Làm mẹ có khó không? Không phải người mẹ nào cũng trả lời được

Chắn chắc người mẹ nào cũng không thể quên cảm giác xúc động, bồi hồi khi nghe tiếng khóc chào đời của con. Lần đầu tiên ôm thiên thần bé nhỏ chính là cảm xúc vỡ òa và hạnh phúc nhất của người mẹ. Lần đầu bạn nhìn thấy con mình biết lẫy, biết cười, rồi bập bẹ những câu nói đầu tiên. Tất cả những khoảnh khắc này có ý nghĩa rất thiêng liêng và tuyệt vời đối với người làm mẹ. Vậy làm mẹ có khó như bạn nghĩ? Cùng tìm hiểu bài viết sau để biết liệu vai trò làm mẹ có khó khăn cũng như cách chăm sóc con như thế nào là tốt nhất nhé!

“Làm mẹ” – Nhiệm vụ thiêng liêng nhất trên đời

Nghiên cứu mới đây của Đại học Cornell và Đại học Minnesota (Mỹ) công bố trên tạp chí American Sociological Review, đã khẳng định chính xác rằng làm mẹ rất khó khăn. Nói theo cách khác: Các bà mẹ ít hạnh phúc song lại căng thẳng hơn và mệt mỏi hơn trong thời gian ở với con nhỏ, so với chồng mình.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 12.000 người Mỹ trong 3 năm gần đây. Cho thấy các bà mẹ tham gia vào các hoạt động khác nhau với trẻ em và thường xuyên hơn ông bố. “Họ làm các nhiệm vụ có xu hướng ‘không vui’ như chăm sóc, quản lý, nấu ăn, giặt giũ. Trong khi các ông bố, việc chính thường làm là chơi cùng con – chắc chắn ít căng thẳng hơn các việc của mẹ”. Giáo sư nghiên cứu, bà Musick nói trên tờ Womansday.

"Làm mẹ" - Nhiệm vụ thiêng liêng nhất trên đời
Làm mẹ là điều hạnh phúc nhất của bất kì người phụ nữ nào

Giáo sư Musick cho biết thêm. “Kết quả nghiên cứu này không phải cho thấy các bà mẹ gặp căng thẳng với những đứa con. Chỉ là so với chồng, họ đang gặp căng thẳng hơn”. Các nhà nghiên cứu mong đợi, nếu trong gia đình mà vợ chồng biết san sẻ bớt việc cho nhau. Chắc chắn áp lực đối với người phụ nữ sẽ giảm. Và hơn hết việc này sẽ tốt cho những đứa trẻ.

Chăm Sóc, Nuôi Dạy Con – Mục Tiêu Hàng Đầu Của Mẹ

Theo bà Michelle Obama, phu nhân của tổng thống Barack Obama. “Công việc quan trọng đầu tiên mà cả hai phải làm là đảm bảo các con tôi được phát triển một cách tốt nhất. Bởi vì con cái là điều tuyệt vời nhất mà chúng ta để lại khi rời bỏ thế gian”. Thật đúng như vậy! Chăm sóc, nuôi dạy con là sự nghiệp cao cả nhất của tất cả những bậc làm cha, làm mẹ như chúng ta. Sinh con ra mới biết lòng cha mẹ.

Chăm Sóc, Nuôi Dạy Con – Mục Tiêu Hàng Đầu Của Mẹ
Người mẹ nên nuôi dạy, khuyên bảo con từ những điều nhỏ nhặt nhất

Có sinh con ra mẹ mới biết khi con ốm, con đau, lòng mẹ cũng đau như cắt. Chỉ vì mong muốn lớn nhất của chúng ta là con cái khỏe mạnh. Những việc làm trước kia tưởng to tát mà hóa ra cũng đơn giản khi làm mẹ. Những món ăn dù cầu kỳ đến mấy mẹ cũng sẵn sàng làm. Kiến thức dù khó đến mấy, mẹ cũng cố gắng học. Từ cách cho con ăn đến cách rửa mũi, thông mũi cho con. Rồi những đêm thức trắng vì con ốm, với mẹ cũng trở nên thật quen thuộc.

Kết luận

Các bà mẹ phải chăm con, nấu ăn, giặt giũ. Trong khi các ông bố hầu như chỉ làm một nhiệm vụ thú vị hơn nhiều, là chơi với con. Thực tế ai cũng thấy các bà mẹ phải chịu nhiều khó khăn, cực nhọc hơn các ông bố đối với những đứa con. Họ vừa giữ nhiệm vụ mang nặng đẻ đau suốt 9 tháng. Sau đó lại phải chăm sóc con theo mong đợi của xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!