Khám phá ra Hố sụt lớn tại Hà Giang cho người ưa mạo hiểm

Sở hữu cao nguyên đá và những cung đèo hiểm trở nhưng lại đầy thơ mộng. Hà Giang mới đây lại một lần nữa gây chú ý trong cộng đồng yêu du lịch. Đặc biệt là với các phượt thủ nhờ hố sụt khổng lồ mới được phát hiện. Địa danh thú vị này nằm cách thị trấn Mèo Vạc khoảng 3 km. Nằm ẩn mình trên một ngọn đồi thông tại thôn Tìa Chí Dừa, xã Giàng Chu Phìn.

Hố sụt Mèo Vạc vừa được các ‘thổ địa du lịch’ phát hiện, và nhanh chóng trở thành điểm thu hút khách ưa mạo hiểm. Khung cảnh ở đây còn khá hoang sơ, hùng vĩ. Thật chẳng khác nào phiên bản thu nhỏ của hang Sơn Đoòng. Tuy nhiên, có lẽ vì chưa được khai thác du lịch nên rất ít người biết và không có con đường nào rõ ràng dẫn xuống hố sụt. Điều này khiến cho hành trình khám phá hang động thêm phần khó khăn, mạo hiểm.

Hố sụt giữa lòng Hà Giang vô tình được tìm ra

Giáp Văn Hải (30 tuổi), được mệnh danh là “thổ địa du lịch” Hà Giang. Anh cùng với các travel blogger Hoàng Nam – Challenge Me, Nắng Cao Nguyên; lập kế hoạch khám phá Mèo Vạc để tìm những địa điểm nổi bật, có thể níu chân khách du lịch. Bằng cách dò bản đồ vệ tinh và bay drone. Ba chàng trai vô tình phát hiện một hố sụt khổng lồ nằm cách thị trấn Mèo Vạc không xa.

Hố sụt giữa lòng Hà Giang vô tình được tìm ra
Hố sụt giữa lòng Hà Giang vô tình được tìm ra

Ngay sau đó, những hình ảnh chụp từ bên dưới hố được Hải đăng lên mạng xã hội. Bức ảnh thu hút sự chú ý của cộng đồng yêu du lịch và khám phá; nhận được nhiều lượt yêu thích và chia sẻ. Khi mới đăng tải, không ít người ngỡ rằng đây là hố sụt ở Quảng Bình. Và bất ngờ khi Hà Giang có một địa danh độc đáo như vậy.

Con đường khám phá hố sụt khá là mạo hiểm

Để được check-in cùng giếng trời hùng vĩ này. Du khách sẽ phải trèo qua những vách đá sắc nhọn. Dùng dây thừng hoặc leo núi chuyên dụng quấn vào thân cây rồi từ từ tụt xuống phía dưới. Ước tính độ sâu của hố sụt này lên tới 38,4m và thời gian đi xuống phía đáy của hố sụt có thể kéo dài tới vài tiếng. Nằm ẩn mình giữa rừng già nguyên sinh rậm rạp, hố sụt này rất khó phát hiện khi nhìn từ trên cao. Bởi vậy, nơi đây là một địa điểm vô cùng mới lạ và hấp dẫn đối với những du khách ưa mạo hiểm, thích khám phá.

Con đường khám phá hố sụt khá là mạo hiểm
Con đường khám phá hố sụt khá là mạo hiểm
Mô tả cảm xúc của mình khi chạm chân được xuống bên dưới hố sụt, Hải dùng hai từ “hạnh phúc”. Địa điểm này còn hoang sơ nên anh phải dùng dây an toàn để có thể xuống hố. “Khi ở bên dưới và ngước nhìn lên, mình thấy thật nhỏ bé so với thiên nhiên. Điều này làm mình liên tưởng đến câu chuyện ếch ngồi đáy giếng. Nếu lần sau quay lại trải nghiệm, mình sẽ thử thách bản thân 24 tiếng dưới hố để có thể cảm nhận trọn vẹn hơn”, Hải chia sẻ. Anh cũng cho biết, trong quá trình khám phá cũng phát hiện ra nhiều hố sụt to nhỏ khác ở Hà Giang. Tuy nhiên theo anh, đây là hố có góc chụp đẹp và khám phá rất dễ dàng.

Miệng hố đẹp tựa như những thước phim điện ảnh

Người dân địa phương không biết hố sụt hình thành từ bao giờ. Song họ thường hay xuống hố lấy cỏ về cho bò ăn. Thực vật bên dưới hố đa dạng, có nhiều cây dương xỉ. Nó khiến du khách cảm thấy như đang xuyên không, khám phá thời tiền sử. Khoảng trời lộ ra từ miệng hố đẹp như những thước phim điện ảnh. Vẻ hùng vĩ, lên ảnh ấn tượng của hố sụt đã khiến cộng đồng du lịch ngoài tên “Hố sụt Mèo Vạc”; còn đặt cho địa danh này là “Hố tử thần”, “Giếng trời Hà Giang”…

Miệng hố đẹp tựa như những thước phim điện ảnh
Miệng hố đẹp tựa như những thước phim điện ảnh

Hiện tại, địa danh này vẫn còn chưa được khai thác du lịch an toàn. Du khách muốn thử thách bản thân chỉ có thể đi theo đường mòn mà người dân hay đi để lấy cỏ cho bò, hoặc đu dây để xuống. Travel blogger Hoàng Nam ước tính, chiều sâu của hố đạt khoảng 38,5 m. Lưu ý cho những du khách đến chinh phục hố sụt cần mang đủ đồ dùng bảo hộ. Và đi cùng những người có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!