Tìm thiểu bài thuốc dân gian chữa đau răng trị giá 0 đồng

Một hàm răng khoẻ mạnh là răng có đủ hàm đồng thời không viêm, không đau, không sâu răng, không lung lay, không lấy cao răng, không hôi miệng… mà hiện nay ít ai có được hàm răng chắc khỏe như vậy. Và bà nội tôi cho tới khi mất thì hàm răng vẫn còn đầy đủ dù đã 100 tuổi và trước đó bà chưa từng mắc các bệnh về răng, nướu như sâu răng, viêm chân răng, viêm lợi,… Có thể do cách chữa trị dân gian có tác dụng bảo vệ răng của bà mỗi ngày. Bà nội thường để chai rượu thuốc trên đầu giường, sáng và tối bà dùng để súc miệng rồi nhổ ra. Mỗi khi ai đó bị bệnh răng miệng và đặc biệt là đau răng thì bà sẽ cho họ một chai.

 • Sâu răng
 • Viêm nhiễm hoặc sung phồng lợi
 • Ăn uống không khoa học
 • Do nứt hay vỡ răng
 • Do sự phá hủy của cacbonhydrat và đường
 • Do viêm nhiễm răng

Bài thuốc trị đau răng giá 0 đồng từ bà nội

Nguyên liệu có trong bài thuốc

Có nhiều loại rượu thuốc trị răng miệng, nhiều loại bán đầy trên mạng, nhưng loãng, hoặc không đúng chất lượng nên người dùng không thấy tác dụng, gây mất lòng tin về rượu thuốc. Thực tế có một số bài thuốc gia truyền là rất hay rất hiệu quả. Trong đó có bài thuốc gia truyền mà tôi sắp chia sẻ đến các bạn. Nói là bài thuốc 0 đồng, vì nhà thầy lang nào có bài thuốc gia truyền nào thì sẽ phải có cây đó trồng trong vườn nhà, để dễ thu hái và sử dụng. Nhà tôi cũng vậy, hầu như các cây thuốc được sử dụng trong các bài thuốc gia truyền đều được trồng ngay tại vườn nhà. Còn nếu không có mà phải đi mua thì những nguyên liệu làm rượu thuốc cũng rất rẻ.

Có nhiều loại rượu thuốc trị răng miệng, nhiều loại bán đầy trên mạng

Bài thuốc trị sâu răng, đau răng, viêm lợi, các vấn đề về răng… gồm các loại cây duối, cây lá lốt, cây cau. Cây duối nhà tôi không biết trồng từ khi nào, nhưng thân nó to bằng 2 lần cột nhà, mỗi lần làm thuốc bà nội lại lấy dao ra đẽo lấy vỏ cây rồi thái nhỏ phơi khô. Cây lá lốt thì chỉ dùng phần rễ. Cây cau thì dùng hạt cau chứ không dùng cả quả.

Liều lượng và cách dùng

Thành phần và liều lượng dùng:

 • 200g hạt cau tươi hoặc khô,
 • 200g vỏ cây duối khô,
 • 200g rễ cây lá lốt khô,
 • 3 lít rượu cao độ.

Cách làm: Cả 3 nguyên liệu trên cho vào hũ thủy tinh (hoặc hũ sành, hũ sứ), đổ vào chừng 2-3 lít rượu cao độ. Xong xuôi thì niêm phong kín, ngâm ít nhất 1 tháng mới dùng được.

Cách dùng: Nếu dùng để phòng bệnh, hay chăm sóc vệ sinh răng miệng thì ngày 2 lần sáng và tối ngậm 1 ngụm rượu thuốc trong vòng 1-2 phút rồi súc miệng nhổ đi. Nếu duy trì thói quen này hàng ngày để phòng ngừa sâu răng, đau răng, viêm lợi… mỗi ngày ngậm 4-5 lần.

Chỉ được ăn uống sau khi ngậm rượu thuốc 40-60 phút
Chỉ được ăn uống sau khi ngậm rượu thuốc 40-60 phút

Lưu ý

 • Chỉ được ăn uống sau khi ngậm rượu thuốc 40-60 phút.
 • Trẻ em lớn tuổi mới cho dùng.
 • Quá trình dùng lỡ trót nuốt phải cũng không sao. Nhưng lưu ý là chỉ nên ngậm rồi nhổ đi, không nên uống.
 • Nếu vỏ duối khó kiếm thì dùng hạt cau và rễ cây lá lốt cũng được. Nhưng có đủ 3 vị là tốt nhất.

Phân tích

Trong bài thuốc gia truyền có 3 vị thuốc, nhưng đều là những thứ rất quan trọng:

 • Hạt cau chính là chủ dược. Theo y học cổ truyền hạt cau có vị chát, tính ôn có tác dụng diệt trùng, trừ giun sán, tiêu ích, hành thủy, cố sáp.
 • Rễ cây lá lốt có tác dụng ôn trung tán hàn, hạ khí, chỉ thống.
 • Vỏ cây duối có tác dụng sát trùng, thông huyết, thanh nhiệt, sát khuẩn, cầm máu và giải độc.

3 vị kết hợp lại giúp tiêu diệt vi khuẩn vi trùng, tiêu viêm, tiêu sưng, giảm đau, giúp răng chắc khỏe. Vì vậy những người bị sâu răng, viêm lợi, răng lung lay, hôi miệng dùng rất hiệu quả. Trước kia y học chưa phát triển, bệnh răng miệng người dân không biết chữa trị ở đâu nên các thầy lang mới tìm những bài thuốc chữa cho dân, và khỏi bệnh thì người nọ truyền người kia mà một số bài thuốc mới lưu truyền tới bây giờ.

Chữa đau răng bằng hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng cũng là một bài thuốc dân gian chữa đau răng rất đơn giản
Hoa cúc vàng cũng là một bài thuốc dân gian chữa đau răng rất đơn giản

Bên cạnh lá trầu không, hoa cúc vàng cũng là một bài thuốc dân gian chữa đau răng rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả tại nhà. Tuy nhiên, bạn phải mua hoa cúc sạch, không bị tẩm ướp hóa chất để giữ hoa tươi lâu. Bạn lấy cánh hoa mang đi rửa sạch rồi đặt cánh hoa vào chỗ răng sâu để ngậm hoặc nhai. Tuy nhiên, cách này chỉ giúp giảm đau răng tại chỗ còn nếu muốn chữa đau răng lâu dài thì bạn cần ngâm cánh hoa vào chai rượu trắng rồi lấy ra súc miệng hàng ngày. Chứng đau răng sẽ dần dần biến mất sau từ 2 – 3 tuần sử dụng.

Chữa đau răng bằng lá lốt

Không chỉ là gia vị cho những bữa ăn; lá lốt còn rất nhiều công dụng khác được dân gian lưu truyền. Trong đó có tác dụng chữa đau nhức răng rất hữu hiệu và an toàn. Bạn hãy dùng một nắm rễ lá lốt, rửa sạch, giã nát với một ít muối trắng rồi vắt lấy nước cốt. Sau đó lấy chút bông sạch, cuộn tròn chấm nước cốt đó vào chỗ đau răng. Ngậm trong khoảng 5 phút, súc lại miệng bằng nước muối sinh lý. Thực hiện cách này khoảng 4 – 5 lần/ngày sẽ giúp bạn đỡ đau răng hơn.

Chữa đau răng bằng gừng tươi

Gừng có khả năng sát khuẩn, làm giảm đi những triệu chứng viêm nhiễm, sưng tấy nên nó cũng có thể giúp chữa trị răng sâu, giúp giảm đau nhức và giảm sưng. Gừng có tính ấm, nóng và có vị cay nồng. Muốn chữa đau răng, bạn sử dụng chừng 200g gừng tươi, rửa sạch. Giã nát sau đó đắp lên vết răng bị sâu. Cách tốt nhất là bạn nên đắp gừng vào buổi tối trước khi đi ngủ rồi giữ miếng gừng trong miệng qua đêm, sáng hôm sau ngủ dậy súc miệng bằng nước muối. Nếu bạn duy trì ngậm trong khoảng 10 ngày thì chứng đau răng sẽ khỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!