Chuyện trong khu cách ly: Nữ sinh vừa học vừa làm tình nguyện

Xuất hiện ở Việt Nam gần 2 năm, đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra những ảnh hưởng hết sức to lớn lên toàn bộ nền kinh tế và xã hội ở nước ta. Từ người trẻ cho đến người già, từ người giàu cho đến người nghèo, ai ai cũng chịu chung những ảnh hưởng do dịch bệnh gây ra. Nhưng trong khó khăn, chúng ta một lần nữa lại thấy rõ hơn tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc khi cả nước cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh những lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch cũng như các cơ quan nhà nước, chúng ta cũng thấy đâu đó những màu áo xanh tình nguyện ở khắp mọi nơi. Và những câu chuyện trong khu cách ly, tuy giản dị đời thường nhưng cũng ấm áp đầy tình người trong đó.

Hải Dương, một trong những tâm dịch lớn trong đợt vừa qua, đã vượt qua một cách mạnh mẽ nhờ một phần đóng góp của những bạn trẻ. Trong đó, có câu chuyện xung phong chống dịch của nữ sinh Nguyễn Thị Phương Thảo.

Nữ sinh năm nhất 2 lần xin đi tình nguyện “chống Covid”

Thời gian biểu của cô nữ sinh năm nhất Nguyễn Thị Phương Thảo kín mít. Bởi vì em vừa duy trì việc học online, vừa đi tình nguyện trong khu cách ly. Thỉnh thoảng, Thảo đăng ký trực chốt ca chiều tối để buổi sáng ôn thi. Đó là câu chuyện của cô sinh viên nhỏ sinh năm 2002, sống ở Hải Dương. Hiện Thảo là sinh viên năm nhất Cao đẳng Dược TW Hải Dương. Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện tại Hải Dương, Thảo đã nhanh chóng đăng ký xin vào khu cách ly ký túc xá Đại học Hải Dương để tình nguyện. Em mong muốn được góp sức trẻ vào cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Nguyễn Thị Phương Thảo-cô sinh viên năm nhất vừa học online vừa xin làm tình nguyện
Nữ sinh năm nhất 2 lần xin đi tình nguyện “chống Covid”

Nữ sinh năm nhất đã có 2 đợt tham gia hỗ trợ trong khu cách ly. Đợt 1 từ ngày 6/2 đến 15/3. Đợt 2 từ ngày 12/5 đến 17/6. Công việc mà Thảo và các bạn TNV khác tại đây bắt đầu từ 6h sáng. Em nhận đồ ăn sáng, trưa, tối rồi đi phát lên từng phòng với 3 tòa nhà. Mỗi tòa 5 tầng. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên tình nguyện cũng làm nhiệm vụ hỗ trợ y tế. Số khác thì đón các F1 và khử khuẩn khi xuất hiện F0 dương tính với SARS-CoV-2.

Chuyện trong khu cách ly những ngày Tết và tâm sự của cô sinh viên nhỏ

Lần tình nguyện đợt 1 của Thảo (6/2 – 15/3) cũng trùng với Tết Nguyên đán 2021. Thảo và các bạn TNV khác ở lại trong khu cách ly và thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Nhớ lại khoảnh khắc đón Tết trong khu cách ly, Phương Thảo kể. “Đó là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất với em. Tuy xa gia đình có hơi chạnh lòng. Nhưng em nhận thấy, so với các bác sĩ, đội ngũ tuyến đầu đã phải xa gia đình nhiều hơn thế. Em lại bình tĩnh và vui vẻ tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ. Các anh chị về nhà em chúc Tết rồi nhờ mẹ em gọi hỏi thăm em xem đang làm gì. Sau đó, mẹ em nói cố gắng làm nhiệm vụ rồi về. Cả nhà vẫn đợi con”.

“Hôm nào học buổi sáng thì em không đi phát đồ ăn sáng. Nhưng đồ ăn tới sớm thì em đi phát rồi về học. Buổi trưa và buổi chiều giờ học không trùng giờ phát đồ ăn nên em vẫn đi phát bình thường. Tối về nếu có bài hôm sau thì em soạn ngay lúc đó. Sau đó, em ra hỗ trợ mọi người”. Thảo tâm sự khoảng thời gian vừa duy trì việc học online, vừa làm nhiệm vụ trong khu cách ly.

Chuyện trong khu cách ly những ngày Tết và tâm sự của cô sinh viên nhỏ
Các tình nguyện viên phát cơm trong khu cách ly

Chuyện trong khu cách ly và tiếng cười cho ngày mới

Trong suốt 2 đợt tình nguyện tại khu cách ly, Thảo tâm sự. “Từ ngày lên đường tham gia tình nguyện, em đã xác định sẽ vất vả và có nhiều việc cá nhân phải gác qua một bên. Thời gian đó em thường xuyên mặc bộ đồ bảo hộ bí bách. Cơ thể bị mẩn ngứa và nổi ban. Em đã đi cắt tóc cho đỡ nóng”.

Được giao nhiệm vụ trong dãy nhà H4 khu cách ly ký túc xá ĐH Hải Dương, Thảo kể vui. “Trong khu cách ly không ai không biết tên em. Thi thoảng không thấy Thảo đi phát cơm, có người lại hỏi sao hôm nay không thấy giọng của Thảo”.

Thảo được nhiều người đánh giá là cô bé thân thiện, hòa đồng. Em cũng rất biết an ủi mọi người trong thời điểm căng thẳng. Mỗi ngày đến phát cơm cho mọi người tại khu cách ly là một lần em tạo nên tiếng cười cho ngày mới. Chất giọng hồn nhiên, cá tính của em khuấy động cả dãy.

Sáng ôn thi, tối trực trạm

Kết thúc 2 đợt làm nhiệm vụ trong khu cách ly, Thảo về nhà được một thời gian. Thấy sức khỏe của Thảo có phần đuối hơn, mẹ cô khuyên nên ở nhà dưỡng sức một thời gian nữa. Tuy nhiên, ngày 29/7, Thảo bắt đầu tham gia nhiệm vụ mới. Em đăng ký trực chốt kiểm soát tại đường Gom, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương.

Cách nhà 21km, Thảo đăng ký ca trực từ 14h chiều đến 22h đêm. Do đó, em có để buổi sáng có thời gian ôn thi hết môn. Nữ sinh cho biết. Trước khi đăng ký tham gia trực chốt, em cũng đang trong thời điểm ôn thi để thi hết môn. Tuy khá lăn tăn nhưng lại nghĩ trực đêm xong về học ban ngày là được.

Sáng ôn thi, tối trực trạm
Thời điểm Thảo tham gia trực chốt cũng là lúc em cũng đang ôn thi để thi hết môn

“Bản thân em luôn rạch ròi giữa việc học và tham gia hoạt động tình nguyện. Em bắt bản thân không được sao nhãng, ảnh hưởng tới việc học. Việc nào ra việc nấy. Có anh nói trước với em là tham gia trực chốt có khi còn mệt hơn bê cơm trong khu cách ly. Xong làm ca đêm nữa. Công việc ở điểm trực chốt em tham gia là xác nhận người ra vào địa phương. Nếu gặp người ở tình ngoài vào thì xin giấy xét nghiệm PCR, xem CCCD. Nếu người đó không có giấy xét nghiệm PCR thì yêu cầu quay đầu hoặc chỉ ra chỗ xét nghiệm PCR. Với người đi làm thì sẽ xem thẻ nhân viên”. Thảo nói.

Khi cả gia đình cũng ủng hộ!

Hỏi thăm ý kiến của bác Nguyễn Đức Tửu (bố của Phương Thảo, sinh năm 1969) về việc tham gia tình nguyện, hỗ trợ chống dịch của Thảo, bác nói. “Tôi và gia đình lo thì vẫn lo cho sức khỏe của cháu. Nhưng tình hình dịch diễn biến phức tạp chung, gia đình vẫn hết sức ủng hộ. Cả nhà vẫn động viên cháu tham gia hỗ trợ mọi người. Trong những lần Thảo đi tình nguyện lâu không về, gia đình cũng cố gắng động viên qua điện thoại và gọi điện hỏi han thường xuyên”.

Không chỉ có Thảo, hiện trên khắp các vùng dịch của cả nước cũng thấy “màu áo xanh tình nguyện”. Các bạn trẻ ngày đêm hăng hái, cống hiến sức trẻ vào cuộc chiến đẩy lùi đại dịch. Đó là lý tưởng đẹp của tuổi trẻ, thể hiện tình yêu quê hương đất nước và tình yêu thương giữa con người với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!