Tham khảo những phương pháp phòng nhiễm trùng tai cho trẻ

Trẻ em rất hay bị mắc phải những loại bệnh mà bản thân chúng không rõ và không ý thức được. Một trong số đó là bệnh viêm tai, hay còn gọi là nhiễm trùng tai ở trẻ em. Loại bệnh này được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan phát sinh trong sinh hoạt thường ngày của trẻ. Loại bệnh này có thể dẫn đến những tác hại nguy hiểm hơn nếu bố mẹ của trẻ không chú ý và chữa trị kịp thời. Thế nên để trẻ có thể được an toàn hơn, tránh khỏi nhiễm trùng tai thì bố mẹ nên lọc thông tin thật kỹ để tìm ra và học các phương pháp phòng bệnh thật hiệu quả cho trẻ.

Bệnh nhiễm trùng tai ở trẻ

Nhiễm trùng tai hay còn được gọi là viêm tai giữa, một bệnh nhiễm trùng tai có liên quan đến tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng tai giữa (một túi nhỏ chứa đầy không khí phía sau màng nhĩ). Nhiễm trùng tai ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ xảy ra rất phổ biến. Đặc biệt là sau khi trẻ bị cảm lạnh hoặc cúm. Các dấu hiệu của nhiễm trùng tai bao gồm quấy khóc, đau tai, sốt và chán ăn. Nhiễm trùng tai giữa có thể do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Sau khi bị bệnh như cảm lạnh hoặc cúm, chất lỏng có thể tích tụ trong tai giữa. Tạo điều kiện cho vi khuẩn hoặc virus di chuyển đến khu vực này sinh sôi và gây nhiễm trùng.

Bệnh nhiễm trùng tai
Bệnh nhiễm trùng tai xảy ra ở trẻ

Những phương pháp phòng nhiễm trùng tai cho trẻ

Duy trì cho bé bú sữa mẹ, tránh không cho bé ăn ở tư thế nằm, giữ cho mũi sạch, kiểm soát tình trạng dị ứng, tránh khói thuốc lá… Có thể giúp phòng ngừa, hay ít nhất là giúp bé ít bị nhiễm trùng tai hơn. Hoặc nếu bị thì cũng nhẹ hơn. Trường hợp bệnh tái phát nhiều lần, cần dùng kháng sinh phòng ngừa, tiêm chủng hoặc đặt ống thông khí ở tai.

Phòng ngừa nhiễm trùng tai bằng cách không dùng thuốc

 • Nuôi con bằng sữa mẹ: Các tài liệu y khoa chứng minh rõ ràng rằng bú mẹ trong một thời gian dài làm giảm nguy cơ nhiễm trùng tai hơn.
 • Chọn nhà trẻ, trường mẫu giáo: Việc cho trẻ tiếp xúc liên tục với các trẻ khác làm tăng nguy cơ bé bị cảm. Và sau đó là nhiễm trùng tai. Nhà trẻ hay trường mẫu giáo đông học sinh là nơi vi trùng lan truyền. Nếu có thể thì bố trí cho bé đi học ở trường có số học sinh nhỏ, điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị bệnh.
 • Kiểm soát dị ứng: Nếu bạn nghĩ dị ứng góp phần khiến bé bị chảy nước mũi và sau đó là nhiễm trùng tai thì nên áp dụng các biện pháp làm giảm tình trạng dị ứng của trẻ.
 • Cho bé bú ở tư thế dựng cao: Cho bé bú ở tư thế nằm có thể khiến sữa kích thích vòi Eustach. Góp phần gây nhiễm trùng tai.
 • Vệ sinh mũi: Khi bé bắt đầu chảy nước mũi và có các biểu hiện cảm, cố gắng làm vệ sinh mũi đúng cách (nhỏ nước muối sinh lý vào mũi và hút cho sạch).
 • Tránh khói thuốc lá: Có bằng chứng rõ ràng rằng khói thuốc kích thích đường mũi của trẻ. Dẫn tới rối loạn chức năng vòi Eustache.
 • Ăn nhiều rau quả tươi: Điều này làm tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, giúp chiến đấu với nhiễm trùng.
Vệ sinh mũi cho trẻ
Vệ sinh mũi cho trẻ để phòng bệnh nhiễm trùng tai

Sử dụng thuốc để phòng ngừa bệnh nhiễm trùng tai cho trẻ

Với các bé bị nhiễm trùng tai thường xuyên, các biện pháp phòng ngừa nêu trên có thể là chưa đủ. Bác sĩ có thể chỉ định phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh. Hiện chưa có sự thống nhất về thời điểm bắt đầu dùng thuốc phòng ngừa. Một số bác sĩ cho rằng nên bắt đầu dùng thuốc phòng ngừa nếu bé bị hơn 3 lần nhiễm trùng tai trong vòng 6 tháng hay hơn 4 đợt trong một năm. Một số bác sĩ tỏ ra dè dặt hơn và chỉ định dùng thuốc muộn hơn. Một số yếu tố như giảm thính lực và chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ cũng có thể đòi hỏi việc điều trị quyết liệt hơn. Có 3 cách phòng ngừa bằng thuốc:

Sử dụng kháng sinh để phòng bệnh

Dùng amoxicillin hay các kháng sinh tương tự, 1 lần mỗi ngày. Có 2 cách thực hiện:

 • Điều trị hàng ngày liên tục trong vòng vài tháng, chẳng hạn qua hết mùa đông.
 • Bắt đầu điều trị kháng sinh hàng ngày khi có những biểu hiện đầu tiên của chứng cảm. Sau đó tiếp tục dùng trong 7-10 ngày. Cách này thường được ưa chuộng hơn.

Ưu điểm của việc dùng kháng sinh phòng ngừa là có thể tránh dùng các thuốc kháng sinh mạnh hơn. Nhược điểm là bé phải dùng kháng sinh thường xuyên hơn và điều này có thể góp phần gây kháng kháng sinh.

Tiêm phòng vacxin Prevna

Vacxin Prevnar đã được đưa vào sử dụng từ năm 2000. Trẻ được dùng 4 liều trong vòng 2 năm đầu. Với trẻ từ 15 tháng tuổi trở lên, chỉ cần dùng 1 liều là đủ. Vacxin này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do phế cầu gây ra. Vi khuẩn này gây viêm phổi, nhiễm trùng máu, viêm màng não và nhiễm trùng tai.

tiêm phòng
Có thể đưa trẻ đi tiêm phòng vacxin để phòng bệnh

Prevnar giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tai theo hai cách:

 • Giảm số lần nhiễm trùng tai – tác dụng tối thiểu. Các nghiên cứu cho thấy mũi tiêm này chỉ giảm được 10-20% số lần nhiễm trùng tai.
 • Giảm nhiễm trùng tai do phế cầu kháng thuốc – giá trị rất lớn. Vacxin làm giảm đáng kể số lần nhiễm trùng tai do phế cầu kháng các thuốc kháng sinh thông thường.

Đặt ống thông khí ở tai

Đó là những chiếc ống nhỏ xíu mà bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đặt vào màng nhĩ, khi trẻ được gây mê. Ống thường được lưu lại 6 tháng tới hơn 1 năm.

Mục tiêu của việc đặt ống:

 • Dẫn lưu dịch tai mạn tính có thể biến thành “tai keo dính”.
 • Tạo điều kiện cho dịch ở tai giữa thoát ra ngoài khi bắt đầu tích tụ trong đợt cảm. Điều này có thể giúp ngăn ngừa một đợt nhiễm trùng tai.
 • Phòng ngừa rối loạn phát triển ngôn ngữ và thính lực nhờ tránh chứng khó nghe kéo dài nhiều tháng do dịch tai giữa.
 • Giúp phòng ngừa các biến chứng hiếm gặp của mất thính lực mạn tính do nhiễm trùng tai tái phát.
 • Nếu được sử dụng đúng cách; ống tai mang lại hiệu quả tốt trong điều trị nhiễm trùng tai tái phát.

Nhiều bé được lợi từ việc đặt ống tai. Cha mẹ cho biết bé trở thành con người hoàn toàn khác: Không còn nhiễm trùng tai, thính lực được cải thiện. Không còn những đêm dài mất ngủ vì con khóc và không còn những đợt kháng sinh dài bất tận nữa.

Chỉ định đặt ống thông khí ở tai:

 • Dịch tai mạn tính kéo dài hơn 4-6 tháng;
 • Hoặc >3 đợt nhiễm trùng tai trong vòng 6 tháng hay >5 đợt trong 1 năm.
 • Bác sĩ và gia đình cần cùng nhau quyết định thời điểm thích hợp để đặt ống tai cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!