Cách phòng bệnh mùa lạnh cho trẻ một cách hiệu quả

Mùa lạnh tại Việt Nam có thể khiến mọi người mắc phải những loại bệnh thường gặp, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu hơn, dễ bị những loại virus gây bệnh vào mùa lạnh xâm nhập vào cơ thể và gây ra những loại bệnh làm chúng cảm thấy thật khó chịu. Khi bị bệnh, chúng thường đờ đẫn, mệt mỏi và không còn năng động như bình thường nữa, làm ba mẹ lo lắng không thôi. Để trẻ không bị mắc phải bệnh vào mùa lạnh, ba mẹ và người thân trong gia đình phải để ý phòng bệnh mùa lạnh cho trẻ một cách cẩn thận và chu đáo hơn.

Vì sao cần phòng bệnh kỹ cho trẻ vào mùa lạnh?

Mùa đông thời tiết diễn biến bất thường, chính là điều kiện thuận lợi để nhiều loại virus phát triển mạnh khiến nhiều người thấy mệt mỏi, đau ốm, đặc biệt là trẻ em, do sức đề kháng của cơ thể cũng có phần giảm sút. Để phòng tránh các bệnh trong mùa lạnh cho trẻ, các bậc cha mẹ cần chăm sóc trẻ chu đáo hơn, tránh nhiễm lạnh, giữ ấm và đặc biệt là gió lạnh khi chiều về. Cho trẻ mặc ấm, giữ không cho bị lạnh ngực, tránh nơi gió lùa.

Trẻ bị bệnh
Sức đề kháng yếu là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ dễ bị bệnh mùa lạnh

Để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ trong thời tiết lạnh hiện nay, quan trọng nhất là cha mẹ phải tìm cách giữ ấm cơ thể và bổ sung hợp lý các loại dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn những cách phòng bệnh cho trẻ vào mùa lạnh.

Cách phòng bệnh cho trẻ vào mùa lạnh

Với trẻ nhỏ, cần giữ ấm cơ thể và phải có việc cần thiết mới cho trẻ ra khỏi nhà. Với trẻ đi học, buổi sáng buốt, sương lạnh phải giữ ấm toàn thân cho trẻ. Nhiều bố mẹ chủ quan, mặc ấm cho trẻ nhưng không đeo khẩu trang, mũ giữ ấm đầu, trẻ cũng có thể nhiễm lạnh và mắc bệnh. Tắm cho trẻ trong phòng tắm đóng kín, tránh gió lùa.

Cho ăn uống đầy đủ, đặc biệt là chú ý đến nước uống

Nhà cửa phải giữ thông thoáng, sạch sẽ. Giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ. Cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Nước uống nên pha thêm nước nóng để tan giá. Nhất là buổi sáng ngủ dậy, nhiều người vẫn chủ quan rót nước trong bình cho trẻ uống. Trong khi nhiệt độ bên ngoài xuống thấp, nước không kém gì nước để trong tủ lạnh. Khiến trẻ dễ có nguy cơ viêm họng.

Trẻ uống nước
Hãy chú ý đến nước uống của trẻ

Lưu ý đến vệ sinh mũi

Khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh viêm đường hô hấp, trẻ thường ho, sổ mũi. Vì vậy việc vệ sinh mũi hàng ngày rất quan trọng. Nhưng phải đúng cách. Cần ngâm lọ nước muối trong nước ấm, tan giá. Thử giọt lên mu bàn tay thấy hơi âm ấm là có thể nhỏ mũi cho trẻ. Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc bừa bãi cho trẻ. Nhất là các loại thuốc kháng sinh. Phải uống thuốc theo chủ dẫn của bác sĩ.

Nếu diễn biến nặng cần đến y bác sĩ ngay

Khi thấy trẻ có biểu hiện nặng lên, ở trẻ nhỏ thì bé thể hiện khó chịu, bú ít hơn ngày thường, khóc khi đang bú rồi bé lại có giấc ngủ bất thường (ngủ nhiều hơn bình thường hoặc ít hơn bình thường, quấy khóc) thì cha mẹ cần theo dõi chặt chẽ. Lúc này, ngoài quan sát cách thở của bé qua cánh mũi (khi thở, hai cánh mũi phập phồng lên xuống rõ ràng), thì nên vén áo lên để quan sát ngực con. Thấy bé thở nhanh, ngực lõm hơn bình thường thì cha mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế ngay. Vì có thể bệnh đã diến biến nặng. Ở trẻ nhỏ, viêm phổi diễn tiến rất nhanh. Nên việc phát hiện, đưa con đi khám sớm là vô cùng quan trọng. Phòng biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!