Kính áp tròng thông minh, “siêu điệp viên” từ viễn tưởng ra đời thực

Trong suốt hơn một thập kỷ vừa qua, kính áp tròng tích hợp những công nghệ thông minh đã được liên tục nghiên cứu và phát triển để hướng tới đáp ứng nhiều mục đích khác nhau của con người. Một vài những ứng dụng thực tế trong số đó có thể kể đến như khả năng theo dõi tình trạng sức khỏe, tương tác thực tế ảo với những thiết bị thông minh khác, tăng cường tầm nhìn cho mắt,…

Trong số nhiều công ty công nghệ của Mỹ đang chạy đua để hiện thực hoá dự án kính áp trong thông minh này, thì Mojo Vision đang là cái tên nắm bắt xu thế tốt nhất. Cụ thể, công ty này đang đẩy nhanh một dự án có tên Mojo Lens để có thể đưa ra thị trường sản phẩm kính áp tròng tích hợp công nghệ AR tiên tiến. Nhờ đó, loại kính áp tròng có giao diện thông minh này có thể tổng hợp và phân tích một lượng lớn dữ liệu. Sau đó nó sẽ hiển thị những loại thông tin mà người dùng cần ở ngay trước mắt mà người ngoài không thể nhìn thấy.

Nếu loại kính này thực sự được bán ra thị trường trong tương lai, thì có thể ai ai cũng có thể trở thành những siêu điệp viên tài năng.

Muôn vàn ứng dụng thực tế của kính áp trong thông minh

Muôn vàn ứng dụng thực tế của kính áp trong thông minh
Kính áp trong thông minh của Mojo Vision

Hãy thử tưởng tượng bạn đang ngắm sao; đột nhiên bản đồ các chòm sao xuất hiện trên bầu trời đêm. Hoặc khi đang đi dạo trên con phố xa lạ, những mũi tên chỉ đường điện tử xuất hiện trong không gian. Nhó đó nó đưa bạn đến quán ăn ngon nhất gần nhất. Viễn cảnh như trong phim khoa học viễn tưởng sẽ không còn xa. Nó sẽ trở thành hiện thực khi loại kính áp tròng thông minh từ công ty start-up của Mỹ Mojo Vision có mặt trên thị trường. Sản phẩm tích hợp công nghệ thực tế tăng cường (AR) hiển thị hình ảnh trên màn hình vi mô. Ngoài ra, thiết bị còn tích hợp ăng ten giúp kết nối với các máy khác hoặc internet.

Theo Mojo Vision, sản phẩm có thể giúp người dùng di chuyển trên đường phố; nhìn rõ các bước lắp ráp máy móc hoặc thuyết trình không cần nhìn vào màn hình. Drew Perkins, đồng sáng lập Mojo Vision cho biết máy sẽ ra mắt trên thị trường sau 3 năm. Hiện sản phẩm đang cải tiến để được cấp phép sản xuất trong hạng mục thiết bị y tế.

Với sự phát triển của mạng di động 5G và công nghệ thực tế tăng cường; kính áp tròng thông minh có thể cung cấp ứng dụng thay thế hệ thống định vị. Nó còn có thể hướng dẫn công nhân trong quá trình sản xuất.

Đưa kính áp trong thông minh ra đời thường, cuộc cạnh tranh công nghệ mới

Đưa kính áp trong thông minh ra đời thường, cuộc cạnh tranh công nghệ mới
Kính áp trong thông minh có thể sẽ được sử dụng trong đời thường

Trước đây, kính áp tròng thông minh chỉ được phát triển trong lĩnh vực y tế. Nó dùng để phát hiện bệnh tăng nhãn áp. Mojo Vision đã đưa ra hướng đi mới khi tích hợp hiển thị hình ảnh trên kính áp tròng.

Một số công ty khác cũng đang nghiên cứu dự án tương tự. Ví dụ, một sản phẩm từ Innovega kết hợp kính mắt thông minh như của Google, Sony với kính áp tròng cho trải nghiệm AR tự nhiên hơn. Tầm nhìn của nó có thể lên đến 100 độ. Trải nghiệm siêu thực từ công nghệ của Innovega rất được quan tâm. Nó đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư trò chơi điện tử.

QD Laser là cái tên nổi bật khác với công nghệ dùng chấm lượng tử chiếu hình ảnh trực tiếp lên võng mạc. Hình thu được bằng máy ảnh tích hợp trong kính mắt sẽ truyền qua tia laser. Sau đó nó được gương phản chiếu vào mắt. Nhà sản xuất kính Zoff – Intermestic kết hợp với QD Laser tạo ra kính mắt thông minh bằng công nghệ này. Theo Intermestic, sản phẩm sẽ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực giải trí. Hai công ty đang cải tiến để thiết kế nhẹ hơn và không cần dây nối. Dự kiến nó sẽ ra mắt vào đầu năm 2024.

“Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mới của phát triển công nghệ. Những nhà sản xuất kính mắt cũng đang chuyển đổi từ quang học sang kỹ thuật số”; đại diện Intermestic cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!