Biện pháp phòng trừ bệnh thoái hóa điểm vàng cho người cao tuổi

Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân chính làm suy giảm thị lực ở người cao tuổi. Thoái hóa điểm vàng khiến tầm nhìn bị hạn chế, mọi thứ xung quanh trở nên mờ và méo mó. Căn bệnh này tuy không gây đau đớn nhưng khó hồi phục và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Điểm vàng nằm ở phía sau của mắt và kiểm soát tầm nhìn trung tâm, đóng vai trò quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh và giúp cảm nhận màu sắc và độ rõ nét của hình ảnh.

Đối với người bình thường, điểm vàng sẽ yếu dần theo tuổi tác và thị lực sẽ mất dần, tuy nhiên, ở những người bị thoái hóa điểm vàng, sự phát triển của các mạch máu bất thường có thể gây rò rỉ máu và chất lỏng, dẫn đến mất thị lực. Vậy nên ở người cao tuổi nên tìm hiểu biện pháp phòng ngừa bệnh thoái hoá điểm vàng hiệu quả nhất.

Thoái hóa điểm vàng là gì?

Điểm vàng (còn gọi là hoàng điểm của mắt) là một bộ phận nằm sâu ở vùng trung tâm võng mạc. Đây là vùng nhạy cảm nhất của võng mạc. Nơi tập trung hàng triệu tế bào cảm quan. Đóng vai trò quan trọng trong thu nhận hình ảnh. Giúp con người nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh. Điểm vàng rất quan trọng đối với thị lực trung tâm.

Thoái hóa điểm vàng là gì?
Thoái hóa điểm vàng là sự thoái hóa các tế bào điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa hoàng điểm là sự thoái hóa các tế bào điểm vàng, làm mắt mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác làm thị giác giảm, hình ảnh được nhìn thấy mờ, méo mó, biến dạng. Thoái hóa điểm vàng không gây ra mù hoàn toàn, tầm nhìn xung quanh của người bệnh vẫn còn bình thường nhưng làm khả năng đọc, lái xe, nhận dạng màu sắc, sự tương phản lại bị suy yếu nghiêm trọng. Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân gây mất thị lực hàng đầu trên thế giới, chiếm khoảng 50% tất cả các trường hợp khiếm thị.

Đối tượng nào dễ có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng nhất?

Những người trên 60 tuổi có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cao hơn. Nguy cơ tăng cao khi bạn già đi. Các yếu tố nguy cơ khác như da trắng (thoái hóa điểm vàng ở người da trắng phổ biến hơn các chủng tộc khác, đặc biệt là sau tuổi 75), hút thuốc, thừa cân hoặc có tiền sử gia đình bị thoái hóa điểm vàng.

Một số triệu chứng khi mắc bệnh thoái hóa điểm vàng

Những người bị thoái hóa điểm vàng giai đoạn đầu có thể không nhận thấy sự thay đổi nhiều về thị lực của họ, đặc biệt nếu bệnh chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt. Có thể có một số hiện tượng mờ nhưng sẽ cải thiện khi ánh sáng sáng hơn. Khi thoái hóa điểm vàng trở nên tồi tệ hơn, mọi người có thể khó nhìn thấy khuôn mặt hoặc từ ngữ trong sách hơn. Những người bị thoái hóa điểm vàng giai đoạn muộn khi nhìn đường thẳng nhưng lại thành đường cong hoặc lượn sóng và có thể xuất hiện điểm mù gây mất thị lực trung tâm.

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa điểm vàng

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa điểm vàng
Nhưng những người bị thoái hóa đểm vàng giai đoạn sau sẽ thấy các đường gợn sóng

Bác sĩ có thể biết bạn có bị thoái hóa điểm vàng hay không bằng cách cho bạn khám mắt giãn toàn diện. Trong quá trình kiểm tra, thuốc nhỏ được nhỏ vào mắt của bạn để mở rộng hoặc làm giãn đồng tử. Sau đó, một thấu kính đặc biệt được sử dụng để xem xét các tổn thương trên võng mạc. Võng mạc là lớp mô ở phía sau của mắt, nhạy cảm với ánh sáng. Sau khi kiểm tra, tầm nhìn của bạn có thể bị mờ trong khoảng thời gian vài giờ.

Bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn một lưới Amsler để xem xét mỗi ngày. Trên lưới Amsler, những người có thị lực bình thường sẽ nhìn thấy các đường thẳng màu đen với một chấm ở trung tâm. Nhưng những người bị thoái hóa đểm vàng giai đoạn sau sẽ thấy các đường gợn sóng hoặc mờ và một số đốm đen ở giữa. Nếu bất kỳ xét nghiệm nào trong số này cho thấy thị lực trung tâm của một người có vấn đề, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm để cho biết liệu có mạch máu bị rò rỉ xung quanh điểm vàng hay không.

Biện pháp điều trị

Thoái hóa điểm vàng không thể được chữa khỏi. Nhưng nó có thể được điều trị để tình trạng bệnh không trở nên tệ hơn. Trong một số trường hợp, tầm nhìn của mọi người có thể trở nên tốt hơn. Phát hiện sớm thoái hóa điểm vàng là điều quan trọng để bảo vệ thị lực của bạn. Trong giai đoạn đầu của thoái hóa điểm vàng; các phương pháp điều trị có thể bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống và uống nhiều vitamin hơn. Xin ý kiến bác sĩ về các loại vitamin tốt cho mắt. Nếu các mạch máu phát triển bất thường, có thể dùng thuốc nhỏ mắt hoặc phẫu thuật laser. Như vậy sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu bất thường trong võng mạc.

Làm gì để phòng ngừa thoái hóa điểm vàng?

Làm gì để phòng ngừa thoái hóa điểm vàng?
Thoái hóa điểm vàng không mang lại cảm giác đau đớn

Thoái hóa điểm vàng không mang lại cảm giác đau đớn. Nhưng khi bệnh đã nặng sẽ gây giảm thị giác. Từ đó làm ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Thị giác khi đã giảm sẽ không thể phục hồi. Các phương pháp điều trị chỉ nhằm mục đích làm chậm sự phát triển của bệnh. Do đó, cần quan tâm đến các biện pháp phòng ngừa bệnh.

Để phòng ngừa thoái hóa điểm vàng ở mắt, nên thực hiện chế độ ăn giàu dinh dưỡng, ăn nhiều cá và các thực phẩm giàu omega, ăn giàu trái cây tươi, các rau lá xanh đậm, bổ sung các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Khi đi ra ngoài nắng, cần đeo kính râm để bảo vệ mắt. Điều quan trọng nhất là nên điều chỉnh thói quen; thời gian sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, laptop, máy tính bảng,…

Làm gì để bảo vệ tầm nhìn của mình?

Nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng có thể được giảm bớt bằng cách thực hiện những điều sau:

  • Khám mắt giãn toàn diện ít nhất mỗi năm một lần nếu bạn từ 60 tuổi trở lên.
  • Tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng.
  • Từ bỏ hút thuốc lá.
  • Ăn nhiều rau lá xanh và cá.
  • Giữ huyết áp bình thường.
  • Giữ mức cholesterol ở mức thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!