thể khiến trẻ bị sâu răng.

– Hãy chọn loại cam tươi và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nhiều cha mẹ thường tin rằng, uống nhiều nước cam sẽ giúp trẻ tăng miễn dịch nhưng không phải vậy. Trẻ cần có chế độ ăn cân bằng, giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé và cả người chăm sóc trẻ. Như vậy mới giúp mang đến hiệu quả phòng bệnh, tăng cường đề kháng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!