Sẽ đáng tiếc thế nào nếu chưa check-in vào mùa sen ở sông Đầm?

Hoa sen là loài hoa biểu tượng của đất nước, là cảm hứng cho các tác phẩm nghệ thuật. Vì vậy sẽ thật đáng tiếc nếu bạn vẫn chưa check-in tại hồ sen được người dân trồng ven sông Đầm. Sông Đầm đã nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp nay đến mùa sen nở rộ trên mặt nước lại càng thu hút nhiều người đến tham quan chụp ảnh hơn.

Sông Đầm có diện tích mặt nước rộng lớn với gần 200 ha. Mực nước sâu trung bình khoảng 1,6 m và 300 ha ven bờ. Nó trải dài từ xã Tam Thăng, Tam Phú đến phường An Phú, chỉ cách trung tâm TP Tam Kỳ khoảng 4 km. Nơi đây có thảm thực vật cũng như hệ động vật đa dạng. Như cá tôm, lau sậy, cói, sen, súng hòa quyện, tạo nên vẻ đẹp nguyên sơ. Những năm gần đây, người dân địa phương trồng sen ven bờ lấy hạt với diện tích khoảng 5 ha tại nhiều điểm đã tạo thêm cảnh quan tuyệt đẹp cho sông Đầm.

Mùa sen là thời điểm check-in lý tưởng tại Sông Đầm

Để phục vụ du khách, anh Châu Văn Cư, xã Tam Thăng – chủ đầm sen làm những cây cầu tre giữa đầm để đón khách lên check in và ngôi nhà mái lá làm điểm dừng chân. Những ngày này sen nở rộ, nhiều du khách đến sông Đầm tham quan vào sáng sớm. Địa phương có nhiều ghe thuyền chuyên chở du khách khám phá phong cảnh sông và ngắm sen, súng. Mức giá 200.000 đến 300.000 đồng một thuyền chở từ 4 đến 10 người.

Mùa sen là thời điểm check-in lý tưởng tại Sông Đầm

Hoa sen nở rộ từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7. Buổi sáng là thời điểm sen nở đẹp nhất trong ngày và héo khi trời nắng to. Xung quanh sông Đầm có nhiều cỏ lác, rặng lau, sậy. Chúng tạo nên vẻ đẹp hài hòa của một vùng quê ngoại ô TP Tam Kỳ. Mùa này, hoa cỏ lác chín màu đỏ sẫm tạo nên một bức tranh đẹp quanh bờ sông. Để khám phá, du khách ngồi trên thuyền đi theo các lối nhỏ.

Chị Hoa Phượng, ở TP Tam Kỳ ngồi trên thuyền tạo dáng chụp ảnh bên hoa sen. “Sông Đầm có cảnh quan đẹp, mát, sạch và yên bình của làng quê”, chị nói và cho biết khi đến đây được thả hồn vào dòng sông còn hoang sơ, nhiều cảnh vật nên thích thú.

Ngoài việc chụp ảnh sen, du khách đến sông Đầm thỉnh thoảng bắt gặp người dân dỡ chuôm bắt cá. Đây là loại hình bắt cá truyền thống lâu đời được người dân gìn giữ. Họ cho cành cây cắm dày đặc xuống sông dụ cá đến ở, sau đó dùng lưới vây quanh dỡ cọc lên bắt cá.

Buổi sáng là thời điểm sen nở đẹp nhất trong ngày và héo khi trời nắng to
Buổi sáng là thời điểm sen nở đẹp nhất trong ngày và héo khi trời nắng to

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vùng bãi Sậy, sông Đầm

Sông Đầm chảy hiền hòa giữa đôi bờ lau sậy và cói. Theo các tài liệu lịch sử, di tích Bãi Sậy – Sông Đầm cùng với địa đạo Kỳ Anh là khu căn cứ cách mạng của vùng đông Tam Kỳ trong những năm kháng chiến. Địa hình tại đây đa phần là lau sậy um tùm cùng mực nước sâu khoảng 1,6m. Nên trong thời kháng chiến, chỉ những người thông thạo địa hình mới có thể dùng ghe chống sào men theo các lối nhỏ vào bên trong Bãi Sậy.

Một ngày mưa trên vùng sông Đầm. Những người dân tại đây đi bắt ốc từ 1h30 tới 6h sáng. Ngoài ra họ còn có thêm thu nhập từ việc đánh cá, chăn vịt và trồng sen, súng. Tại bến thuyền, ngư dân thành lập tổ hợp tác chèo thuyền gồm 12 thành viên. Phục vụ du khách tham gia hoạt động trải nghiệm đánh bắt cá; gỡ lưới trên sông nước và tham quan làng chài. Ở đây còn khá nổi tiếng với “Vũ điệu” quăng chài trên sông Đầm. Ngoài chài cá, ngư dân trong vùng còn dùng cọc tre để bẫy cá gáy, thác lác, rô phi hay lươn.

Người dân thu hoạch sen
Người dân thu hoạch sen

Sông Đầm là hồ một nước được thông với sông Bàn Thạch. Mỗi ngày thủy triều lên xuống, dòng nước trong sông Đầm thay đổi. Quảng Nam quy hoạch sông Đầm như một công viên lớn. Tỉnh đã phối hợp với một số tổ chức quốc tế và trong nước nghiên cứu, phát triển phục hồi hệ sinh thái sông. Sông Đầm phải được bảo tồn nguyên trạng. Và lấy hệ sinh thái ở đây làm nền tảng để định hướng cho hoạt động du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!