Chi tiêu mùa dịch: 2-3 triệu/tháng vẫn sống tốt giữa Sài Gòn

Dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế chung của đất nước. Thu nhập của mỗi cá nhân và gai đình ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Dịch covid-19 khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về cách chi tiêu của bản thân. Đồng thời, nhắc nhở chúng ta về thói quen tiết kiệm để dự trù cho những rủi ro trong tương lai. Nhất là ở một thành phố lớn như Sài Gòn, lại rơi vào đúng tâm dịch, chuyện chi tiêu mùa dịch ra sao lại càng là chủ đề được nhiều người quan tâm. Mới đây, trên mạng xã hội đã nổi lên câu chuyện chi tiêu của một cô gái tên Hải. Chỉ với 2-3 triệu/tháng, cô gái 25 tuổi này vẫn có thể sống ổn định giữa mùa dịch của Sài Gòn.

Cô gái trẻ rèn thói quen tiết kiệm từ ngày còn là sinh viên

Vốn chi tiêu có kế hoạch nên dù đang sống trong những ngày đại dịch, Hải vẫn có cuộc sống rất tốt. Đó là câu chuyện của cô gái trẻ Nguyễn Thị Hải, 25 tuổi, quê ở Thanh Hóa. Vào TP.HCM làm việc từ 3 năm nay, Hải hiện đang trọ trong 1 căn phòng nhỏ cùng 2 người bạn tại Quận 3. Do hàng ngày chi tiêu có kế hoạch nên dù đang sống trong những ngày đại dịch, Hải vẫn có cuộc sống rất ổn.

Cô gái trẻ rèn thói quen tiết kiệm từ ngày còn là sinh viên
Cô gái trẻ rèn thói quen tiết kiệm từ ngày còn là sinh viên

Hải tâm sự, cô sinh ra và lớn lên ở quê nghèo miền biển. Vì thế, cô vốn có tính tiết kiệm. Ngay từ khi còn là sinh viên ở Hà Nội, dù phải đi thuê trọ nhưng chưa tháng nào Hải tiêu quá 2 triệu đồng/tháng. Sau khi vào TP.HCM, Hải xin được việc làm ngay. Cô có mức lương 10 triệu/tháng. Tuy nhiên, Hải cũng chưa bao giờ tiêu quá 50% lương.

“Mình ở ghép cùng 2 bạn nữa. Do đó tiền điện, nước với nhà trọ chỉ khoảng 1 triệu đồng/tháng/người. Tụi mình cũng nấu ăn tại nhà. Vì thế, tiền ăn mỗi tháng góp 2 triệu đồng/người. Ngoài ra, là tiền đi lại, mua sắm quần áo… Tổng chi tiêu các tháng không bao giờ quá 5 triệu/tháng”.

Chi tiêu mùa dịch sẽ cần tiết kiệm nhiều hơn

Cô nhân viên công sở tâm sự. Với số tiền còn lại, Hải thường gửi về quê đỡ đần cho bố mẹ. Số tiền được dùng vào việc nuôi em ăn học và chi tiêu sinh hoạt. “Quê mình còn nghèo lắm. Mẹ mình lại bị nhiều bệnh tật. Vì thế mình cố gắng dành 50% lương tháng để gửi về quê cho gia đình. Cuộc sống của mọi người ở nhà nhờ vậy mà đỡ khó khăn hơn”.

Tuy nhiên kể từ hơn 2 tháng nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp tại thành phố. Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, công ty Hải đang làm việc đã tạo điều kiện cho nhân viên làm online tại nhà. Ý thức phải tiết kiệm mùa dịch, Hải lên kế hoạch tiếp tục chắt bóp chi tiêu. Cô chỉ tiêu khoảng 20%-30% lương tháng thay vì 50% lương như trước.

Chi phí tiền nhà và điện nước được giảm

Cụ thể, với mức lương 10 triệu đồng, Hải chỉ tiêu 2-3 triệu/tháng. Còn 8 triệu gửi cho bố mẹ ở quê chi tiêu mùa dịch. Bình thường mỗi tháng Hải phải chi hết 1 triệu đồng/tháng cho tiền nhà, tiền điện, nước. Nhưng từ ngày dịch, bác chủ trọ đã miễn phí tiền nhà. Bởi thế tiền thuê trọ = 0. Hàng tháng Hải và 2 bạn cùng phòng chỉ phải trả tiền điện nước. Tức vào khoảng 900 ngàn đồng/tháng. Tính ra mỗi người đóng 300 ngàn đồng.

Chi phí cho việc ăn uống dè xẻn hơn

Chi tiêu mùa dịch sẽ cần tiết kiệm nhiều hơn
Chi tiêu ăn uống cần dè xẻn hơn

Chi phí ăn uống cũng dè xẻn hơn, vào khoảng 1 triệu đồng. Nếu trước đây tiền ăn mỗi người trong phòng trọ đóng góp 2 triệu đồng/tháng thì 2 tháng nay họ thống nhất tiết kiệm nên chỉ góp 1 triệu tiền ăn/tháng/người. Với số tiền ăn này, Hải và 2 cô bạn ăn ngày 3 bữa tại nhà. Bữa sáng, 3 người có thể ăn xôi, bánh mỳ kẹp trứng, hoặc ăn bún miến phở. Nhóm bạn này thường chi 20 ngàn cho bữa sáng, 40 ngàn cho 2 bữa chính còn lại.

Khoản tiền tiêu vặt cũng hạn chế

Các chi phí tiêu vặt và phát sinh khác vào khoảng 500 ngàn – 1,5 triệu đồng. Sống tại Sài Gòn những ngày giãn cách xã hội, Hải cho biết cô không tiêu pha nhiều. Bởi ngày này không phải đến công ty làm nên cô không phải mất tiền xăng xe. Tiền điện thoại cô cũng ít nạp. Vì ở nhà đã có wifi nhà bà chủ trọ. Gọi cho người thân hay bạn bè Hải hay dùng Zalo, Facebook kết nối. Do đó khoản tiền tiêu vặt những tháng ngày giãn cách có lúc không dùng đến. Cô lại để dành tiết kiệm hoặc mua đồ về làm đồ ăn vặt, góp mua hoa quả tươi.

“Chưa bao giờ mình tiêu mức 20% lương tháng. Vì thế, mình muốn thử thách bản thân xem chi tiêu như vậy có sống ổn không. Vậy mà hơn 2 tháng qua vẫn sống tốt. Mặc dù giữa mùa dịch cái gì cũng đắt đỏ”. Hải vui vẻ khoe.

Chia sẻ của cô gái về chuyện chi tiêu mùa dịch

Nhớ về những tháng ngày trước đây tiêu 50% lương tháng, Hải thừa nhận. “Nhiều người trẻ như mình đi làm lương có thể rất cao. Nhưng mọi người thường xuyên than thở hết tiền và không tiết kiệm được. Đó là do họ cũng như mình đã từng tiêu quá nhiều cho các thứ vặt vãnh. Ví dụ như ăn uống, quần áo, phụ kiện, mỹ phẩm…

Hạn chế tiêu quá nhiều cho các thứ vặt vãnh chính là bí kíp tiết kiệm
Hạn chế tiêu quá nhiều cho các thứ vặt vãnh chính là bí kíp tiết kiệm

Hơn nữa mọi người còn chưa có động lực, mục đích và quyết tâm tiết kiệm. Vì thế tiền mất đi lúc nào mà không hay. Thực tế cứ lập thói quen chi tiêu tiết kiệm, đúng việc đúng chỗ. Như vậy dù có mức lương thế nào cũng sẽ để dành được ít nhiều”.

Cô nàng công sở này cũng dự định, ngay cả khi dịch đi qua, Hải vẫn sẽ cân nhắc lại những khoản chi phí đã tiêu để lên phương án điều chỉnh cho phù hợp. Bởi Hải tin tiêu 20 – 30% lương tháng, tức 2-3 triệu/tổng lương 10 triệu là cũng đủ cho cô sống tốt giữa thành phố này rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!