Chia sẻ cách phòng tránh nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ vào tuổi trung niên

Thông thường, độ tuổi trung bình của lần đột quỵ đầu tiên của phụ nữ là sau tuổi trung niên. So với nam giới, phụ nữ có nguy cơ tử vong do đột quỵ cao hơn và phục hồi sau đột quỵ ít hơn. Trên thực tế, phụ nữ trung niên có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp đôi nam giới. Nhưng điều đáng lo ngại là mặc dù các bệnh nam giới có thể là “đổ lỗi” cho việc hút thuốc, uống rượu và không chú ý đến sức khỏe thì ở phụ nữ, các dấu hiệu cảnh báo hầu như không có. Dưới đây là một số bước đơn giản giúp ngăn ngừa đột quỵ mà ít người biết.

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp và lối sống lành mạnh

Từ lý luận và thực tiễn, các nhà nghiên cứu tin rằng thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh ở tuổi trung niên có thể giúp phụ nữ giảm tỷ lệ đột quỵ khi lớn tuổi. Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí chuyên ngành Đột quỵ the journal Stroke cho thấy cách thay đổi lối sống lành mạnh ở phụ nữ trung niên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ về sau. Tập thể dục hằng ngày kết hợp chế độ ăn uống khoa học. Như vậy sẽ giúp phụ nữ tuổi trung niên giảm nguy cơ đột quỵ sau này.

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp và lối sống lành mạnh
Cách thay đổi lối sống lành mạnh ở phụ nữ trung niên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ về sau

Thông qua bảng câu hỏi, các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của nguy cơ đột quỵ do cai thuốc lá; tập thể dục 30 phút trở lên hàng ngày và giảm cân từ từ nếu phụ nữ thừa cân. Nghiên cứu cũng xem xét tác động của việc điều chỉnh chế độ ăn uống được khuyến cáo. Kết quả cho thấy, việc thay đổi lối sống lành mạnh; kể cả ở độ tuổi 50, giúp chị em giảm 25% nguy cơ đột quỵ chung. Đồng thời giảm hơn 33% đột quỵ do thiếu máu não cục bộ.

Chế độ ăn tăng cường cá, các loại hạt; ngũ cốc nguyên hạt và giảm thịt đỏ có tác động tích cực trong việc giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng từ những thay đổi chế độ ăn uống này không nhiều. Phụ nữ trung niên nên tăng cương hoạt động thể chất, cai thuốc lá và duy trì cân nặng hợp lý.

Luyện tập thể dục 30 phút mỗi ngày

Mặc dù nghiên cứu chưa phản ánh một cách đầy đủ các yếu tố chi phối nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ nhưng các nhà nghiên cứu khẳng định, tập thể dục 30 phút trở lên hàng ngày có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ trung niên.

Luyện tập thể dục 30 phút mỗi ngày
Tập thể dục 30 phút trở lên hàng ngày có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ trung niên

Không bao giờ là muộn cả. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ trung niên cần tập thể dục. Họ nên đi bộ tốc độ vừa phải. Đồng thời hãy kết hợp hít thở đều trong vòng 30 phút/ ngày. Ngoài ra họ nên duy trì cân nặng mức cho phép. Nó có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe trông thấy. Trong đó có giảm rõ nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khi bạn già đi. Đi bộ tốc độ vừa phải kết hợp hít thở đều trong vòng 30 phút trở lên mỗi ngày và duy trì cân nặng vừa phải làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ  ở phụ nữ trung niên.

Ngủ đủ giờ và thận trong với bệnh đau nửa đầu

Ngủ li bì hơn 10 tiếng một đêm có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ lên đến 63%. Các nhà khoa học Đại học Harvard  khuyên nên có giấc ngủ khoảng 7 tiếng. Và nếu ai đó gây tiếng ồn khi ngủ – tức chứng ngáy ngủ; nghiên cứu trên cũng chỉ ra người đó có khả năng phát triển hội chứng trao đổi chất. Đây là một trong các điều kiện làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Thận trọng với bệnh đau nửa đầu. Những phụ nữ hay bị đau nửa đầu đi kèm với hiện tượng thấy lóe lên những điểm sáng thường liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn. Thông thường đau nửa đầu mà phụ nữ mắc phải nhiều hơn nam giới. Nguyên nhân do thay đổi nội tiết tố và thuốc men. Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng cho thấy điều trị chứng đau nửa đầu có nghĩa là sẽ không xảy ra tai biến mạch máu não. Các chuyên gia đồng ý nên cố gắng giảm chứng bệnh này bằng cách kiểm soát căng thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!