Những lưu ý để bài trí bếp đúng phong thủy

Nhà bếp được xem như là một không gian sử dụng thường xuyên và có vai trò quan trọng bậc nhất ở mỗi gia đình. Thêm vào đó, nếu như bạn kết hợp các yếu tố phong thủy trong một cách hài hòa sẽ giúp cho gia đình bạn êm ấm, hạnh phúc. Trong phong thủy học, việc bài trí bếp đúng vị trí hợp phong thủy lại có tác dụng nâng cao đường tài vận của gia đình. Và đặc biệt tốt cho công việc của gia chủ. Hơn nữa con cái trong gia đình cũng sẽ học hành đỗ đạt. Chính vì thế, mà vị trí đặt bếp cũng phải đặc biệt được quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những lưu ý mà bạn phải tránh tuyệt đối khi đặt bếp nấu.

Tránh không được treo bếp

Do không gian sử dụng hạn chế, một số người treo bếp điện, bếp từ lên cửa sổ hoặc lưới chống trộm. Đây là điều cấm kỵ trong phong thủy. Bạn nên đặt bếp ở vị trí cố định, gần với kệ bếp. Điều này tốt cho tài lộc của gia đình. Xét về khía cạnh an toàn thì đặt bếp ở vị trí này cũng tránh được nhiều hiểm họa về an toàn.

Tránh đặt bếp gần cửa sổ

Đặt bếp gần cửa sổ sẽ khiến tài lộc, vượng khí trong gia đình bạn dễ dàng trôi đi
Đặt bếp gần cửa sổ sẽ khiến tài lộc, vượng khí trong gia đình bạn dễ dàng trôi đi

Nếu như đặt bếp ở gần cửa sổ, khi nấu nướng bạn sẽ gặp một số vấn đề như: mưa, gió làm tắt bếp, gió tạt mùi dầu mỡ, mùi ga vào bên trong căn bếp. Mặt khác, hậu quả nghiêm trọng hơn có thể gây ra hỏa hoạn.

Bên cạnh đó, việc đặt bếp gần cửa sổ sẽ khiến tài lộc, vượng khí trong gia đình bạn dễ dàng trôi đi. Tốt hơn hết, bạn không nên đặt bếp gần cửa sổ. Bố trí bếp như vậy có thể làm ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ, sức khỏe của cả gia đình.

Không đặt bếp đối diện cửa ra vào

Vì hướng của bếp là hướng từ miệng bếp nhìn ra. Chứ không tính hướng của người đứng nấu bếp. Nên cũng cần giữ gìn sự sáng sủa, thoáng đãng và an lành giống như xem hướng trước cửa vậy.

Miệng bếp mà nhìn thẳng ra cửa đi (trước hoặc sau nhà) thì luồng khí dẫn truyền bụi bặm. Sẽ tác động trực tiếp vào, gió thổi tắt lửa, người đứng nấu quay lưng lại không quan sát được cửa. Dân gian gọi bếp đặt như vậy là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”. Hay ngắn gọn hơn: lộ táo khẩu.

Không đặt bếp cạnh phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc. Bởi vậy, không gian phòng ngủ yêu cầu sự trong lành, yên tĩnh và thoải mái. Trong khi đó, nhà bếp là nơi nấu nướng, lại có tính hỏa, tượng trưng cho khí nóng.

Đặt phòng ngủ cạnh bếp sẽ khiến cho hơi nóng của bếp khi nấu nướng lan ra. Và phát tán sang phòng ngủ. Điều này khiến gia chủ và những người thân trong gia đình dễ nổi nóng, bực bội và cáu gắt. Gia đình không hòa thuận. Các mối quan hệ trong nhà lục đục, gia chủ không thể thư giãn. Ngoài ra còn tác động đến sức khỏe của gia chủ. Như dễ đau ốm, bệnh tật, có thể ảnh hưởng đến chức năng gan.

Tránh chọn bếp có màu đỏ

Khi chọn bếp màu đỏ sẽ khiến cho bạn bị chói mắt, và xét theo phong thủy thì bếp màu đỏ dễ gây mâu thuẫn trong gia đình
Khi chọn bếp màu đỏ sẽ khiến cho bạn bị chói mắt, và xét theo phong thủy thì bếp màu đỏ dễ gây mâu thuẫn trong gia đình

Gia chủ cần lựa chọn màu sắc bếp nấu phù hợp với phong cách trang trí tổng thể của căn bếp. Bếp màu trắng, vàng nhạt trông không chỉ sạch sẽ mà còn hợp vệ sinh, tăng cảm giác ngon miệng. Không những thế, bếp có màu này còn làm tăng tài lộc cho cả gia đình.

Ngoài ra, chủ nhà không nên chọn bếp màu đỏ. Một mặt, bếp màu đỏ quá chói mắt, dễ khiến người khác cảm thấy khó chịu hoặc nảy sinh mâu thuẫn trong gia đình. Mặt khác, trong ngũ hành, màu đỏ thuộc tính Hỏa, bếp cũng thuộc tính Hỏa. Nếu hai “Hỏa” gần nhau có thể dẫn đến đối nghịch, có thể không tốt cho hòa khí của gia đình.

Ngoài ra, bếp màu đen cũng không được khuyến khích. Bếp màu đen sẽ khiến không gian nhỏ hơn, ảnh hưởng đến cảm giác của người ở trong bếp.

Tránh đặt dầm ngay phía trên của bếp

Phía trên bếp có dầm thường mang đến điềm xui xẻo. Vì bếp thường dùng để nấu chín thức ăn. Đặt dầm ở vị trí trên bếp dễ tạo áp lực lên phía người nấu, gây tổn hại đến sức khỏe và tài lộc của gia đình.

Hơn nữa, trong phong thủy, đặt dầm cũng dẫn đến phá tài. Nếu đặt dầm ở vị trí này, chủ nhà cần có những điều chỉnh kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!