Tìm hiểu bí mật về hồ nước xuất hiện lâu năm tại Wai-O-Tapu

New Zealand là nơi hay xuất hiện động đất, hoạt động núi lửa và các khu vực địa nhiệt. Do sự tồn tại của các khối kiến ​​tạo tự nhiên này nên địa hình của các đảo phía bắc và nam đảo rất đa dạng. Cảnh quan thiên nhiên tại đây phong phú và hiếm có. Trong số đó, ao nước xanh có tên “Phòng tắm của quỷ” tại Wai-O-Tapu là một trong những địa điểm thu hút những người ưa mạo hiểm khám phá những bí ẩn của thiên nhiên. Nhiều du khách kể rằng, đứng trước hồ nước này, nếu Satan đột ngột trồi lên khỏi mặt nước thì họ cũng không khỏi bất ngờ.

Khu vực Wai-O-Tapu

Wai-O-Tapu là một thắng cảnh ngoạn mục ở New Zealand, là hiện tượng thiên nhiên kỳ vỹ; do hàng nghìn năm hoạt động núi lửa kiến tạo nên. Thuộc địa phận núi lửa Taupo, nơi có hoạt động địa nhiệt ở mức cao nhất trên thế giới. Wai-O-Tapu bao gồm một loạt bể địa nhiệt nước màu, các mạch phun lưu huỳnh; tạo thành một cảnh quan độc đáo. Là núi lửa nhưng không phun trào dung nham như ở Haiwaii; hoạt động phun trào ở đây chủ yếu là phun trào khí. Đến đây bạn sẽ ngửi thấy mùi khí lưu huỳnh đặc trưng; giống như mùi trứng thối bao trùm toàn khu vực.

Khu vực Wai-O-Tapu
Đoạn đường đến khu vực Wai-O-Tapu mang vẻ đẹp nên thơ

Khu vực núi lửa Wai-O-Tapu (tiếng Maori nghĩa là Vùng nước thiêng) có không ít kỳ quan thiên nhiên hấp dẫn. Nhưng có lẽ kỳ quan bắt mắt, thu hút nhiều du khách đến để “sống ảo” nhất là Devil’s Bath hay còn gọi là “phòng tắm của quỷ”. Nó còn có tên gọi khác là “lọ mực ma thuật của quỷ”. Đó là một hồ nhỏ, màu xanh lá cây sáng; nằm ở khu vực địa nhiệt đang hoạt động của trung tâm núi lửa Okataina.

Sự thật về hồ nước

Theo các nhà khoa học, màu nước khác thường của phòng tắm quỷ hình thành từ sự kết hợp của khí hydro chalcogenua không màu, có mùi trứng thối và sắt sunfat. Độ đậm nhạt của màu nước phụ thuộc vào độ nghiêng của ánh nắng mặt trời và lượng khoáng chất tại thời điểm đó. Ngoài ra, vùng nước có màu xanh lục nhạt; gần giống màu vàng là nơi có nồng độ lưu huỳnh cao. Phần có xanh lục đậm là nơi tập trung nồng độ sắt cao.

Không có ngày nào, vùng nước xanh lục này trông bớt kỳ lạ và trở nên bình thường. Nhiều du khách cho biết, khi đứng trước hồ này, nếu bất ngờ quỷ satan có trỗi dậy từ dưới nước; chắc hẳn họ sẽ không thấy ngạc nhiên. Nó giống như việc, họ đã chờ đợi điều này từ lâu.

Sự thật về hồ nước
Hồ nước có màu xanh kì lạ

Đứng trong khu vực du khách có được tầm nhìn rộng khắp đầy ngoạn mục. Hồ nước này nằm trong chỗ lõm nhẹ được tạo ra từ một vụ phun trào lớn từ dưới lòng đất. Vị trí của Hồ nước là điều thách thức với của những ai tò mò muốn ghé thăm nhưng có thể nhìn thấy rõ ràng từ trên cao.

Điểm thu hút

Ngoài màu xanh bắt mắt, hồ có mùi được nhiều du khách hài hước miêu tả là “quyến rũ”. Trên thực tế, đó là thứ mùi pha lẫn giữa mùi nước cống và trứng thối. Vì vậy, hồ có tên gọi là “phòng tắm của quỷ”. Và trong trường hợp bạn đang thắc mắc rằng nơi này có bơi được không, câu trả lời là “Không”. “Phòng tắm của quỷ” không an toàn cho hoạt động này vì nước của nó có chứa một lượng axit đủ để làm bong tróc da.

Nguồn gốc của kẻ nhạo báng ma quỷ vẫn chưa được biết, và bất chấp cái tên cũng như màn trình diễn hóa học địa nhiệt gần như đáng sợ, “nhà tắm của quỷ” và tất cả núi lửa điên cuồng trong khu vực là điểm thu hút yêu thích của các gia đình đi du lịch tại New Zealand muốn cho con họ thấy thiên nhiên kỳ lạ và phi tự nhiên như thế nào.

Tổng hợp: otot2.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!