Những thời điểm “nhạy cảm” không nên phê bình trẻ

Bậc làm cha làm mẹ nên biết rằng, trẻ con có lòng tự trọng rất cao. Có những lúc chúng ta tưởng rằng lời nói của mình không có ảnh hưởng gì đến ter.  Tuy nhiên,thực tế cho thấy một điều hoàn toàn trái ngược. Những lời la mắng của bố mẹ lại khiến chúng rơi vào trạng thái chán chường và suy nghĩ nhiều. Việc phê bình và dạy dỗ con cái là nghĩa vụ và quyền lợi của bố mẹ. Mặc dù như thế nhưng không phải lúc nào việc này cũng được làm tùy tiện bởi bố mẹ. Dưới đây là một số thời điểm mà bố mẹ không nên chỉ trích và la mắng con. Nếu không muốn cuộc sống tương lai của con cái bị ảnh hưởng bị sau này, bậc phụ huỳnh cần lưu ý nhé!

Không nên phê bình trẻ trong bữa ăn

Trung tâm nghiên cứu thanh thiếu niên Trung Quốc có một nghiên cứu mang tên “Thói quen sống của trẻ em thành thị Trung Quốc”, kết luận rằng: Hơn một nửa số trẻ em ở nước này bị chỉ trích trong khi ăn. Nguyên nhân là người lớn cho rằng khi cả gia đình quây quần, việc dạy dỗ con cái lúc này có tác dụng tốt nhất. Nhưng quan điểm này hoàn toàn sai lầm.

Các nghiên cứu chỉ ra: Hệ tiêu hóa của con người có mối quan hệ rất khăng khít với cảm xúc, chất lượng cảm xúc cũng tỷ lệ thuận với tiêu hóa. Bị chỉ trích trong lúc ăn không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn ảnh hưởng lớn đến cảm giác ngon miệng. Việc ăn uống vì thế với trẻ không còn dễ chịu mà trở nên buồn tẻ và vô vị. Từ đó tác động xấu đến sức khỏe, tâm lý trẻ.

Trước khi đi ngủ, nên khuyên nhủ trẻ nhẹ nhàng

Có một hiệu ứng trong tâm lý học, đề cập đến hiện tượng khi mọi người nhớ một loạt sự vật, hiệu ứng ghi nhớ của phần cuối tốt hơn phần giữa. Bởi vậy đứa trẻ bị chỉ trích trước khi đi ngủ sẽ cô đơn và buồn bã suốt đêm. Và chúng sẽ nghi ngờ tình yêu của cha mẹ trong suốt giấc ngủ của mình. Nếu liên tục như vậy, trẻ sẽ có biểu hiện chán nản, mất ngủ và dễ gặp ác mộng hơn.

Trước khi đi ngủ, nên khuyên nhủ trẻ nhẹ nhàng
Ba mẹ nên trò chuyện cùng con trước khi ngủ

Nhiều cha mẹ bận việc nên chỉ có thời gian giao tiếp với trẻ trước khi ngủ và họ tận dụng thời điểm này để nói về chuyện học hành, la mắng, phàn nàn đủ kiểu. Cần nhớ, thời điểm trước khi đi ngủ là lúc nên nói lời nhẹ nhàng, trẻ sẽ nhận thức dễ dàng hơn. Từ đó chúng cảm thấy tự tin và nhanh chóng sửa chữa được những sai lầm của mình.

Trước mặt người ngoài, không nên la trẻ

Dù nhỏ tuổi thì trẻ cũng có lòng tự trọng và biết xấu hổ. Nhiều cha mẹ vì một lý do nào đó không kìm chế được cơn nóng giận lúc trẻ mắc lỗi sẽ chê bai, mắng mỏ. Họ không nể nang dù trước mặt nhiều người. Mục đích chính của hành động này là khiến trẻ phải xấu hổ; và nhớ lâu lỗi lầm của bản thân hơn. Hoặc cha mẹ đôi khi sợ bị người khác đánh giá không biết dạy con nên phải chứng minh trước mặt mọi người thấy họ là cha mẹ hoàn hảo.

Trẻ con rất nhạy cảm. Những lời khen có thể chúng nhớ không hết nhưng nếu chỉ mắng một lần có khi trẻ sẽ nhớ suốt đời. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm trẻ mất tự tin. Đặc biệt là đối với những trẻ đang ở lứa tuổi trưởng thành sẽ hình thành thói quen phản kháng. Cha mẹ nói gì làm ngược lại. Chẳng ai muốn bị chỉ trích nơi công cộng. Dù người lớn hay trẻ nhỏ cũng như nhau.

Những lời phê bình trẻ khi ốm sẽ làm tâm trạng xấu đi

Đứa trẻ bị ốm bản thân đã rất khó chịu. Những lời phê bình lúc này sẽ chỉ càng làm tâm trạng trẻ xấu đi. Điều đó tạo thêm áp lực tinh thần cho chúng. Khi đứa trẻ khỏe mạnh, những lời chỉ trích có thể chấp nhận được. Nhưng khi trẻ mệt mỏi, ốm đau, sự mỉa mai của cha mẹ sẽ tăng gấp đôi sự tàn nhẫn. Nếu cha mẹ quen rắc muối lên vết thương của con. Kết quả là vết thương cũ chưa lành, lại có thêm vết thương mới. Đứa trẻ vốn mỏng manh về thể xác lẫn tinh thần khi ốm, rất cần sự ôm ấp, vỗ về của bố mẹ. Lúc này phải ngừng hẳn việc chỉ trích.

Những lời phê bình trẻ khi ốm sẽ làm tâm trạng xấu đi
Khi trẻ ốm, tránh la mắng để không làm tâm trạng trẻ xấu hơn

Khi trẻ thừa nhận sai lầm, hãy ngừng chỉ trích

Khi trẻ mắc lỗi, chúng rất có ý thức về lỗi lầm của mình. Nếu trẻ biết mình đã sai ở đâu mà cha mẹ không ngừng chỉ trích. Làm vậy không những vô nghĩa mà còn khiến trẻ có suy nghĩ tiêu cực hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những đứa trẻ hay bị đổ lỗi và khen ngợi thường có những cách đối mặt với khó khăn khác nhau. Một người sẽ có tâm lý rút lui và né tránh. Trong khi người kia sẽ chủ động giải quyết mọi việc.

Không nên mắng khi trẻ đang vui hoặc buồn

Trẻ đang vui mà bị mắng không khác gì đang đi chơi lại gặp bão. Khi tâm trạng đang vui mừng vì đạt được điều gì đó thì đột nhiên bị la mắng có thể khiến trẻ bị hụt hẫng. Thậm chí bị shock tinh thần, mất động lực để cố gắng. Tương tự như vậy, la mắng con khi tâm trạng trẻ không vui cũng ảnh hưởng tiêu cực tới cảm xúc của trẻ. Ví dụ, khi trẻ bị điểm kém, vốn dĩ đã không vui, về nhà lại bị la mắng, chỉ trích khiến tâm trạng xấu đi càng nhiều. Từ đó sẽ sinh ra tâm lý sợ sệt hoặc giấu diếm, không dám nhận sai khi mắc lỗi.

Khi bố mẹ đang nóng giận, tuyệt đối không mắng con

Khi bố mẹ đang nóng giận, rất dễ rơi vào trạng thái vừa mở miệng đã muốn mắng người. Trong trường hợp này, nếu đem chuyện của con cái ra dạy bảo, bố mẹ sẽ dễ dàng làm tổn thương con trẻ. Đồng thời phá vỡ hình tượng của bố mẹ trong mắt trẻ. Trong lúc này, các bậc phụ huynh cần hạ hỏa, đợi bình tĩnh trở lại hãy chỉ bảo cho con cái điều hơn lẽ thiệt.

Khi bố mẹ đang nóng giận, tuyệt đối mắng con
Thay vì la mắng, hãy khuyên bảo trẻ nhẹ nhàng

Không nên la trẻ vào sáng sớm

Đây được xem là thời điểm tối kỵ nhất trong việc la mắng con. Mọi người đều biết rằng, một ngày mới được bắt đầu bằng sáng sớm, ai cũng mong mình sẽ thoải mái, vui vẻ khi vừa mở mắt dậy. Đối với trẻ con, trong thời điểm này bố mẹ cần giúp trẻ có được tinh thần thoải mái; sảng khoái để có thể chào đón một ngày mới với nhiều điều tốt đẹp. Vì vậy, dù có tức giận đến đâu bố mẹ cũng không nên la mắng trẻ vào buổi sáng. Nếu như chuyện đó xảy ra sẽ khiến trẻ con mang tâm lý nặng nề cả ngày. Từ đó ảnh hưởng đến việc học và khiến tinh thần chúng sa sút.

Lời kết

Phê bình, chỉ trích khi trẻ mắc lỗi nếu không đúng hoàn cảnh sẽ gây tác dụng ngược. Điều này khiến trẻ trở nên ngỗ nghịch hơn. Dạy dỗ và giám sát trẻ nhỏ mặc dù là quyền của cha mẹ. Song điều đó không có nghĩa tùy ý thích dạy ở đâu, lúc nào cũng được, muốn lúc nào là dạy lúc đó. Nếu không muốn biến việc dạy dỗ con cái thành cực hình với trẻ, bố mẹ cần nhớ những thời điểm tối kỵ trên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!