Hạ Du: Thủ khoa Đại học kiếm bộn tiền nhờ nghề chụp ảnh

Với những bạn trẻ đang học tập tại ngôi trường Đại học Thái Nguyên thì hẳn đều biết đến Hạ Du. Cô gái nhỏ hiện đang là sinh viên năm 3 của ngành truyền thông đa phương tiện. Nhỏ nhắn, xinh xắn, ngoại hình thu hút là những ấn tượng đầu tiên về cô sinh viên này. Tuy nhiên, cô gái này cũng hết sức thông minh và tài năng. Chỉ xét về học tập, cô sở hữu thành tích khá khủng, chuẩn “con nhà người ta”. Đặc biệt, vào trong kì thi THPT Quốc gia, em đã trở thành thủ khoa của trường với điểm số đáng ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, đó chưa phải tất cả về Hạ Du. Điều khiến cô gái nhỏ trở thành tấm gương của nhiều người chính là thu nhập đáng mơ ước dù mới chỉ là một sinh viên năm ba. Nguồn thu nhập này đến từ sở thích chụp ảnh của Hạ Du. Chỉ sau năm nhất, em đã có cho mình một studio riêng bằng tiền tiết kiệm và học bổng.

Hạ Du- cô sinh viên từng là thủ khoa của trường Đại học Thái Nguyên

Hạ Du sinh năm 2000. Hiện em đang là sinh viên lớp Truyền thông đa phương tiện, trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên.

Hạ Du- cô sinh viên từng là thủ khoa của trường Đại học Thái Nguyên
Hạ Du từng là thủ khoa của trường Đại học Thái Nguyên

Từ khi còn là học sinh, Hạ Du đã có thành tích học tập chuẩn ‘con nhà người ta’. Thành tích học tập của em rất đáng ngưỡng mộ. Suốt 12 năm học, cô nàng luôn là học sinh Giỏi đứng đầu khối. Ngoài ra, Hạ Du từng đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh Giỏi môn Ngữ văn cấp cụm trong 3 năm lớp 10, lớp 11, lớp 12. Em cũng đạt giải Nhì toàn tỉnh trong kỳ thi học sinh Giỏi môn Ngữ văn lớp 12. Không những thế, điểm thi Ngữ văn đại học năm 2018 của cô nàng cũng đạt 9,25. Đây là một năm thí sinh đạt điểm thi môn Ngữ văn từ 8 trở lên rất ít.

Nhờ có điểm số cao, nữ sinh 10X xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào của trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông. Trong suốt quá trình học tập, tính đến nay Hạ Du đã có 5 kỳ đạt học bổng. Em cũng xuất sắc dành đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt của trường Đại học Thái Nguyên năm học 2020 – 2021.

Hành trình tự chủ tài chính của cô sinh viên trẻ

Chia sẻ về quá trình học tập của mình, cô nàng cho biết. “Với mình, học tập là con đường ngắn nhất để dẫn đến thành công. Kiến thức trong trường Đại học thực sự đã giúp mình rất nhiều trên con đường lập nghiệp. Thời điểm 1 tháng trước ngày thi Đại học, các bạn cố gắng ôn luyện cho kỳ thi. Trong khi đó, mình lại lo lắng về số tiền phải đóng nếu đỗ đại học. Vì thế, mình đã đi chụp ảnh, bán quần áo cũ. Bởi mình mong muốn có thể kiếm được một khoản tiền. Từ đó, chuẩn bị sẵn sàng cho những khó khăn về kinh tế phía trước”.

“Thật may mắn. Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên đã tài trợ học bổng cho sinh viên có điểm đầu vào cao. Vì thế mình đã có thể theo học ngành học mình yêu thích”.

Hành trình tự chủ tài chính của cô sinh viên trẻ
Bức ảnh được chụp bởi Hạ Du đầy tính nghệ thuật

Bên cạnh đó, Hạ Du cũng rất tích cực đi làm thêm để có thu nhập. Từ chiếc máy ảnh nhỏ cũ kỹ đầu tiên, sau gần 6 năm, Kiều Thu Hà (Hạ Du) đã kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ công việc chụp ảnh.

Hạ Du chia sẻ về những gian nan và vất vả trong nghề

Hạ Du có thu nhập đáng mơ ước của bao bạn trẻ. Nhưng để có được điều này, cô viên sinh viên năm bađã dành hầu hết thời gian của mình để học tập và làm việc. “Mình đã được học các kiến thức hình hoạ, giải phẫu tạo hình, nguyên lý thị giác, bố cục màu, kĩ thuật nhiếp ảnh,… trong trường Đại học. Nhờ đó, trình độ của mình đã tiến bộ hơn rất nhiều trong công việc. Những bộ ảnh của mình dần dần được nhiều khách hàng biết tới hơn”.

Đến kỳ nghỉ hè năm nhất, Hạ Du quyết định mở một studio nhỏ tại Hà Nội. Kinh phí được lấy từ số tiền học bổng và tiền tiết kiệm từ việc chụp ảnh. Đến nay, studio đã đi vào hoạt động được 2 năm. Hạ Du đã tạo ra cơ hội làm việc cho nhiều bạn nữ khác có đam mê chụp ảnh giống mình.

“Công việc phải di chuyển hơn chục lần mỗi tháng giữa Hà Nội – Thái Nguyên. Vì thế, mình thưỡng xuyên bị mệt mỏi và stress. Thậm chí đã có lúc mình cũng có suy nghĩ tạm dừng việc học. Nhưng cũng bởi nhờ những kiến thức từ quá trình học tập trong trường Đại học mà mình mới có sự tiến bộ trong công việc. Vì thế, mình không muốn vì một chút khó khăn mà từ bỏ. Dù chưa hẳn là thành công. Nhưng mình mình cũng rất vui vì đã gặt hái được những thành quả đầu tiên”. Hạ Du tâm sự thêm.

Cô gái nhỏ muốn tự lập để bố mẹ không phải vất vả

Nhờ có thu nhập ổn định, Hạ Du đã có thể tự lập và không phải xin tiền bố mẹ. Không những vậy, cô nàng còn phụ giúp mẹ bán hàng ở chợ khi có dịp về nhà. Bố mẹ của Hạ Du đều đã có tuổi. Vì thế, điều cô mong muốn nhất bây giờ là bố mẹ có cuộc sống ổn định. Cô không muốn bố mẹ mình phải vất vả thêm.

Cô gái nhỏ muốn tự lập để bố mẹ không phải vất vả
Bức hình đầy tính nghệ thuật chụp bởi Hạ Du

“Dù cho Thái Nguyên không phải nơi mình chọn để phát triển nghề nghiệp. Nhưng chính nơi đây đã ‘ươm’ để mình có cơ hội ‘nảy mầm’ ở một mảnh đất xa xôi. Mong rằng, các bạn đang theo đuổi đam mê của mình nói chung, yêu thích nhiếp ảnh nói riêng có thể tìm được một nơi để tích lũy cho bản thân như vậy. Đừng vì cái mác ‘sinh viên trường X, trường Y’ mà từ bỏ cơ hội được theo học ngành học mình yêu thích. Rồi phải sống cả một đời với nghề nghiệp mình không mong muốn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!