Mách bạn cách chế biến đồ ăn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Xã hội ngày càng hiện đại, vệ sinh an toàn thực phẩm càng trở thành một vấn đề nhức nhối. Các trường hợp ngộ độc thực phẩm do đồ ăn nhiễm hóa chất, đồ ăn bẩn diễn ra ngày càng nhiều. Vì thế, đây là vấn đề này được nhiều người quan tâm, lo ngại nhất. Liệu những thực phẩm mình ăn hàng ngày có an toàn? Có cách nào để lựa chọn được thực phẩm sạch, để nấu một bữa cơm ngon cho gia đình mà vẫn đảm bảo vấn đề chất lượng, vệ sinh. Sau đây là một số nguyên tắc cơ bản giúp các bạn có thể dễ dàng chế biến đồ ăn bảo đảm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyên tắc đầu tiên: giữ vệ sinh khi chế biến

Giữ vệ sinh khi nấu nướng
Bạn cần giữ vệ sinh khi nấu nướng

Đầu tiên, muốn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì cần giữ vệ sinh trong quá trình chế biến. Người chế biến món ăn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn sau khi nấu. Vậy nên, người chế biến cần rửa sạch tay, giữ gìn vệ sinh cá nhân trong quá trình chế biến món ăn để không truyền nhiễm những căn bệnh nguy hiểm.

Dụng cụ nấu ăn như dao, chén, đĩa, tô…cũng cần được giữ vệ sinh. Nếu những dụng cụ này không được tiệt trùng cũng như không đảm bảo vệ sinh thì sẽ rất dễ gây ra nhiều bệnh về đường ruột cho người sử dụng. Giữ vệ sinh cho thực phẩm là điều quan trọng nhất. Thực phẩm cần được đóng gói đúng chuẩn, không bỏ thực phẩm ở sàn nhà và không để những hóa chất có hại gần thực phẩm chuẩn bị nấu.

Nguyên tắc thứ 2: tách biết thực phẩm cũ – mới, sống – chín

Trong quá trình chế biến món ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì cũng cần để riêng thực phẩm chín và sống, cũ và mới để có sự phân biệt rõ ràng. Bởi nếu để chung thì vi khuẩn cũng như những chất bẩn ở thực phẩm sống sẽ có thể lây nhiễm qua thực phẩm chín. Khi ăn phải chúng ta sẽ không thể nào biết được điều gì đang chờ đợi chúng ta ở phía trước. Vậy nên, nên có sự tách biệt để đảm bảo tốt nhất vấn đề vệ sinh đối với thực phẩm.

Thực phẩm cần được chế biến đúng cách

Thực phẩm cần được chế biến đúng cách
Thực phẩm cần được chế biến đúng cách

Mỗi thực phẩm sẽ có cách chế biến riêng. Chế biến đúng vừa giữ được dinh dưỡng của món ăn, vừa giúp món ăn chín đều. Đồng thời đảm bảo tốt nhất vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy nên, trước khi chế biến  món ăn thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ về thực phẩm. Từ đó có thể chế biến món ăn đúng chuẩn nhất. Đặc biệt là nên ăn chín uống sôi. Hạn chế tối đa những món ăn tái hoặc ăn sống. Nhằm tránh trường hợp ngộ độc và rước thêm vào người một số vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.

Có rất nhiều cách chế biến thực phẩm mang lại các món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý cách chế biến sao cho giữ lại được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất. Một số nghiên cứu cho thấy dùng lò vi sóng có thể là cách nấu ăn lành mạnh nhất. Vì thời gian nấu ngắn nên cũng hạn chế thời gian chất dinh dưỡng bị phân hủy. Bạn có thể tận dụng lò vi sóng để chế biến rất nhiều thực phẩm khác nhau. Từ rau củ đến thịt, trứng… Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nấu chín thực phẩm bằng lò vi sóng có thể là cách thức tốt nhất để giữ lại các chất dinh dưỡng có trong rau.

Bảo quản thực phẩm thật tốt

Bảo quản thực phẩm thật tốt
Bạn nên bảo quản thực phẩm thật tốt

Có rất nhiều thực phẩm nếu như bảo quản không đúng nhiệt độ sẽ rất dễ bị nấm mốc hoặc hư hỏng. Vậy nên, bạn cần đảm bảo đúng nhiệt độ khi bảo quản thực phẩm. Đây cũng là một cách để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cực kỳ hữu hiệu đấy. Chẳng hạn như đối với thực phẩm đông lạnh; thì cần bảo quản với nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh. Để thực phẩm không bị ươn. Hoặc đối với rau củ thì chỉ cần bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong thời gian vừa phải. Như vậy là có thể bảo quản tốt thực phẩm rồi.

Tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm đã lên mốc và có mùi. Vì những thực phẩm này chứa rất nhiều vi khuẩn cũng như nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn rất nhiều. Nếu bạn ăn vào thì không chỉ món ăn không ngon và còn có hại cho sức khỏe của mình cũng như những người thân.

Hi vọng với những chia sẻ về nguyên tắc chế biến món ăn như trên thì bạn sẽ có thể có thêm nhiều kiến thức hơn về đảm bảo vệ sinh thực phẩm khi nấu ăn. Hãy luôn đảm bảo bữa ăn của gia đình mình mang lại những gì tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!