Hang động pha lê Naica dành cho du khách thích thám hiểm tại Mexico

Thiên nhiên luôn biết cách mang đến cho con người nhiều điều thú vị. Những thay đổi của thời tiết, khí hậu … theo thời gian, một hang động tự nhiên có một không hai trên thế giới được hình thành khiến nhiều người kinh ngạc. Một trong những kiệt tác được tạo ra bởi sự cô đặc và bay hơi của muối canxi trong nước là Hang động Naica ở Mexico, nơi được mệnh danh là hang động pha lê lớn nhất trên trái đất. Những khối pha lê này phát triển với nhiều kích cỡ khác nhau. Vì vậy nó mang đến khung cảnh hang động giống như mê cung.

Lịch sử về hang động pha lê Naica

Trong mỏ Naica, hàng chục tinh thể lớn đã nằm đó hơn một thế kỷ. Hầu hết các tinh thể có trọng lượng trên 55 tấn; chúng giữ kỷ lục về các tinh thể Selenite lớn nhất trên thế giới. Mặc dù đã hơn 100 năm kể từ khi được phát hiện; nhưng vị trí các tinh thể vẫn giữ nguyên trạng như ban đầu.

Quay trở lại thế kỷ 18, khi bạc có giá trị rất lớn ở Mexico, mỏ Naica được phát hiện khi các công nhân đang đi đào bạc. Sau đó, vào đầu thế kỷ 20, việc khai thác quy mô lớn bắt đầu. Ngay trước khi mỏ Naica chính thức đóng cửa vào năm 1911; hang động pha lê khổng lồ đã được phát hiện. Bởi vì nó có vị trí tự nhiên dễ quan sát, người dân địa phương quyết định giữ nó an toàn để không bị phá hủy, vì vậy hang động đã được chính phủ Mexico bảo vệ.

Lịch sử về mỏ Naica
Mỏ Naica được nhiều người biết đến từ lâu đời

Tuy nhiên, phải đến năm 2000, hai nhà nghiên cứu Juan và Pedro Sanchez mới phát hiện lại hang pha lê này trong khi tìm kiếm hang Naica; và những gì họ đã thấy thật khó thể quên. Hơn 900 feet (gần 300 mét) dưới lòng đất như một căn phòng lớn chứa hàng chục viên pha lê khổng lồ.

Địa điểm khám phá lý tưởng

Nếu bạn lần đầu nhìn qua hình ảnh bên trong hang động thì bạn không tin được trên trái đây lại có một nơi như thế, cảm tưởng như bạn đang lạc vào một hành tinh mới lạ nào đó. Nhưng không, đây chính là một hang động tồn tại thực sự tại Mexico với những tinh thể thạch anh cỡ lớn.

Các tinh thể pha lê trong hang rất đẹp, cuốn hút; chứa đựng nhiều giá trị khoa học với thế giới. Tuy nhiên hiện tượng biến đổi khí hậu diễn ra mãnh liệt như hiện nay đang đe dọa sự biến mất của hang động Naica Mexico. Nếu sự xâm thực của nước bên ngoài tràn vào càng lớn thì có thể hang động sẽ trở lại hình hài nguyên vẹn như 2000 năm trước. Đây là một điều vô cùng đáng tiếc nếu các tinh thể thạch anh này bị biến mất vĩnh viễn.

Địa điểm khám phá lý tưởng
Hang động mang vẻ đẹp huyền ảo

Mỗi viên pha lê có đường kính ít nhất 12 feet và nặng hơn 55 tấn. Rõ ràng, các tinh thể được tạo ra do mắc ma dưới lòng đất và đã hơn 500.000 năm tuổi. Theo thời gian, các hiện tượng tự nhiên đã định hình chúng một cách độc đáo; kết quả chắc chắn là gây kinh ngạc cho bất kỳ ai nhìn thấy chúng.

Thông tin cần biết về Hang động pha lê Naica

Mặc dù hang động mở cửa cho khách du lịch vào thám hiểm; nhưng việc ở lại đó gần như không thể nếu không có thiết bị phù hợp. Nhiệt độ trung bình trong hang động là 58 độ C; có thể gây tử vong cho bất kỳ ai ở lại đó lâu hơn 10 phút. Trên hết, việc leo lên các tinh thể khá khó khăn. Đó là lý do tại sao chỉ những chuyên gia mới có thể đến thăm hang động.

Truyền thuyết nói rằng Selenite, một tinh thể thạch cao, cung cấp cho mọi người những lợi ích chữa bệnh và làm cho những người chạm vào chúng trở nên trẻ hơn. Nữ thần mặt trăng của Hy Lạp, tên là Selenite luôn mang lại may mắn cho mọi người, đó là lý do tại sao hang pha lê khổng lồ không chỉ là một địa điểm du lịch Mexico độc đáo mà còn là một nơi rất kỳ diệu.

Tổng hợp: otot2.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!