Liệu vợ chồng “ngủ riêng” có trở nên hạnh phúc hơn?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều về lợi ích của việc vợ chồng ngủ chung. Đã có bao giờ bạn gặp trường hợp khó khăn khi phải ngủ chung với bạn đời của mình? Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc vợ chồng sẽ ngủ riêng? Thậm chí là ngay cả khi bạn và chồng chẳng có một lời xung đột hay cãi vả gì? Ban đầu nghe  có vẻ kỳ lạ nhưng đó là là thực tế! Thực tại cho thấy rằng đã không có ít cặp vợ chồng đã hạnh phúc hơn sau khi đưa ra quyết định ngủ riêng. Vậy liệu việc ngủ riêng có mang đến những lợi ích “kỳ diệu” như đồn đoán mà vẫn “giữ lửa” được hạnh phúc gia đình không thì hãy cùng tham khảo hết bài viết dưới đây nhé các bạn đọc giả!

Ngủ chung giường có khiến bạn bị mất ngủ?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Pittsburgh, ngủ chung giường với bạn đời mắc chứng ngủ không yên/mất ngủ… có thể khiến bạn mất 49 phút ngủ mỗi đêm. Khi một bên không có giấc ngủ ngon vì nửa kia. Điều đó có thể sẽ dẫn đến xung đột giữa hai phía vào ngày hôm sau. Thực tế chỉ ra rằng những cặp đôi có xu hướng ngủ không ngon giấc thường xuyên xảy ra xung đột so với những cặp thức dậy sau một đêm ngon giấc. Mặt khác, những người có giấc ngủ ngon thường có tâm trạng tốt, mức độ căng thẳng thấp hơn và kiên nhẫn hơn.

Ngủ riêng giúp cả hai không bị thiếu ngủ

Ngáy, trằn trọc và trùm chăn kín đầu… là vài trong số nhiều lý do tại sao một số cặp vợ chồng chọn ngủ khác giường hoặc thậm chí khác phòng. Nằm thức lắng nghe người bạn đời của bạn ngáy. Trong khi bạn không thể đi vào giấc ngủ có thể dẫn đến sự tức giận, căng thẳng; và giận dữ đối với đối phương. Theo Jennifer Adams, tác giả cuốn sách “Sleeping Apart Not Falling Apart”, ngủ trong phòng ngủ riêng biệt có thể giúp mối quan hệ phát triển mạnh mẽ vì cả hai đều không bị thiếu ngủ.

Sự cáu kỉnh với bạn đời khi họ khiến bạn ngủ không yên có thể làm hủy hoại mối quan hệ.
Tiếng ngáy của bạn đời khi ngủ khiến đối phương khó chịu

Ngủ riêng tạo không gian riêng tư cho đối phương

Tina Cooper – một nhân viên xã hội – ngủ khác phòng với chồng, vì thói quen ngủ của họ trái ngược nhau. “Tôi là một con cú đêm, anh ấy là một người thích dậy sớm. Tôi cần những âm thanh dịu êm để có thể chìm vào giấc ngủ. Trong khi anh ấy thích sự im lặng. Anh ấy thích một tấm nệm cứng. Còn tôi thích những chiếc gối mềm mại, to. Vì tôi không thích ánh sáng mặt trời đầu ngày, anh ấy đã dành cho tôi phòng ngủ chính, nơi có ít ánh sáng hơn. Trong khi anh ấy có căn phòng đón nắng, giúp anh được đón ánh bình minh yêu thích”.

Cách bạn dành cả đêm ngủ chung với bạn đời cũng có thể ảnh hưởng đến các hoạt động ban ngày. Sự hài lòng trong hôn nhân cũng như sức khỏe tâm lý và thể chất của bạn vì thế giảm sút. Việc thay đổi bản thân chỉ để làm hài lòng nhu cầu của đối tác có thể gây hại cho mối quan hệ về lâu dài. Ngủ khác phòng đồng nghĩa với việc cả hai sẽ có một nơi riêng tư, nơi họ có thể thư giãn sau một ngày mệt mỏi.

Sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nếu giấc ngủ bị xáo trộn

Trong đêm, não của chúng ta trải qua các giai đoạn của giấc ngủ: ngủ nhẹ, ngủ sâu và REM (ngủ chuyển động mắt nhanh). Tuy nhiên, khi bạn làm gián đoạn chu kỳ này bởi việc thức dậy vào ban đêm. Não của bạn dành nhiều thời gian hơn trong giai đoạn ngủ nhẹ và bỏ lỡ giai đoạn REM. Và nếu não không đủ thời gian để hoạt động ở giai đoạn REM; tình trạng cảm xúc và hiệu suất nhận thức của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Giấc ngủ bị gián đoạn cũng có thể gây ra các hậu quả sức khỏe ngắn hạn và dài hạn như tăng huyết áp. Hoặc các vấn đề liên quan đến cân nặng, các vấn đề sức khỏe tâm thần. Từ đó giảm chất lượng cuộc sống và các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác.

Giấc ngủ bị xáo trộn có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn
Bạn có cảm thấy mệt mỏi, uể oải nếu không ngủ ngon giấc

Một số lợi ích của việc vợ chồng ngủ riêng

Cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống

Giấc ngủ có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của bạn. Trong khi bạn ngủ, các bộ phận trong cơ thể cũng được nghỉ ngơi. Đồng thời tái tạo năng lượng để hoạt động trong ngày tiếp theo. Nếu bạn đến cơ quan trong tình trạng uể oải sau những đêm mất ngủ; bạn không thể làm việc hiệu quả. Rất có thể, bạn sẽ đứng trước nguy cơ bị đuổi việc.

Nâng cao tình cảm vợ chồng

Có lẽ, bạn thường được nghe câu chuyện vợ chồng cãi nhau không nên ngủ riêng. Bởi ngủ chung sẽ giúp cả hai dễ hàn gắn hơn. Tuy nhiên, thực tế đôi khi lại… ngược lại! Nếu bạn thường xuyên cảm thấy khó chịu bởi thói quen khi ngủ của người bạn đời của mình; bạn và chàng có thể sẽ cãi nhau, xảy ra mâu thuẫn và tranh chấp không đáng có. Vì thế, việc vợ chồng ngủ riêng sẽ giúp bạn hạn chế cảm xúc bực bội. Cũng như sự tức giận do không thể hòa hợp trong chuyện… đi ngủ. Từ đó giúp nâng cao tình cảm vợ chồng giữa bạn và người ấy.
Cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống
Vợ chồng ngủ riêng có thể cải thiện sức khỏe của mình

Lời kết

Nhiều người cho rằng ngủ riêng làm giảm hạnh phúc hôn nhân. Một số nghiên cứu lại chứng minh ‘ly hôn giấc ngủ’ có thể là chìa khóa cho mối quan hệ lành mạnh hơn. Cuộc khảo sát tiến hành năm 2004 trên 1.057 người Mỹ trưởng thành đã kết hôn cho thấy chỉ 14% các cặp vợ chồng nói rằng họ mỗi người ngủ một giường.

Trong một cuộc thăm dò với 2.000 người Mỹ trưởng thành do công ty chăn ga gối đệm Slumber Cloud ủy quyền thực hiện. Gần một nửa số người được hỏi cho biết họ thích ngủ một mình hơn là ngủ cùng giường với người bạn đời. Lý do khá dễ hiểu: khoảng 1/5 cảm thấy người bạn đời của họ là nhân tố chính làm gián đoạn giấc ngủ của họ hàng đêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!