Kính râm và công nghệ, sự kết hợp mới đầy hứa hẹn giữa Facebook và Ray-Ban

CEO nổi tiếng của làng công nghệ thế giới Mark Zuckerberg vừa qua đã xác nhận rằng, trong thời gian tới, Facebook và Ray-Ban sẽ bắt tay với nhau để cùng cho ra một sản phẩm mới mang tên “smart glasses”.

Ban đầu ông chủ Facebook dự tính sẽ cho siêu phẩm công nghệ này ra mắt trong năm 2021 này. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp, vì thế kế hoạch này đã phải hoãn lại và chưa ấn định ngày cụ thể. Thế nhưng, chỉ chừng ấy thông tin thôi đã đủ khiến cho những con người mê thời trang và công nghệ phải đứng ngồi không yên.

Một sự kết hợp đỉnh cao giữa thời trang và công nghệ

Được biết, kính thông minh mà Facebook sắp ra mắt là sản phẩm được thiết kế dựa trên sự hợp tác của công ty cùng với hãng Ray-Ban và EssilorLuxottica. Mẫu smart glasses sẽ có thiết kế thân thiện và thời trang, với những biểu tượng đặc trưng của kính. Điều đó giúp người dùng có thể thực hiện thao tác các tính năng một cách dễ dàng.

Zuckerberg nói rằng việc ra mắt kính thông minh Ray-Ban là một phần thuộc “kế hoạch hướng tới việc phát triển kính AR trong tương lai” của Facebook. Việc phát triển kính AR là một phần quan trọng trong kế hoạch nhằm xây dựng “metaverse” của Facebook. Đây là một nền tảng công nghệ đa phương thức, kết hợp giữa không gian ảo và vật lý. Đồng thời nó được sử dụng để thực hiện các hoạt động như mua sắm, làm việc và giao lưu. Tất nhiên, Facebook cũng sẽ sử dụng các thiết bị AR này để có thể bán nhiều quảng cáo hơn.

Facebook bắt tay với Ray-Ban, một thương vụ tiềm năng

Facebook bắt tay với Ray-Ban, một thương vụ tiềm năng
Facebook bắt tay với Ray-Ban chế tạo kính thông minh

Dự án “smart glasses” này được đích thân CEO Mark Zuckerberg công bố. Nhưng anh không tiết lộ thời điểm cụ thể sản phẩm sẽ được chính thức ra mắt. Nhiều thông tin trước đó cho biết chiếc kính thông minh hợp tác giữa Facebook và Ray-Ban sẽ được trình làng ngay trong năm nay. Nhưng dịch bệnh đã khiến kế hoạch của nhiều công ty phải thay đổi và Facebook cũng không ngoại lệ.

“Hướng tới tương lai, sản phẩm tiếp theo được ra mắt sẽ là chiếc kính thông minh mà chúng tôi hợp tác với Ray-Ban”, Mark Zuckerberg cho biết. “Chiếc kính có kiểu dáng mang tính biểu tượng. Chúng sẽ cho phép bạn làm một số việc khá thú vị”.

Với việc hợp tác cùng Ray-Ban, chiếc kính thông minh của Facebook hứa hẹn sẽ mang dáng dấp thời trang. Nó không đơn thuần chỉ là một chiếc kính mang đậm phong cách công nghệ.

Hiện vẫn chưa rõ tên gọi chính thức cũng như các tính năng cụ thể của chiếc kính thông minh do Facebook phát triển. Nhưng mạng xã hội này tiết lộ sản phẩm sẽ không được trang bị màn hình giống như kính thông minh Google Glass trước đây. Thay vào đó nó sẽ được trang bị các công nghệ để hỗ trợ tính năng thực tế ảo tăng cường (AR).

Facebook đang âm thầm để đón đầu công nghệ

Vào năm ngoái, Facebook đã phát triển và thử nghiệm một nguyên mẫu kính AR có tên gọi Aria. Chiếc kính này đã được nhân viên của Facebook thử nghiệm thực tế để hoàn thiện và khắc phục các nhược điểm của sản phẩm.

Facebook đã từng bày tỏ tham vọng phát triển một thiết bị AR giống như một cặp kính tiêu chuẩn để phù hợp với mọi người dùng. Có lẽ đó là lý do Facebook hợp tác với hãng kính Ray-Ban (Italia). Đó sẽ là dự án chế tạo chiếc kính mang tính thời trang, phù hợp với nhiều người.

Facebook đang âm thầm để đón đầu công nghệ
Facebook đang âm thầm để đón đầu công nghệ

“Chúng tôi đam mê khám phá các thiết bị có thể mang đến cho mọi người những cách kết nối tốt hơn với người thân của họ. Thiết bị đeo có được những tiềm năng làm được điều đó. Với Essilor Luxottica (công ty mẹ của Ray-Ban), chúng tôi có được một đối tác tham vọng không kém, với những kiến thức chuyên môn và danh mục thương hiệu đẳng cấp thế giới của họ mang đến cho chiếc kính thông minh thực sự thời trang đầu tiên”; Andrew Bosworth, phó Chủ tịch phụ trách phòng nghiên cứu thực tế ảo của Facebook cho biết.

“Smart glasses” tiềm năng hay mối nguy công nghệ ?

Sau smartphone và đồng hồ thông minh; kính thực tế ảo và kính thông minh được hứa hẹn sẽ trở thành một thị trường hấp dẫn. Nó sẽ là nơi để các “ông lớn” công nghệ cạnh tranh trong thời gian tới. Ngoài Facebook thì Google, Amazon, Apple, Intel hay Microsoft… cũng đang phát triển những mẫu kính thông minh hoặc kính thực tế ảo của riêng mình.

Tuy nhiên, một vấn đề phức tạp mà kính thông minh cần phải khắc phục. Đó là đảm bảo quyền riêng tư không bị ảnh hưởng. Bởi lẽ, các loại kính thông minh thường được tích hợp kèm theo camera. Thiết bị đi kèm này thường để ghi nhận cảnh quan môi trường xung quanh. Vì thế, điều gì sẽ đảm bảo rằng người mang kính thông minh không lợi dụng chiếc camera đó. Họ có thể ghi lại những hình ảnh riêng tư và nhạy cảm; chẳng hạn hình ảnh trong nhà vệ sinh hoặc trong phòng thay đồ công cộng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!