Triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch ở người cao tuổi

Suy giãn tĩnh mạch rất phổ biến, đây là một nhóm bệnh lý thuộc nhóm bệnh của mạch máu ngoại biên. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt, nhiều trường hợp phải cắt bớt một đoạn chi vì nhiễm trùng nặng. Nó xảy ra ở người trẻ và người già, nhưng tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch càng cao. Suy giãn tĩnh mạch là một bệnh lành tính nhưng nếu bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nặng. Và để hiểu rõ hơn về triệu chứng và cách phòng ngừa căn bệnh suy giãn tĩnh mạch này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh giãn tĩnh mạch?

Đây là tình trạng các tĩnh mạch bị giãn ra, phồng lên, có thể nằm nông và nổi ngoằn ngoèo dưới da, màu tím hoặc xanh. Thường xuất hiện ở chân. Một số trường hợp thấy cả ở âm hộ hay trực tràng (bệnh trĩ). Bệnh gặp ở những người tiền sử gia đình có người mắc bệnh giãn tĩnh mạch. Bệnh hay gặp ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông. Tuổi càng cao thì nguy cơ bị giãn tĩnh mạch càng tăng. Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ. Với phụ nữ, khi mang thai (do thay đổi hormone, thai đôi hoặc đa thai) cũng dễ bị giãn tĩnh mạch. Một số nghề nghiệp phải đứng nhiều, ít di chuyển (như giáo viên) có nhiều nguy cơ hơn.

Yếu tố nguy cơ của giãn tĩnh mạch

  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh giãn tĩnh mạch.
  • Giới tính: gặp ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông.
  • Tuổi: tuổi càng cao thì nguy cơ bị giãn tĩnh mạch càng tăng.
  • Người mắc bệnh béo phì.
  • Mang thai: do thay đổi hormone, thai đôi hoặc đa thai.
  • Nghề nghiệp phải đứng nhiều, ít di chuyển (như giáo viên).
Yếu tố nguy cơ của giãn tĩnh mạch
Bệnh gặp ở những người tiền sử gia đình có người mắc bệnh giãn tĩnh mạch

Một số triệu chứng khi mắc bệnh giãn tĩnh mạch

Giai đoạn đầu, bệnh thường ít có triệu chứng, đôi khi chỉ là cảm giác hơi khó chịu, tức nặng ở chân. Vùng da nơi giãn tĩnh mạch có thể ngứa hoặc nóng hơn. Các triệu chứng nặng dần về cuối ngày, đặc biệt khi bệnh nhân phải đứng lâu.

Trên siêu âm, biểu hiện chính của suy giãn tĩnh mạch là:

  • Siêu âm 2D: đường kính tĩnh mạch tăng lên.
  • Siêu âm Doppler màu: xuất hiện dòng chảy ngược bệnh lý khi làm nghiệm pháp dồn đẩy máu, gia tăng cả về thời gian hiện diện lẫn lưu lượng.
  • Siêu âm Doppler xung: khi thực hiện nghiệm pháp dồn đẩy máu, phổ Doppler có sự gia tăng đồng loạt các giá trị vận tốc và thời gian diễn ra dòng chảy ngược.

Bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

Tuy giãn tĩnh mạch có thể gây ngứa hay đau, thậm chí chảy máu (do da vùng này trở nên mỏng và dễ tổn thương) nhưng đây không phải là bệnh cấp tính. Nó chưa gây hại ngay lập tức trong thời gian ngắn. Tỷ lệ bệnh nhân giãn tĩnh mạch có xuất hiện cục máu đông gần bề mặt da (huyết khối tĩnh mạch nông) cũng không cao. Khi hình thành huyết khối, khu vực quanh chỗ giãn tĩnh mạch trở nên nóng, đỏ và đau hơn.

Huyết khối tĩnh mạch nông thường không quá nguy hiểm. Nhưng khi tổ chức xung quanh huyết khối bị nhiễm trùng; bệnh nhân cần phải được điều trị ngay bằng kháng sinh. Đặc biệt người bệnh nên đi khám càng sớm càng tốt. Nếu bệnh nhân mắc một trong hai chân sưng to bất thường; có vết loét hoặc vùng da gần tĩnh mạch đổi màu thì nên đi bác sĩ. Trong khi đó, huyết khối tĩnh mạch sâu gây hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều. Thậm chí sẽ dẫn tới tử vong nếu không điều trị kịp. Chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu dựa trên lâm sàng kết hợp với siêu âm.

Bệnh giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?
Tuy giãn tĩnh mạch có thể gây ngứa hay đau nhưng đây không phải là bệnh cấp tính

Dấu hiệu chính là đột ngột thấy sưng đau ở chân, đùi, đau tăng khi đứng, kèm theo sốt nhẹ. Nhưng cũng có thể chưa biểu hiện gì. Nếu không được điều trị, cục máu đông hoàn toàn có thể di chuyển lên cao. Từ đó gây tắc mạch phổi. Thậm chí là đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Biến chứng của giãn tĩnh mạch

Trước tiên là các biến chứng về rối loạn huyết động học: Cẳng chân bệnh nhân bị sưng to, có triệu chứng đau buốt mặt sau cẳng chân, chuột rút về đêm. Nặng hơn, bệnh nhân có thể bị viêm tắc tĩnh mạch, chân nóng, sưng đỏ, các tĩnh mạch nông nổi rõ và viêm cứng. Giai đoạn cuối cùng có thể diễn tiến đến tình trạng giãn to toàn bộ hệ tĩnh mạch. Các tĩnh mạch giãn rất lớn, ứ trệ tuần hoàn. Từ đó gây rối loạn dinh dưỡng của da chân phía dưới gây viêm loét, nhiễm trùng rất khó điều trị.

Một biến chứng rất nặng nề và cũng thường hay gặp của suy tĩnh mạch chi dưới mạn tính là việc hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch. Cục thuyên tắc có thể tách rời khỏi thành tĩnh mạch. Đi về tim và gây thuyên tắc động mạch phổi. Một biến chứng rất nặng có thể đưa đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Chảy máu do giãn tĩnh mạch ở chân có thể dẫn tới tử vong. Chảy máu không phải là vấn đề ít gặp. Nhưng bệnh thường được điều trị không đúng cách.

Dự phòng và điều trị

Dự phòng và điều trị giãn tĩnh mạch chủ yếu là thay đổi thói quen sinh hoạt

Dự phòng và điều trị giãn tĩnh mạch chủ yếu là thay đổi thói quen sinh hoạt kết hợp với các phương pháp y học. Bệnh nhân nên đi tất y tế chuyên dụng, tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày. Tránh ngồi hoặc đứng lâu, kê cao chân khi ngồi và ngủ. Nếu tình trạng giãn tĩnh mạch vẫn không thay đổi nhiều, ảnh hưởng đến sinh hoạt thì cần tới điều trị tại các trung tâm chuyên khoa tim mạch.

Sử dụng tất y tế

Đây là phương pháp không dùng thuốc rất thông dụng và hiệu quả. Loại tất này tạo ra áp lực lên từng phần của chân, phù hợp với sinh lý bình thường: chặt hơn ở gần cổ chân và lỏng dần khi lên cao, luôn ôm lấy chân và đẩy máu theo các tĩnh mạch đi về tim, đồng thời làm tăng tốc độ tuần hoàn máu, giảm thiểu nguy cơ hình thành huyết khối do tốc độ dòng máu chảy chậm gây ra.

Tác dụng làm khép kín các van tĩnh mạch và tạo áp lực phù hợp là hai đặc tính quan trọng nhất của tất y tế mà không loại thuốc nào thể thay thế được. Để ngăn chặn máu ứ trệ ở chân, vào buổi sáng trước khi ra khỏi giường, bệnh nhân nên đi tất ngay lúc đang nằm, và sử dụng cả ngày.

Một số phương pháp điều trị khác

Ngoài ra, với những bệnh nhân nặng hơn, còn một số phương pháp điều trị khác như tiêm xơ tĩnh mạch (kéo dài 4 đến 6 tuần, sau đó kết hợp với dùng tất y tế), đốt bằng sóng cao tần, đốt laser nội mạch hay phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch bị giãn.Các phương pháp này đều có tính hiệu quả và an toàn cao, được sử dụng rộng rãi, góp phần không nhỏ cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!