Lâu đài Eilean Donan tại Scotland nổi tiếng với nét đẹp cổ xưa

Nói đến lâu đài nổi tiếng nhất Scotland, người ta thường nghĩ đến lâu đài Edinburgh hay lâu đài Balmoral. Cái tên Eilean Donan cũng không ngoại lệ, bởi vẻ đẹp mới lạ của nó. Nó được mệnh danh là lâu đài đẹp nhất ở Scotland và xuất hiện trên trang bìa của nhiều bưu thiếp và sách hướng dẫn du lịch Scotland. Lâu đài này tượng trưng cho cuộc sống lãng mạn thời Trung cổ. Đây cũng là một lâu đài khác hẳn nếu không được khôi phục lại vẻ lộng lẫy lãng mạn trong thế kỷ 2. Nó được xây dựng một phần dựa trên những giấc mơ của người thợ.

Câu chuyện về lâu đài

Câu chuyện xung quanh lâu đài Eilean Donan cũng lãng mạn như chính toà lâu đài này. Một truyền thuyết kể rằng cả hòn đảo và lâu đài được đặt tên từ Thế kỷ 7, theo vị thánh tên Donnan trong Đạo Công Giáo, người đã thu hút được nhiều tín đồ đi theo. (Sau đó vị thánh bị cướp biển chặt đầu, cùng với 52 môn đồ của ông trong một buổi Thánh lễ).

Một câu chuyện khác có liên quan đến những sinh vật trên hồ. Nơi du khách ghé thăm thường bắt gặp rái cá hay cá heo đâu đó ngoài xa. Chuyện xưa kể lại, tên lâu đài Eilean Donan có nguồn gốc từ một từ trong tiếng Gaels. Có nghĩa là chú chó màu nâu – cu-donn – và đây cũng là tên của vua rái cá. Khi vua rái cá qua đời, ông được chôn trên đảo; và lâu đài sau đó được xây trên nền mộ của ông.

Câu chuyện về lâu đài
Eilean Donan có kiến trúc cổ xưa

Các nhà sử học phỏng đoán rằng, hòn đảo nhỏ của Eilean Donan — có nghĩa là “Đảo Donan”— lần đầu tiên có người ở vào khoảng thế kỷ thứ 6 bởi một vị thánh Ireland cùng tên. Ông đã xây dựng một nhà thờ nhỏ trên đảo.

Mục đích thiết kế Eilean Donan

Vào thế kỷ 13, Eilean Donan có một pháo đài bảo vệ các khu vực xung quanh khỏi sự cướp bóc của người Viking, những người đang dần giành quyền kiểm soát miền Bắc Scotland. Nhiều thị tộc Scotland và người Viking liên tục chiến đấu; để giành quyền kiểm soát các hòn đảo và vùng biển bao quanh Scotland. Người thống trị đường biển sẽ thống trị thương mại và có lợi thế quân sự được đảm bảo. Pháo đài tại Eilean Donan đã chứng tỏ là một trong những tiền đồn phòng thủ quan trọng nhất của thời đại.

Qua nhiều thế kỷ, lâu đài ở Eilean Donan đã đã từng bị tàn phá, xây dựng lại nhiều lẫn. Lâu đài đã bị biến thành đống đổ nát trong nhiều lần; chỉ được xây dựng lại với quy mô lớn hơn trước. Trong suốt thời Trung cổ, lâu đài chiếm gần toàn bộ chiều dài của hòn đảo. Vào thế kỷ 16, lâu đài ở Eilean Donan đã được sửa đổi để có một bệ đỡ; mà từ đó có thể bắn pháo vào những kẻ xâm lược tiềm tàng.

Lâu đài trở thành điểm du lịch

Năm 1719, một số gia tộc Scotland theo Công giáo đã tham gia vào một cuộc nổi dậy của người Jacobite dẫn đến sự trả đũa mạnh mẽ của người Anh. Những người Jacobites tin rằng Vua James II bị phế truất là người thừa kế hợp pháp ngai vàng của Anh liên tục chiến đấu để Vua James và con cháu của ông giành lại quyền lực. Ngay khi người Anh nghe tin đồn về một cuộc nổi dậy của người Jacobites, họ đã cử ba tàu chiến đến cướp phá lâu đài ở Eilean Donan. Trong bối cảnh trận chiến ác liệt, quân đội Anh đã tàn nhẫn sử dụng kho thuốc súng của chính lâu đài; để khiến mọi công trình kiến trúc trên đảo Eilean Donan thành đống đổ nát.

Lâu đài trở thành điểm du lịch
Lâu đài trở thành điểm du lịch

Lâu đài ở Eilean Donan vẫn là một đống gạch vụn trong gần 200 năm. Năm 1911, Trung tá John MacRae-Gilstrap mua đảo Eilean Donan và dành 20 năm để khôi phục lâu đài. Ngày nay, lâu đài có trung tâm du lịch; để đón du khách tới tham quan, cửa hàng quà tặng và quán cà phê.

Lâu đài đẹp như tranh vẽ ở Eilean Donan – được xây dựng lại bằng sơ đồ tầng của thế kỷ 19 – đã được xuất hiện trong vô số quảng cáo và các bộ phim nổi tiếng. John MacRae-Gilstrap hồi sinh lâu đài bị tàn phá của Eilean Donan; để làm biểu tượng cho sức mạnh, sự kiên cường và độc lập của người Scotland. Bằng chứng lâu dài cho thấy rằng, băng cướp giỏi nhất của người Viking cũng không thể đè bẹp tinh thần của Scotland.

Tổng hợp: otot2.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!