Những cây thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất hiện nay

Có rất nhiều bài thuốc dân gian từ xa xưa giúp chữa thoái hóa đốt sống cổ. Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc dân gian không còn xa lạ với những người mắc căn bệnh này. So với các phương pháp điều trị bệnh khác, phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội, không chỉ an toàn mà còn tiết kiệm và bền vững. Vậy phương pháp này là gì và nó được áp dụng như thế nào? Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn bài thuốc dân gian và những cây thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ phù hợp với những bệnh nhân đang bị thoái hoá ở mức độ nhẹ.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Trong Y học, thoái hóa đốt sống cổ hay thoái hóa cột sống cổ là một dạng bệnh lý về xương khớp, chỉ tình trạng cột sống tại vùng cổ bị thoái hóa do ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi đó, các đốt sống, đầu sụn, đĩa đệm và các tổ chức bao hoạt dịch có dấu hiệu hư hỏng, tổn thương, gây ra các cơn đau nhức tại các vị trí kể trên, đặc biệt là khi cử động cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ là một loại bệnh xương khớp mãn tính. Thông thường, bệnh sẽ tiến triển khá chậm nhưng những tổn thương mà bệnh gây ra rất khó phục hồi. Tình trạng thoái hóa có thể xảy ra ở bất kỳ đốt sống cổ nào. Tuy nhiên, C5, C6, C7 là 3 đốt sống có nguy cơ thoái cao hơn.

Trong Y học, thoái hóa đốt sống cổ hay thoái hóa cột sống cổ là một dạng bệnh lý về xương khớp
Trong Y học, thoái hóa đốt sống cổ hay thoái hóa cột sống cổ là một dạng bệnh lý về xương khớp

Thoái hóa cột sống trong đó có thoái hóa cột sống cổ có tính phổ biến khá cao trong xã hội. Nếu như trước kia người ta cho rằng bệnh chỉ chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi hoặc người trong giai đoạn lão hóa thì nay đã phải thay đổi suy nghĩ. Với sự phát triển của xã hội hiện đại, thói quen sinh hoạt và làm việc trong văn phòng, lười vận động khiến không ít người trẻ đang phải đối mặt với thoái hóa đốt sống cổ. Ngoài ra, đối tượng người thường xuyên phải khuân vác vật nặng cũng rất dễ mắc căn bệnh này.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Theo các chuyên gia hàng đầu về xương khớp, thoái hóa đốt sống cổ xảy ra do rất nhiều nguyên nhân, trong đó có cả nguyên nhân nội sinh và nguyên nhân ngoại sinh. Một số nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ phổ biến là:

Thường xuyên hoạt động sai tư thế: Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra thoái hóa đốt sống cổ ở nhiều đối tượng khác nhau là do thường xuyên hoạt động sai tư thế. Cụ thể, các tư thế sai của người bệnh có thể là: duy trì một tư thế làm việc quá lâu, ít vận động, đi lại. Bên cạnh đó, do tính chất công việc phải cúi đầu hoặc thực hiện ngửa cổ quá nhiều hoặc thường xuyên mang vác vật nặng trên đầu, trên vùng lưng – cổ, ngồi trước màn hình máy tính quá lâu, ngồi vặn vẹo, ngủ gục trên bàn,… cũng gây ra ảnh hưởng đến vùng cột sống cổ từ đó gây ra hiện tượng thoái hóa.

Thoái hóa đốt sống cổ xảy ra do rất nhiều nguyên nhân
Thoái hóa đốt sống cổ xảy ra do rất nhiều nguyên nhân

Tuổi tác: Đây là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống cổ không ai có thể tránh khỏi. Có điều nó xảy ra nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào chế độ sinh hoạt và chăm sóc bản thân của người bệnh. Theo đó, các nghiên cứu về xương khớp chỉ ra, người trung niên từ 40 đến 50 tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cột sống cao nhất. Ở giai đoạn này, quá trình lão hóa xương khớp bắt đầu được đẩy nhanh, đặc biệt nếu trước đó bạn không tuân thủ về chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.

Bài thuốc dân gian và những cây thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bài thuốc từ cá lóc và cây xương rồng

  • Chuẩn bị: 300g cá lóc và 500g đọt xương rồng ba chia.
  • Cách thực hiện: Làm sạch cá lóc, chia ra thành những khúc nhỏ. Xương rồng bỏ gai, sơ chế sạch sẽ, thái thành những lát mỏng. Cho tất cả nguyên liệu cùng 1 chén ăn cơm nước sạch nấu cho đến khi cạn nước.
  • Sử dụng: Ăn hết số thuốc trong 1 ngày, thực hiện liên tục trên 1 tuần sẽ bắt đầu có hiệu quả.
  • Cá lóc là một loại cá ngon và rất phổ biến ở Việt Nam

Bài thuốc dân gian giúp chữa thoái hóa đốt sống cổ hỗn hợp

  • Chuẩn bị: Thu thập thân, rễ và lá ngải cứu và lá lốt, rễ và thân cây cỏ xước và thân cây trinh nữ. Thu thập nhiều để có thể sử dụng lâu dài.
  • Thực hiện: Tất cả nguyên liệu rửa sạch, phơi khô rồi sao vàng. Lấy khoảng 150g nguyên liệu tổng hợp này cho vào một ấm nước, đun sôi. Có thể bỏ thêm vào ấm nước gừng hay cam thảo cho dễ uống.
  • Sử dụng: Uống nước thuốc đã đun sôi này thay cho nước lọc hằng ngày. Sử dụng bài thuốc liên tục trên 1 tháng sẽ bắt đầu có hiệu quả.

Bài thuốc từ cây lá lốt

Lá lốt vừa là loại rau chế biến nhiều món ăn ngon
Lá lốt vừa là loại rau chế biến nhiều món ăn ngon
  • Chuẩn bị: Một nắm lá lốt tươi và 50g muối hột.
  • Thực hiện: Lá lốt sau khi rửa sạch, cho vào nồi cùng muối trắng và nước sạch đun sôi.
  • Sử dụng: Đợi lượng nước lá lốt và muối nguội dần cho đến khi còn ấm, đổ ra thau nhỏ và ngâm chân vào. Nên thực hiện trước khi đi ngủ để có hiệu quả tốt nhất.
  • Lá lốt vừa là loại rau chế biến nhiều món ăn ngon. Cũng có thể dùng để chữa thoái hóa đốt sống.

Bài thuốc từ đinh lăng và trinh nữ

  • Chuẩn bị: Thu thập nhiều thân cây đinh lăng và trinh nữ để sử dụng lâu dài.
  • Thực hiện: rửa sạch và thái nhỏ 2 thảo dược này rồi đem phơi khô. Sau đó sao vàng rồi cất vào hũ khô ráo để dùng dần.
  • Sử dụng: Lấy khoảng 30g thảo dược đã sao vàng nấu nước uống thay nước lọc hằng ngày. Uống liên tục trong 7 ngày, rồi ngưng lại trong 5 ngày. Sau đó sử dụng tiếp trong 7 ngày sẽ thấy giảm được các triệu chứng đau nhức.
  • Cây đinh lăng và cây trinh nữ trong điều kiện tự nhiên ở nước ta

Lưu ý khi sử dụng những cây thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

  • Cần phải kiên trì theo đuổi bài thuốc hằng ngày không được đứt đoạn.
  • Tránh sử dụng tất cả các loại chất kích thích để tránh tình trạng vô hiệu hóa thuốc.
  • Trong các bữa ăn, cần bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi. Uống thêm sữa bổ sung canxi là tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!