Những dấu hiệu để nhận biết bạn đang lệ thuộc vào nửa kia

Trong cuộc sống, yêu đương là một cảm xúc tuyệt vời để ở bên một người. Họ cùng nhau chia sẻ mọi vui hờn, giận hờn với nhau. Tuy nhiên, đôi khi mối quan hệ tình yêu thường đi kèm một số sự phụ thuộc nhất định. Nó là sự dựa dẫm vào bạn đời dù bạn vẫn có thể làm điều đó tốt một mình. Và khi sự phụ thuộc này trở nên thái quá quá mức, đặc biệt là khi chỉ đến từ một hướng, nó sẽ dễ dàng trở thành nhân tố khiến mối quan hệ trở nên “toxic” và chính bạn sẽ nhận lại những điều tiêc cực không ít. Vậy làm thế nào để bạn nhận ra mình đang phụ thuộc quá mức vào đối phương hay không? Cùng chúng tôi “điểm danh” qua một số dấu hiệu qua bài viết bên dưới nhé!

Bắt chước bạn đời mặc dù thực tế khác cảm xúc với nửa kia

Bạn liên tục bắt chước người yêu không phải vì có chung sở thích mà sợ nếu không như vậy, mối quan hệ của hai người sẽ gặp vấn đề. Trong cuộc sống, lúc nào bạn cũng lo lắng quá nhiều làm thế nào để giữ hòa khí trong gia đình. Kết quả là bạn không được sống với con người thật, cảm xúc thật của mình. Về lâu dài, sự đè nén sẽ nảy sinh tâm lý tiêu cực, phá vỡ hạnh phúc ảo bạn dày công tạo nên.

Bạn luôn cần sự khẳng định của nửa kia

Bạn thường do dự về những quyết định của mình, thường xuyên cần đối tác động viên rằng bạn là người tốt và tử tế. Nếu bạn chỉ phấn chấn và có động lực khi được bạn đời khuyến khích, an ủi, thì hạnh phúc của bạn đang do người đó quyết định.

Bạn luôn cần bạn đời động viên
Bạn cần đối tác khẳng định mình là người tử tế

Ghen tị khi bạn đời tìm được tình yêu khác bạn

Bạn thấy tình yêu với bạn đời là điều duy nhất trên thế giới này có thể khiến mình hạnh phúc. Bạn cảm thấy bị đe dọa khi chồng/vợ tận hưởng cuộc sống ở đâu đó, khác bạn. Bạn ghen tị với sở thích của anh/cô ấy hoặc buồn bực khi họ dành thời gian cho bạn bè hoặc cha mẹ.

Bạn cần người ấy đưa ra quyết định thay mình

Bạn không bao giờ muốn tự mình đưa ra bất kỳ quyết định nào bởi vì sợ trách nhiệm đi kèm. Bạn cũng thường làm theo những gì bạn đời yêu cầu vì không muốn làm tổn thương họ. Ngay cả khi nhu cầu hoàn toàn ngược lại, bạn vẫn muốn làm theo đề nghị của vợ/chồng.

Thay đổi tính cách và ngoại hình theo sở thích của người ấy

Bạn đã từng sống hết mình. Thích tiệc tùng nhưng giờ như chú chim nhỏ nhút nhát. Thậm chí tuyệt giao với bên ngoài. Chồng thấy mái tóc ngắn hấp dẫn nên bạn cắt theo, dù anh ấy chẳng đòi hỏi. Nên biết rằng nếu người ta yêu bạn không phải vì chính bạn, thì tình yêu đó thực sự đang có vấn đề.

Bạn hy sinh bản thân về lợi ích của người kia

Mù quáng từ bỏ nhu cầu của mình vì bạn đời
Bạn phụ thuộc vào bạn đời đến nỗi hy sinh tất cả vì họ

Trong một mối quan hệ lành mạnh, luôn có cho và nhận. Điều này làm cho hai người yêu nhau cảm thấy họ là người một nhà. Nhưng nếu bạn chuyển sang hy sinh bản thân; cho nhiều hơn những gì bạn thực sự nhận được. Nếu bạn thường quên đi những mong muốn và nhu cầu của bản thân, chỉ đáp ứng những mong đợi của bạn đời để làm hài lòng họ. Một ngày nào đó bạn sẽ “phát điên” vì thất vọng.

Tình yêu là tất cả những điều bạn quan tâm

Bạn không còn mối quan hệ nào khác ngoài bạn đời: hy sinh bạn bè và gia đình. Ngay cả khi chồng/vợ không yêu cầu. Bạn không làm bất cứ điều gì khác vì tâm trí của bạn quá bận rộn với việc làm cho tình yêu trở nên hoàn hảo. Bạn bị ám ảnh bởi suy nghĩ cần phải là một cặp vợ chồng bền chặt. Điều này thực sự có thể gây ra các vấn đề trong mối quan hệ, dẫn đến thất vọng.

Phớt lờ những dấu hiệu nguy hiểm

Vợ/chồng thờ ơ và thường xuyên tranh cãi, nhưng bạn vẫn cố níu kéo. Dù thâm tâm bạn biết chia tay là tốt hơn, bạn vẫn không muốn làm vậy. Bạn thấy mất mát, thiếu hụt khi không có người đó bên cạnh.

Bạn phải cố kiếm chế cảm xúc mọi lúc mọi nơi

Bạn không muốn người mình yêu thấy bạn đang buồn nên chôn chặt cảm xúc trong lòng, tỏ ra vui vẻ. Bạn không muốn trở thành lý do gây ra rắc rối. Thậm chí, bạn sợ những hành động tiêu cực sẽ khiến bạn đời rời xa mình. Trong lúc tranh cãi, bạn không bao giờ đổ lỗi cho họ dù người đó sai.

Nhịn thay vì tranh cãi
Yêu thương người đó hết mực dù biết họ sai!

Không thể kiểm soát cảm xúc khi thiếu vắng sự có mặt của người ấy

Bạn chỉ có thể cảm thấy thăng hoa và vui vẻ khi có bạn đời bên cạnh. Nếu họ vắng nhà, bạn thấy tâm trạng thất thường, tức giận, lo lắng và không thể kiểm soát được cảm xúc. Bạn không ngừng suy nghĩ họ đang làm gì và liệu có còn yêu mình không. Điều đó làm suy yếu sự hòa hợp và hạnh phúc của chính bạn.

Lời kết

Lê thuộc vào sở thích, quyết định của bạn đời, tuyệt giao với mọi mối quan hệ khác ngoài gia đình hay ganh tị khi chồng/vợ có niềm vui mới… đều cho thấy bạn không làm chủ được hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!