Làm sao để có thể phòng bệnh thủy đậu hiệu quả?

Vào mùa hè, đây là khoảng thời gian nhiều loại virus gây bệnh sinh sôi nhất, chúng sẽ là cơn ác mông của những người vốn có hệ miễn dịch yếu kém. Mà trẻ em thì sẽ là những đối tượng dễ sinh bệnh bởi do sức đề kháng của chúng vô cùng mỏng manh, rất dẽ “tan vỡ” dưới sự tấn công mạnh mẽ của các mầm bệnh. Trong nhận thức của lũ trẻ, có lẽ căn bệnh gây ám ảnh nhất chính là bệnh thủy đậu, hay còn gọi là bệnh đậu mùa. Tỉ lệ người bị bệnh thủy đậu khá cao, hầu như ai cũng sẽ phải mắc thủy đậu một lần trong đời cả, và trẻ em còn là đối tượng dễ mắc bệnh này nhất nữa. Các ông bố bà mẹ chuẩn bị cho con cách phòng bệnh thủy đậu cũng việc cần thiết.

Nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu được gây ra bởi virus Varicella Zoster (VZV). Một thành viên thuộc họ Herpesviruses. Nên VZV có những đặc tính cấu trúc như virus Herpes Simplex. Virus có hình khối cầu với kích thước từ 150 – 200 nm. Phần vỏ ngoài của virus VZV bằng lipid, phần lõi có chứa phân tử ADN chuỗi đôi. Virus có thể tồn tại được vài ngày trong vảy thủy đậu, nhưng cũng rất dễ chết bởi các thuốc sát khuẩn thường dùng. Những ngày thời tiết giao mùa nồm ẩm chuyển từ xuân sang hè làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm trong đó có thuỷ đậu càng gia tăng. 

Bệnh thủy đậu do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên, thủy đậu là một bệnh rất dễ lây truyền. Khi 1 người mang siêu vi thủy đậu nói, hắt hơi nhảy mũi) hoặc ho… thì các siêu vi đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi. Người khác hít phải bụi đó sẽ lây bệnh ngay.

virus Varicella Zoster
Virus Varicella Zoster gây ra bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu có những triệu chứng gì?

Bệnh xảy ra phần nhiều ở trẻ em, nhưng cũng không ít người lớn mắc bệnh này. Thông thường, từ lúc nhiễm phải siêu vi, đến lúc phát ra bệnh – được gọi là thời gian nung bệnh hoặc ủ bệnh – là khoảng 2-3 tuần. Khởi phát bệnh thường đột ngột với triệu chứng nổi mụn nước. Mụn nước nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân. Mụn nước xuất hiện rất nhanh trong vòng 12 – 24 giờ có thể nổi toàn thân. Mụn nước có kích thước từ l – 3mm đường kính, chứa dịch trong. Tuy nhiên những trường hợp nặng mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ.

Bên cạnh mụn nước trẻ nhỏ thường kèm sốt nhẹ, biếng ăn nhưng ở người lớn hay trẻ lớn thường kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói. Bệnh sẽ kéo dài từ 7 – 10 ngày nếu không có biến chứng. Các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo. Nhưng nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước có thể để lại sẹo. Ban ngứa có thể là dấu hiệu đầu tiên của cơn bệnh. Sốt nhẹ, nhức đầu và mệt mỏi là điều thông thường.

Phương thức bệnh thủy đậu lây lan

Thủy đậu dễ lây lan
Thủy đậu dễ lây nếu người khỏe mạnh tiếp xúc với ga trải giường của người bệnh

Bệnh rất truyền nhiễm và lây lan qua sự đụng chạm đến ban ngứa từ người bị thuỷ đậu hoặc qua những giọt nước nhỏ trong không khí từ miệng hay mũi của một người bị nhiễm. Ví dụ, khi một người bị nhiễm trái rạ hắt hơi nhảy mũi hoặc ho. Bệnh cũng có thể lây lan qua sự tiếp xúc đến quần áo. Hoặc vải trải giường bị ô nhiễm bởi chất dịch từ ban ngứa hoặc từ miệng hay mũi của người bị bệnh. Bệnh phát triển trong vòng 10-21 ngày sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

Bệnh thủy đậu sẽ gây ra những biến chứng gì?

Biến chứng của bệnh thủy đậu rất là nhiều. Mặc dù đây là một bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những hồng ban mụn nước lan tràn. Tuy nhiên, bệnh có thể có những biến chứng rất quan trọng. Biến chứng nhẹ của bệnh là nhiễm trùng da nơi mụn nước. Nặng hơn vi trùng có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu gây nhiễm trùng huyết. Các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não… Là các biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Hay để lại di chứng sau này.

Gây ra bệnh Zona

Đặc biệt, thậm chí sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, siêu vi thuỷ đậu vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt (ngủ đông). Nhiều năm sau đó, có thể là 10, 20, hay 30 năm sau, khi có điều kiện thuận tiện như sức đề kháng cơ thể kém hay có yếu tố gì khác, thì siêu vi này sẽ tái hoạt động trở lại. Và gây ra bệnh Zona, có người còn gọi là giời leo.

Kiểm soát bệnh
Cần kiểm soát bệnh thủy đậu ở trẻ để tránh biến chứng nguy hiểm

Thủy đậu cực kì nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm vì sẽ dễ bị biến chứng nặng. Đặc biệt là viêm phổi. Khi phụ nữ mang thai bị thủy đậu ở 3 tháng đầu của thai kỳ, virus sẽ gây sẩy thai. Hay khi sinh ra trẻ sẽ bị thủy đậu bẩm sinh với nhiều dị tật như đầu nhỏ, co gồng tay chân, bại não, sẹo bẩm sinh… Còn nếu bị trong những ngày sắp sinh hay sau sinh trẻ bị lây bệnh sẽ bệnh rất nặng. Với mụn nước nổi rất nhiều và dễ bị biến chứng viêm phổi.

Phương pháp phòng bệnh thủy đậu

Vaccine chống thuỷ đậu có hiệu quả cao và lâu dài. Giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus thủy đậu. Được áp dụng đối với các đối tượng sau:

  • Tất cả trẻ em từ 12-18 tháng tuổi được tiêm 1 lần.
  • Trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thuỷ đậu lần nào cũng tiêm 1 lần.
  • Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau từ 4-8 tuần.

Hiệu quả bảo vệ của vaccine thủy đậu có tác dụng lâu bền. Nếu đã được chủng ngừa vaccine thủy đậu thì đại đa số từ 80-90% có khả năng phòng bệnh tuyệt đối. Tuy nhiên, cũng còn khoảng 10% còn lại là có thể bị thủy đậu sau khi tiêm chủng. Nhưng các trường hợp này cũng chỉ bị nhẹ. Với rất ít nốt đậu, khoảng dưới 50 nốt. Và thường là không bị biến chứng.

Thời gian ủ bệnh của thuỷ đậu là từ 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. Do đó, nếu một người chưa được tiêm phòng vaccine thuỷ đậu mà có tiếp xúc với bệnh nhân thuỷ đậu. Trong vòng 3 ngày ta có thể tiêm ngừa thì vaccine có thể phát huy tác dụng bảo vệ ngay sau đó giúp phòng ngừa thủy đậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!