Giày InnoMake tích hợp AI – Công nghệ mới dành cho người khiếm thị

Công nghệ ngày càng phát triển đã kéo theo hàng loạt sản phẩm mới ra đời, giúp phục vụ được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Điển hình như mẫu giày InnoMake tích hợp AI mà chúng tôi sắp giới thiệu ngay sau đây chẳng hạn. Đây được đánh giá là công nghệ hiện đại rất có ích cho những người khiếm thị. Vậy cơ chế hoạt động của đôi giày đặc biệt này sẽ như thế nào? Liệu rằng mẫu giày được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo có thật sự tạo nên sự khác biệt? Chúng ta hãy cùng khám phá qua chia sẻ ngắn sau đây nhé.

Giày InnoMake tích hợp AI có gì thú vị?

Mỗi chiếc giày đều có mô-đun cảm biến

Giống như giày Le Chal do Ấn Độ thiết kế, mỗi chiếc giày InnoMake đều có mô-đun cảm biến khoảng cách gắn ở đầu mũi giày để phát ra các xung siêu âm, sau đó nó nhận phản hồi các xung từ các vật thể nằm phía trước. Thậm chí, giày này còn có mô đun camera cảm biến có thể tháo rời. Đầu ra dữ liệu từ camera này được phân tích bằng các thuật toán học sâu ở hai đầu.

Sau đó, người dùng được cảnh báo thông qua một hệ thống phản hồi xúc giác khiến giày rung, tác động lực nhẹ vào chân người khiếm thị, cùng với một cảnh báo âm thanh phát ra trên điện thoại thông minh có kết nối Bluetooth. Ngoài ra, đèn LED trên mỗi cảm biến có thể được cài đặt. Nó nhấp nháy bất cứ khi nào chướng ngại vật được phát hiện.

Bằng cách này, giày có thể phát hiện các chướng ngại vật tiềm ẩn ở cự ly tới 4 mét ở phía trước người dùng. Bao gồm ổ gà, tảng đá hay tường chắn ngang…Nhờ vậy mà đôi giày sẽ cung cấp các tín hiệu, cảnh báo kịp thời đầy đủ cho người khiếm thị trước khi đến gần các vị trí có mối nguy hiểm đã biết.

“Bạn có thể kích hoạt chế độ thông minh, vốn tự động tạm ngừng hệ thống khi bạn ngồi. Bạn cũng có thể sử dụng InnoMake như một máy quét để thu thập thông tin về môi trường xung quanh thông qua từng bước chân. “Nó hoạt động rất hiệu quả và đã giúp ích cho tôi rất nhiều” – Raffer nói thêm. Điều thú vị là nhà sáng lập Tec-Innovation cũng là một người khiếm thị.

Phiên bản của giày InnoMake có giá bán tương đối cao

Giày InnoMake tích hợp trí tuệ nhân tạo có giá bán tương đối cao
Giày InnoMake tích hợp AI là sản phẩm công nghệ dành cho người khiếm thị

Phiên bản hiện tại của giày InnoMake đang được bán trên trang web của công ty với giá 3.850 USD/đôi. Dù chưa có chức năng camera do công ty đang tiếp tục phát triển, song đôi giày này vẫn là một sản phẩm công nghệ ấn tượng. Nó sở hữu những chế độ và thuật toán tiên tiến; giúp việc sử dụng dễ dàng nhất có thể.

Nhà khoa học máy tính Friedrich Fraundorfer giải thích: “Chúng tôi đã phát triển các thuật toán học máy sâu được mô hình hóa trên mạng thần kinh để có thể thực hiện hai việc chính sau khi phát hiện và thu thập hình ảnh từ cảm biến camera gửi vào. Chúng tôi sử dụng camera hình ảnh từ góc độ bàn chân để xác định khu vực có hay không có chướng ngại vật và do đó tăng độ an toàn để đi bộ. Đồng thời, chúng có thể nhận biết và phân biệt các đối tượng”.

Xu hướng sản xuất giày công nghệ đang ngày càng được quan tâm

Giày InnoMake được kỳ vọng sẽ giúp ích cho đối tượng người khiếm thị
Xu hướng sản xuất giày công nghệ đang trở nên phát triển hơn bao giờ hết

Xu hướng giày công nghệ cao cũng bắt đầu được chú đến. Trong đó là những đôi giày đổi màu theo nhiệt độ gây sốt. Điển hình là giày Converse đổi màu, một phiên bản giới hạn từ nhà Converse ra mắt vào năm 2019.

Được biết đây là sự hợp tác với thương hiệu đường phố New York Chinatown Market để cho ra mắt một đôi giày vải Converse màu trắng mới. Chúng trông giống như những đôi giày vải trắng bình thường. Chúng sẽ thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với tia cực tím.

Đôi giày được chia thành 4 mảng màu chính bao gồm xanh, da cam, hồng và tím. Khi gặp đủ ánh sáng, chúng sẽ có hình dáng giống như cầu vồng. Được biết, thương hiệu New York Chinatown Market đã sử dụng 1 loại vải. Tên gọi là “vải cảm quang UV” đặc biệt để sử dụng cho phần thân giày. Khi không có tia tử ngoại, phần màu xanh, hồng và tím sẽ trở lại màu trắng trong khoảng 20 giây, trong khi phần màu cam có thể duy trì trong hơn 5 phút.

Trong nhiệt độ thường, giày Civilist x Nike SB Dunk Low sẽ có màu đen full, nhưng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, đôi giày sẽ thay đổi để hiển thị các họa tiết lấy cảm hứng từ tia hồng ngoại, bao gồm các tông màu vàng, xanh lá cây, đỏ và xanh lam. Để có thể đổi màu theo nhiệt kiểu này, Nike đã áp dụng vải nhiệt học hoàn toàn mới trên phần upper của đôi giày, cũng như áp dụng nó cho phần hộp giày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!