Công nghệ đeo trên người (Wearable Technology) – Thiết bị cực phổ biến tại đấu trường Olympic

Phải nói rằng, việc phát minh ra công nghệ đeo trên người (Wearable Technology) đang vô cùng tiềm năng và ngày càng được khai thác triệt để. Đặc biệt trong thời đại hiện nay thì công nghệ này còn được ứng dụng ở rất nhiều thiết bị, cũng tương tác được với nhiều đối tượng. Đặc biệt nếu bạn có cơ hội ghé thăm đấu trường Olympic thì chắc chắn sẽ bắt gặp các thiết bị này nhiều hơn bao giờ hết. Nhờ có công nghệ thông minh mà quá trình tập luyện cũng như sức khỏe của các vận động viên được theo dõi từ xa. Chúng đặc biệt hữu ích trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hoành hành như hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết về công nghệ tiềm năng này, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết ngắn sau nhé.

Công nghệ đeo trên người giúp theo dõi sức khỏe của vận động viên

Công nghệ đeo trên người giúp theo dõi sức khỏe và khả năng vận động của các VĐV
Công nghệ đeo trên người giúp theo dõi quá trình tập luyện của các vận động viên

Theo Hãng tin Quartz (Mỹ), một trong những niềm vui thích của khán giả khi xem các cuộc so tài ở thế vận hội là được chứng kiến tốc độ; sức mạnh và sự duyên dáng, dẻo dai của các vận động viên. Nhìn vào những tiêu chuẩn cao của thế vận hội, không ngạc nhiên khi nhiều huấn luyện viên và vận động viên thời gian qua đã tận dụng tối đa sự hỗ trợ của các thiết bị công nghệ. Họ theo dõi chế độ ăn uống, phương pháp tập luyện mới. Tất cả giúp họ tối ưu hóa cơ hội thành công.

Công nghệ đeo trên người (wearable technology) đặc biệt hữu dụng khi dùng để theo dõi quá trình tập luyện của vận động viên; nhất là trong bối cảnh nhiều hoạt động huấn luyện thực tế bị hạn chế vì Covid-19. Thực tế công nghệ đeo trên người là thiết bị điện tử gắn theo người. Nó đo lường các chỉ số cơ thể hoặc chỉ số vận động liên quan tới hoạt động thể chất. Ví dụ như chạy bộ, đạp xe, đi bộ hay bơi.

Chẳng hạn, Giải ngoại hạng Anh đã dùng công nghệ này để theo dõi việc tập luyện từ xa của các cầu thủ trong thời gian Vương quốc Anh phải phong tỏa phòng dịch. Nhiều thiết bị thuộc công nghệ này hiện đang dùng hệ vi cơ điện tử. Kết hợp cùng là với các cảm biến để tính toán. Nó giúp đo lường các chỉ số liên quan hoạt động thể chất như nhịp tim, tốc độ, cường độ lực hay khả năng tăng tốc.

Chức năng của thiết bị đeo trên người đa dạng và giá bán không quá đắt đỏ

Wearable Technology vô cùng đa dạng và có giá bán không quá đắt đỏ
Thiết bị đeo trên người có giá bán không quá đắt cùng kích thước nhỏ nhắn

Một trong những lợi thế của thiết bị đeo trên người là chúng có giá bán không quá đắt. Kích thước đủ nhỏ để có thể gắn trên cơ thể. Các thiết bị đeo trên người hiện nay giúp người dùng có thể tự đo lường các khả năng vận động của mình. Nhờ đó các huấn luyện viên và vận động viên có thể đánh giá và điều chỉnh phương án tập luyện trong nhiều bộ môn. Ví dụ như chạy, bơi, chèo thuyền…

Công nghệ đeo trên người còn có khả năng cung cấp các thông tin trước đây không thể có. Chẳng hạn với các cảm biến dò lực đặt trong giày, pedal xe đạp; người ta sẽ thu được luồng dữ liệu liên tục trong toàn bộ các buổi tập của người đeo.

Tương tự, các huấn luyện viên bóng chuyền cũng có thể dễ dàng theo dõi được số lượt nhảy lên đánh bóng của vận động viên trong một khoảng thời gian nhất định. Từ đó có phương án phòng ngừa những chấn thương đầu gối. Hay như hiện tại, người ta đang dùng một thiết bị đeo người đơn giản có tích hợp máy đo gia tốc. Chúng có thể tự động trích xuất thông tin từ vận động viên bơi lội. Từ đó giúp phòng ngừa chấn thương vai.

Để giúp ích cho vận động viên; dữ liệu thu được ở các thiết bị này cần được đảm bảo vừa chính xác. Bên cạnh đó, dữ liệu thu được cũng cần phải đặt trong ngữ cảnh thích hợp để đánh giá đúng.

Kết luận

Mức độ nhận biết và mong đợi thiết bị wearables đang gia tăng trên khắp thế giới. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc sử dụng thiết bị này bao gồm: Khả năng chi trả; sự thoải mái, dung lượng pin, và tính thẩm mĩ. Chúng ta hãy cùng đợi xem con đường phát triển; xu hướng dành cho các Wearables Device này là như thế nào. Nếu bạn quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin ở nhiều nguồn khác. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!