Intel đặt mục tiêu tái thống lĩnh thị trường chip PC bằng cách áp dụng công nghệ hiện đại

Có thể thấy rằng trong một vài năm trở lại đây thì Intel thực sự đã đánh mất vị thế thống trị số 1 trên thị trường chip PC. Thậm chí họ còn rơi mất vị thế anh cả vào tay AMD. Tuy nhiên đó là câu chuyện của những năm về trước, còn bây giờ thì Intel đã quay trở lại với bộ mặt khác. Gã khổng lồ này đã kịp thời cải tổ bộ máy, áp dụng loạt công nghệ mới nhất nhằm bắt kịp được đối thủ của mình. Mục tiêu xa hơn của Intel là giành lại vị thế “ngôi vương”.  Thành công hay không vẫn còn là câu chuyện trong tương lai nhưng có thể thấy, thị trường sản xuất chip PC chắc chắn sẽ sôi động hơn bao giờ hết sau khi ghi nhận sự trở lại của Intel.

Intel hiện đang bị Samsung vượt mặt trên thị trường sản xuất chip

Nhà sản xuất chip Intel hiện đang bị Samsung vượt mặt trên thị trường sản xuất chip
Intel từng là nhà sản xuất chip đứng vị trí số 1

Hiện nay, tình trạng thiếu chip đang ngày càng trầm trọng tại Mỹ và Châu Âu. Nó gây cản trợ sự phát triển cho không ít tập đoàn. Tuy nhiên, việc xây dựng các nhà máy sản xuất chất bán dẫn tốn kém. Chúng khiến nhiều nước không muốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Hãng Intel và Samsung vừa sản xuất chip dưới thương hiệu của mình. Họ cũng sẵn sàng gia công cho các đối tác. Theo báo cáo quý mới nhất, doanh thu mảng sản xuất linh kiện bán dẫn của Samsung đã đạt 22,74 nghìn tỷ won (khoảng 19,7 tỷ USD). Trong khi đó, doanh thu của Intel là 18,5 tỷ USD, giảm gần 6,1% so với quý I/2021.

Về phần mình, Intel trong đầu năm 2021 đã chính thức bổ nhiệm tân giám đốc điều hành Pat Gelsinger. Đây như một động thái nhằm giành lại vị trí vốn có sau những thất bại liên tiếp. Thông tin này được đưa ra bởi CEO Intel; Pat Gelsinger và Phó Giám đốc Phát triển Công nghệ, Tiến sĩ Ann Kelleher. Để bắt đầu, Intel đang đổi tên các quy trình sản xuất của mình. Thay vì Enhanced Superfin, quy trình 10nm giờ đây được gọi là “7”. Điều này có thể khiến nhiều người nhầm lẫn đến quy trình 7nm. Tuy nhiên các phép đo nanomet của các quy trình xử lý không thực sự tương ứng với bất kỳ thứ gì ở dạng vật lý nữa. Chip 10nm hiện tại của Intel đang cạnh tranh với 7nm của TSMC và Samsung.

Intel đã vạch ra quy trình sản xuất chip 2nm dựa trên EUV

Intel đã vạch ra công nghệ cho quy trình 2nm dựa trên EUV
Intel đang từng bước thay đổi với hy vọng chiếm lĩnh lại thị trường sản xuất chip

Nhìn xa hơn 7nm, Intel đang nhắm đến một lịch trình phát hành tích cực với các bản cập nhật sản phẩm lớn diễn ra hàng năm. Đầu tiên là chip Alder Lake được ra mắt vào mùa thu; kết hợp các lõi năng lượng cao và thấp. Tiếp theo là Meteor Lake 4nm chuyển sang thiết kế “chiplet”. Chúng sẽ kết hợp với công nghệ chip xếp chồng 3D của Intel gọi là Foveros.

Bên cạnh đó, Intel đã vạch ra công nghệ cho quy trình 3nm dựa trên EUV. Chúng sử dụng quy trình sản xuất năng lượng cao để hợp lý hóa việc tạo chip 20A (đơn vị angstrom). Angstrom là một phần mười tỷ mét (có nghĩa đó là chip 2nm) trước khi chuyển sang quy trình nút 18A. Intel hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2025.

Lịch trình phát hành này có vẻ đầy tham vọng khi nhìn vào Intel vốn không có hồ sơ tốt nhất trong việc đáp ứng các mục tiêu quy trình sản xuất mới. Nhưng nếu có hoặc thậm chí có thể đạt được gần với các mục tiêu này, mọi người có thể hy vọng máy tính xách tay và máy tính để bàn sẽ đạt được hiệu suất tăng đáng kể trong vài năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!