Superstrata – Chiếc xe đạp được hoàn thiện bởi công nghệ in 3D có gì đặc biệt?

Những ứng dụng công nghệ in 3D đang ngày càng thể hiện được vai trò và tầm quan trọng của mình trong nhiều lĩnh vực. Điển hình là mới đây chiếc xe đạp được làm bằng công nghệ in 3D có tên gọi là Superstrata đã được chủ sở hữu là Arevo trình làng. Tất nhiên nếu chỉ là sử dụng công nghệ in bình thường thì chắc hẳn sẽ không có gì để nói. Điều đặc biệt ở đây đó là khung của chiếc xe đạp này được chế tạo từ sợi carbon nguyên khối đầu tiên trên thế giới. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm một số thông tin thú vị xoay quanh sản phẩm công nghệ mới này nhé.

Xe đạp Superstrata sở hữu nhiều tính năng tuyệt vời

Xe đạp Superstrata sở hữu nhiều tính năng tuyệt vời và được đánh giá cao
Superstrata là chiếc xe đạp bằng công nghệ in 3D, có khung bằng sợi carbon nguyên khối

Superstrata là chiếc xe đạp bằng công nghệ in 3D. Nó có khung bằng sợi carbon nguyên khối đầu tiên trên thế giới. Khung xe nhẹ hơn 2 chai nước và chiếc xe chỉ nặng 1 kg. Khung xe Superstrata hoàn toàn liền lạc, rắn chắc. Nhờ dùng loại vật liệu này, cấu trúc thân xe trở nên bền bỉ nhưng lại nhẹ nhàng.

Đây là sản phẩm đầu tiên của nhà máy Arevo; một dự án khởi nghiệp của người Việt tại thung lũng Silicon của Mỹ. Năm ngoài, nhà máy của dự án đã được xây dựng ở quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. Gọi là nhà máy nhưng Arevo thực chất là chuỗi các robot kết nối với nhau qua công nghệ trí tuệ nhân tạo. Công nghệ in 3D của Arevo giúp sản xuất nhanh hơn 50 lần. Xét về chi phí thì giảm xuống 20 lần. Công nghệ in truyền thống mất 18 tháng nhưng công nghệ mới này chỉ mất 18 ngày. Với những ưu điểm vượt trội, công nghệ in 3D ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang phát triển rất mạnh trên thế giới.

“In 3D không phải quá mới mẻ. Tuy nhiên nó chỉ in được vật mẫu. Nó không in ra được sản phẩm trong sản xuất. Arevo có công nghệ có thể in sản phẩm với góc độ và chi phí rẻ”; bà Lê Diệp Kiều Trang, Giám đốc tài chính dự án in 3D Arevo, chia sẻ.

Xu hướng ứng dụng công nghệ in 3D sản xuất xe đang ngày càng phát triển

Xu hướng ứng dụng công nghệ in 3D sản xuất xe được đánh giá là vô cùng tiềm năng
Các mẫu xe Superstrata được đánh giá là phù hợp với nhu cầu của người dùng

Xu hướng ứng dụng công nghệ in 3D sản xuất xe đang ngày càng nở rộ. Lý do là vì nó có quá nhiều ưu điểm. Điển hình có thể kể đến như: giảm trọng lượng của xe thông qua việc tối ưu. Giảm số lượng các bộ phận. Việc thay thế phụ tùng tương đối dễ dàng. Thời gian sản xuất cũng rút ngắn, từ đó tiết kiệm chi phí cho quá trình gia công

“Điều mà chúng tôi rút ra là tự động hóa kết hợp với AI cho ngành công nghiệp sản xuất một bước đột phá lớn hơn nhiều thay vì công nghệ truyền thống. Việt Nam có thế mạnh rất lớn trong ứng dụng AI và tận dụng thế mạnh trong sản xuất vật liệu từ trước đến giờ” – bà Lê Diệp Kiều Trang cho biết.

Xu hướng này đã phát triển mạnh mẽ trên thế giới và bắt đầu phát triển ở Việt Nam, trong đó có sự đóng góp của những kiều bào đưa dự án khởi nghiệp về quê hương như dự án 3D Arevo. Xe scooter điện đầu tiên trên thế giới được in 3D bằng carbon. Nó cũng mới ra mắt tại Việt Nam cách đây không lâu. Và nhà máy in vẫn nỗ lực duy trì sản xuất trong hơn 1 năm sống chung với dịch COVID-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!