Penny Oleksiak – kình ngư Canada, từng bị giáo viên trung học khuyên từ bỏ bơi lội

Penny Oleksiak, chủ nhân của 3 huy chương bơi lội tại Olympic Tokyo 2020, trong quá khứ đã được giáo viên trung học của mình khuyên nên từ bỏ môn bơi lội. Vào ngày 4 tháng 8, sau khi trở về Canada với ba huy chương Olympic cho Thế vận hội Tokyo 2020, Oleksiak đã viết trên Twitter: “Tôi muốn cảm ơn giáo viên trung học của tôi. Người giáo viên ấy đã nói với tôi rằng đừng bơi nữa vì nó sẽ không đưa tôi đi đâu cả.” Đó cũng chính là khoảnh khắc mà Oleksiak nhận ra “Giấc mơ đã bắt đầu, và bây giờ nó đã trở thành sự thật. ”

Lời nói của giáo viên trung học là động lực cho Penny Oleksiak

Lời nói của giáo viên trung học là động lực cho Penny Oleksiak
Lời nói của giáo viên trung học là động lực cho Penny Oleksiak

Oleksiak, sau đó, khoe tên cô hiện trên Google cùng dòng tìm kiếm “Vận động viên Canada giành nhiều huy chương Olympic nhất”. Tại Tokyo, Oleksiak cùng đồng đội giành HC bạc 4x100m tự do. Cô cũng dành HC đồng 200m tự do và 4x100m hỗn hợp tiếp sức. Trước đó, Oleksiak từng lập kỷ lục Olympic 2016 ở nội dung 100m tự do khi mới 16 tuổi. Cô giành tổng cộng bốn huy chương tại Rio, gồm một vàng, một bạc và hai đồng. Ở tuổi 21, Oleksiak sở hữu tổng cộng bảy huy chương Olympic để trở thành VĐV Canada hay nhất tại đấu trường này.

“Hầu hết các giáo viên khác luôn truyền cảm hứng và khuyến khích tôi”, Oleksiak viết thêm. “Chị tôi là giáo viên và những đứa trẻ của chị luôn được thúc đẩy mỗi ngày. Người giáo viên tồi tệ nhất của tôi thì luôn tìm cách dìm tôi xuống. Bây giờ, tôi rất tự tin vào bản thân. Tôi được yêu mến và ủng hộ. Tôi tràn đầy động lực cho chặng đường tiếp theo. Không có cảm giác nào tuyệt hơn được đại diện cho Canada”.

Oleksiak bắt đầu bơi thi từ năm chín tuổi, theo lời động viên của cha. Lúc đó, cô còn theo đuổi TDDC và nhảy. Năm 14 tuổi, Oleksiak giành 10 huy chương các loại ở giải vô địch quốc gia, trong đó có năm HC vàng. Cô đang giữ kỷ lục 100m tự do và 100m bướm của bơi Canada.

Gia đình Oleksiak  có truyền thống thể thao

Gia đình Oleksiak  có truyền thống thể thao
Gia đình Oleksiak có truyền thống thể thao

Oleksiak được sinh ra với cha mẹ là người nhập cư, cha là người Mỹ gốc Ba Lan và mẹ là người Scotland, và là con út trong gia đình có 5 anh chị em, một trong số đó là cầu thủ phòng ngự NHL Jamie Oleksiak, đang chơi cho Seattle Kraken. Những người còn lại trong gia đình cũng có truyền thống thể thao: cha cô, Richard, đến từ Buffalo, New York và chơi bóng rổ, bóng đá và điền kinh còn mẹ cô đã nắm giữ nhiều kỷ lục bơi lội của Nhóm tuổi Scotland ở nội dung bơi tự do và bơi ngửa. Chị gái Hayley là vận động viên chèo thuyền tại Đại học Northeastern, và anh trai Jake chơi khúc côn cầu của trường đại học.

Cô theo học Monarch Park Collegiate Institute ở Toronto, Ontario cho đến khi rời đi vào cuối năm học 2016–17. Oleksiak có một con chó tên Jagr theo tên vận động viên khúc côn cầu Jaromir Jagr. Có cũng có một con mèo tên Rio. Hồi tưởng về việc mình trở thành vận động viên Olympic được trang trí đẹp nhất Canada; cô ấy nói rằng cô ấy không muốn đạt được kết quả trong một sự kiện cá nhân. Vì nó “làm cho nó trở nên ngọt ngào hơn mười lần. Khi biết rằng tôi đã hoàn thành lịch sử này với những cô gái cũng đang làm nên lịch sử.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!