Ngắm nhìn 2 ngọn núi có hai miệng núi lửa với tuổi đời hàng chục triệu năm ở Quảng Ngãi

Lý Sơn là huyện đảo không còn xa lạ với bất kỳ ai là người dân Việt Nam. Hòn đảo nổi tiếng với đặc sản là tỏi lý sơn ai ai cũng biết. Nơi đây được mệnh danh là viên ngọc quý của vùng đất Quảng Ngãi. Hòn đảo sở hữu tới hai miệng núi lửa có tuổi đời hàng chục triệu năm.

Đầu tiên là đỉnh Thới Lới toạ lạc tại xã An Hải, là ngọn núi cao nhất trên đảo Lý Sơn với độ cao 169 m so với mực nước biển. Với lịch sử hình thành bởi 5 ngọn núi lửa đã tắt từ lâu nằm ở phía đông đảo Lý Sơn. Thới Lới là thắng cảnh độc đáo của nước ta vì vừa có hồ nước ngọt trên đỉnh vừa có hang đá dưới chân núi cùng nhiều di chỉ khảo cổ chìm trong lòng đất. Bên cạnh đó núi Giếng Tiền quanh năm ngập tràn màu xanh tươi tốt cũng hấp dẫn không kém. Hãy cùng chúng tôi khám phá 2 ngọn núi độc đáo này của Quảng Ngãi nhé!

Núi Thới Lới sừng sững giữa biển khơi là đài quan sát lý tưởng

Nhìn từ xa, núi Thới Lới sừng sững nổi bật giữa biển khơi. Từ dưới lên là một bức tường thành gồm các khối đá đủ hình thù xếp chồng lên nhau bao bọc lấy núi. Trên đỉnh còn có cột cờ đỏ sao vàng phấp phới nổi bật trên nền trời xanh.

Núi Thới Lới sừng sững giữa biển khơi là đài quan sát lý tưởng
Núi Thới Lới sừng sững giữa biển khơi là đài quan sát lý tưởng

Đường lên núi Thới Lới tương đối dốc, quanh co hơi khó đi với người lần đầu tới đây. Từ cảng Lý Sơn chỉ mất 15 phút đi xe máy, bạn đã đến chân núi. Con đường đi bộ đưa chân khách từ trảng đất bằng theo hướng nam leo dần lên đỉnh. Để tới lòng hồ tự nhiên trông như chiếc phễu khổng lồ. Đây chính là miệng núi lửa nhiều triệu năm trước đã phun trào nham thạch. Tạo nên diện mạo cù lao Ré (đảo lớn), huyện đảo Lý Sơn ngày nay. Do là nơi cao nhất trên đảo mà khi đặt chân tới đỉnh núi. Bạn sẽ được ngắm nhìn cánh đồng tỏi Lý Sơn vào vụ đẹp như một bức tranh với nhiều mảng màu bắt mắt.

Vách đá hang Cau kỳ vĩ uốn lượn bao bọc dấu tích miệng núi lửa Thới Lới. Miệng núi lửa có hồ nước trên đỉnh núi Thới Lới phun nổ cách nay 1 triệu năm. Có đường kính 0,35 km, cao 149 m. Đây là đài quan sát lý tưởng hấp dẫn du khách khi đến huyện đảo Lý Sơn.

Núi Giếng Tiền – hai “cánh tay khổng lồ” ôm trọn thắng cảnh chùa Đục

Núi Giếng Tiền - hai “cánh tay khổng lồ” ôm trọn thắng cảnh chùa Đục
Núi Giếng Tiền – hai “cánh tay khổng lồ” ôm trọn thắng cảnh chùa Đục

Nếu núi Thới Lới chỉ toàn đá thì núi Giếng Tiền nằm ở xã An Vĩnh quanh năm lại ngập tràn màu xanh tươi tốt của cỏ cây. Ngọn núi lửa lâu đời này cao 86m. Với phần miệng hình lòng chảo rộng đến hàng trăm mét vuông. Nếu có cơ hội nhìn từ trên cao; chắc chắn ai cũng choáng ngợp bởi hình dáng độc đáo của nó.

Trầm tích cổ Miocen muộn ở phần vách cao của miệng núi lửa Giếng Tiền bị phun trào xuyên cắt tạo hình thù kỳ thú ở phía Tây đảo Lý Sơn. Vòng núi lửa uốn lượn tạo nên bức tranh ruộng bậc thang độc đáo ở huyện đảo Lý Sơn.

Thảm thực vật cùng với rừng dương phòng hộ bao quanh dấu tích những miệng núi lửa tạo “lá phổi xanh” cho các khu dân cư xung quanh. Đất ở núi Giếng Tiền là đất đỏ bazan tương tự vùng Tây Nguyên, thường được người dân Lý Sơn lấy về rải lên ruộng cùng với cát biển, tạo thành lớp phân để bón tỏi. Nhờ đất đai màu mỡ mà hương vị tỏi Lý Sơn cũng đặc biệt và nổi tiếng khắp cả nước.

2 danh lam thắng cảnh đều được xếp hạng di tích quốc gia

Riêng huyện đảo này có 10 miệng núi lửa. Trong số này, 6 miệng núi lửa ở đảo Lớn, 1 miệng ở đảo Bé và 3 miệng còn lại ngầm dưới đáy biển.
Riêng huyện đảo này có 10 miệng núi lửa. Trong số này, 6 miệng núi lửa ở đảo Lớn, 1 miệng ở đảo Bé và 3 miệng còn lại ngầm dưới đáy biển.

Tháng 1/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia đối với hai danh lam thắng cảnh núi Giếng Tiền (xã An Vĩnh), và núi Thới Lới (xã An Hải). Đây là 2 trong số 10 miệng núi lửa kỳ vĩ nhất trên đảo Lý Sơn. PGS.TS Vũ Cao Minh (Viện Địa Chất – Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), cho biết riêng huyện đảo này có 10 miệng núi lửa. Trong số này, 6 miệng núi lửa ở đảo Lớn, 1 miệng ở đảo Bé và 3 miệng còn lại ngầm dưới đáy biển.

Mùa hè này nếu có dịp tới đây, du khách đừng quên thưởng thức hải sản, đặc sản tỏi; check-in ở hai miệng núi lửa độc đáo này cùng các điểm đến hoang sơ khác như Cổng Tò Vò, hang Câu, chùa Hang, chùa Đục, đảo Bé…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!