Hàn Quốc đặt mục tiêu triển khai công nghệ 6G vào năm 2026

Mỗi chúng ta đều biết việc sử dụng mạng di động 5G sẽ mang đến nhiều lợi ích vượt trội. Ví dụ như chỉ cần sở hữu chiếc laptop hay điện thoại thông minh có kết nối mạng, chúng ta có thể truy cập được internet với tốc độ lên đến 10 Gbps. Tuy nhiên mới đây Hàn Quốc đã cho thấy bước đi mạnh mẽ của mình khi tiếp tục đặt mục tiêu sẽ triển khai công nghệ 6G vào năm 2026. Với chiến lược dài hơi nàu, chính phủ Hàn Quốc hy vọng sẽ có thể cung cấp thương mại dịch vụ 6G từ giai đoạn 2028 cho đến 2030 trong khuôn khổ nước này.

Một số lợi ích mà mạng 6G mang lại

Việc ứng dụng công nghệ 6G chắc chắn sẽ mang đến nhiều tiện ích cho đời sống
Công nghệ 6G được kỳ vọng mang đến nhiều đột phá

Về mặt lợi ích trong cuộc sống hàng ngày; tốc độ Terabit của 6G chắc chắn sẽ làm cho trải nghiệm xem phim nhanh hơn. Các cuộc gọi FaceTime sẽ không còn giật lag. Phạm vi phủ sóng rộng. Nhiều thiết bị/vật dụng được kết nối với nhau hơn. Chúng có thể sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với công nghệ.

Ngoài ra, thay vì các cuộc gọi Zoom phục vụ cho việc học tập/họp công việc; mạng 6G sẽ cho phép người dùng có thể nói chuyện với những người khác thông qua công nghệ VR. Người dùng có thể sẽ sử dụng các thiết bị đeo có cảm biến đặc biệt. Họ sẽ có cảm giác thực tế hơn như đang ở trong cùng một phòng với nhau.

Các nước trên thế giới đang cạnh tranh nghiên cứu và phát triển công nghệ di động thông tin 6G. Họ muốn đạt mục tiêu thương mại hóa công nghệ này vào năm 2030. Năm 2018, Nhật Bản công bố kế hoạch khai thác băng tần Terahertz. Mỹ và Trung Quốc cũng đưa ra chính sách nghiên cứu về công nghệ 6G vào tháng 3 và tháng 11/2020. Chuyên gia nhận định mạng viễn thông di động 6G nhiều khả năng sẽ được sử dụng như một giải pháp cung cấp dữ liệu tốc độ cao. Do đó đây là một công nghệ có tiềm năng rất lớn.

Hàn Quốc phát triển thiết bị truyền dẫn tín hiệu mạng 6G

Hàn Quốc sẽ phát triển thiết bị truyền dẫn tín hiệu mạng 6G vào năm 2026
Mạng di động 6G có tốc độ truyền tải nhanh hơn so với thế hệ cũ

Trung tâm nghiên cứu mạng viễn thông di động thế hệ thứ 6 (6G) LG-KAIST thuộc Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đã phát triển thiết bị truyền dẫn thu nhận tín hiệu mạng di động 6G. Thiết bị này sử dụng phổ tần số mới trong băng tần Terahertz. Nó giúp giảm tiêu hao sóng điện từ, tốc độ truyền tải nhanh hơn.

Theo Đài KBS, sau hai năm rưỡi nghiên cứu và phát triển, Trung tâm nghiên cứu mạng viễn thông di động 6G LG-KAIST đã phát triển thành công giải pháp Beamforming, công nghệ tập trung sóng Wi-Fi theo một hướng cụ thể, hoàn thành thử nghiệm phần cứng. Công nghệ Beamforming khắc phục những hạn chế về mặt kỹ thuật của hiện tượng suy hao sóng điện từ ở băng tần 27 GHz; trên dải tần số Terahertz (143-170 GHz).

Bằng việc sử dụng băng tần cao lên tới 27 GHz, công nghệ này sẽ mang đến tốc độ truyền tải có thể nhanh gấp 11 lần so công nghệ 5G hiện nay khi sử dụng băng tần 2,4 GHz. Truyền dẫn không dây băng thông rộng ứng dụng dải tần số Terahertz để hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu cao và nhiều thuê bao di động là kỹ thuật truyền dẫn cốt lõi của mạng viễn thông 6G. Trong đó, Beamforming là công nghệ không thể thiếu. Nó giúp giảm khoảng cách khi truyền tín hiệu do sử dụng tần số Terahertz.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!