Những thói quen không tốt của bố làm “gương xấu” cho con

Người cha thường nghĩ con cái còn nhỏ, không biết gì, không hiểu chuyện. Tuy nhiên, thực tế mà nói các bé luôn lắng nghe và quan sát những sự việc xảy ra xung quanh. Những hành động của cha mẹ chính là “tấm gương” cho trẻ xuyên suốt trong quá trình lớn lên và học hỏi. Vì thế, nếu ba mẹ vẫn đang làm những thói quen xấu, điều đó sẽ ảnh hướng ít nhiều đến con cái sau này.

Khi chúng ta nhắc đến những thói quen xấu của người lớn có tác động đến trẻ, thường chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc uống rượu bia, hút thuốc lá. Tuy nhiên, trên thực tế, ba mẹ còn rất nhiều thói xấu khác nữa mà cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của các đứa con mình. Và để không trở thành “tấm gương xấu” cho con, người bố hãy xem mình có đang mắc phải những thói xấu dưới đây và từ bỏ ngay nhé!

Người cha có thói quen hút thuốc

Tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe người xung quanh. Đặc biệt trẻ nhỏ là không cần phải bàn cãi. Người bố thường xuyên hút thuốc, con dễ bị viêm phế quản và viêm phổi. Ngoài ra, nó còn gây hại đến khả năng học tập của trẻ, khả năng đọc, suy luận và toán học. Các ông bố hút thuốc nên tìm cách giảm dần hoặc hút ở nơi không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Người cha có tính gia trưởng

Không ít ông bố muốn kiểm soát mọi thứ. Họ tự quyết định và áp đặt lên con. Nếu sự kiểm soát của người cha quá mạnh mẽ. Điều đó vô tình dẫn đến tính cách nhút nhát, tự ti. Hay chúng không dám quyết định của con sau này. Đối với con trai, sự độc tài của cha sẽ trở thành dấu ấn trong tâm trí. Đứa trẻ có khả năng thành bản sao của bố. Các ông bố nên học cách cho con thể hiện bản thân, chấp nhận con. Cho phép con làm những gì mình thích theo tốc độ riêng của chúng.

Người cha gia trưởng
Người bố gia trưởng có thể biến đứa con thành bản sao sau này

Người cha “bận rộn” với chiếc điện thoại

Có một số ông bố bận bịu công việc. Thậm chí sau giờ làm còn bận hơn, vì ăn xong là cầm điện thoại. Khi đứa trẻ lại gần thì bị bố giao tiếp chiếu lệ, miễn cưỡng. Đây là một kiểu “bạo lực lạnh”. Bố dùng nhiều điện thoại trước mặt trẻ cũng khiến trẻ thấy thích cái điện thoại hơn. Trẻ em ít có khả năng tự kiểm soát, một khi dùng điện thoại nhiều sẽ ảnh hưởng tới thị lực; giao tiếp giữa các cá nhân và học tập. Điều quan trọng nhất là người cha mải mê điện thoại mà bỏ qua con cái sẽ khiến con cảm thấy mình không được coi trọng, thậm chí cảm thấy bố không còn yêu mình nữa. Làm cha, nên đặt điện thoại xuống, dành thời gian cho con nhiều hơn mỗi tối, ít nhất trước lúc con ngủ.

Người bố nóng nảy

Con cái là cái bóng của cha mẹ. Trẻ em học bằng cách bắt chước. Nếu người cha cáu kỉnh và đánh đập, la mắng, sẽ tạo ra một bản sao y hệt. Ở thái cực khác, bố nóng tính sẽ tạo ra đứa con nhát gan. Về lâu dài khiến tâm lý trẻ bất ổn định. Ngươi cha nên học cách kiềm chế cảm xúc và kiên nhẫn giải quyết vấn đề, để truyền năng lượng tích cực cho trẻ.

Người bố không biết giữ lời hứa

Người cha thất hứa
Người cha thất hứa đánh mất lòng tin của đứa trẻ

Trước 10 tuổi, cha là bầu trời trong mắt con. Tuy nhiên, nhiều ông bố luôn lấy lý do thời gian và công việc bận rộn để bào chữa cho sự thất hứa với con. Dùng lời lẽ ngụy biện vì nghĩ con còn nhỏ nên bịa ra lý do chiếu lệ. Người cha không trung thực sẽ đánh mất lòng tin trong đứa trẻ, tâm lý bất an. Hơn bất cứ mối quan hệ nào bạn cũng cần giữ lời hứa với con, đừng nên hứa tùy ý.

Người cha thờ ơ, vắng mặt trong khoảnh khắc tuổi thơ của trẻ

Giáo dục con cái là trách nhiệm chung của cả cha lẫn mẹ. Nếu thiếu một trong hai cũng có thể gây ra khiếm khuyết cho đứa trẻ. Nhất là trước lúc trẻ 12 tuổi. Trẻ con rất đơn giản, chúng nghĩ rằng “bố yêu mình và dành thời gian cho mình giống như mẹ yêu mình vậy. Nếu bố không thường xuyên bên con nghĩa là bố không yêu con”. Nếu vì công việc mà không thể ở bên con cái; hãy quan tâm con qua điện thoại, tin nhắn, để con luôn thấy bố ở bên.

Bố không quan tâm và yêu thương mẹ

Trong mắt trẻ thơ, cha là biểu tượng của sức mạnh. Là người trụ cột, cha nên cho con một mái ấm hạnh phúc và an toàn. Cảm giác an toàn nhất đến từ việc cha mẹ yêu thương nhau. Đặc biệt cha yêu mẹ. Một cặp vợ chồng không hạnh phúc, hay cãi nhau trước mặt con sẽ gây ra vấn đề tâm lý với con trẻ.

Người bố ngủ nướng

Khi còn trẻ, ai trong chúng ta cũng từng thức khuya vào tối hôm trước rồi ngủ “nướng” sáng hôm sau. Đây là một thói quen không hề tốt cho sức khoẻ. Nhưng khi đã có con hãy cố gắng thiết lập cho gia đình một khung thời gian hợp lý không chỉ giữ sức khoẻ cho mọi người mà còn giúp bé có thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Ngủ nướng
Những người bố ngủ nướng làm gương xấu cho con

Lời kết

Những ông bố hút thuốc lá, ôm điện thoại mỗi tối, nóng nảy và gia trưởng… để lại ảnh hưởng xấu lên cuộc đời đứa trẻ. Trong mắt con gái, bố là bầu trời thời thơ ấy và tiêu chuẩn để con chọn bạn đời mai sau. Trong mắt con trai, bố là hình mẫu khi còn nhỏ và là người chúng sẽ trở thành khi lớn lên. Hình ảnh và sự đồng hành của người cha thực sự quan trọng với sự trưởng thành của con. Tuy nhiên trên thực tế ở bất cứ đâu cũng luôn có những người bỏ qua ý nghĩa sự tồn tại của bản thân và không thực hiện vai trò đấng sinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!