Trời nắng nóng, làm sao để phòng chứng say nắng cho trẻ?

Mùa hè là khoảng thời gian của những tháng ngày chơi đùa bất tận của bọn trẻ. Các bé sẽ có thời gian để “triển khai” vô số những trò chơi hấp dẫn mà chúng yêu thích như thả diều, trốn tìm,… Nhưng đây cũng là thời điểm mà các loại bệnh lặt vặt đua nhau kéo đến khiến các ông bố và bà mẹ vô cùng phiền lòng. Một trong những chứng thường gặp nhất ở mùa hè, hay những thời điểm thời tiết nắng nóng trong năm chính là chứng say nắng. Và mặc dù là một chứng vô cùng phổ biến ở trẻ vào mùa nóng bởi nước ta nằm gần xích đạo, thế nhưng nếu để diễn biến nặng, say nắng cũng có thể dẫn đến những trường hợp co giật vô cùng nguy hiểm. Thế nên phòng say nắng cho trẻ là điều cần thiết.

Đây là một chứng bệnh thường thấy ở trẻ ở các quốc gia có khí hậu nóng như Việt Nam, do ánh nắng có phần gay gắt hơn là những quốc gia khác. Để phòng chứng say nắng ở trẻ, các ông bố bà mẹ nên nắm giữ một số phương pháp đặc thù mà chúng tôi sắp tiết lộ sau đây để bảo vệ trẻ trong những ngày nắng gắt nhé.

Trẻ bị say nắng thường có biểu hiện như thế nào?

Trẻ chơi dưới nắng
Trẻ chơi dưới nắng lâu sẽ dễ bị cảm nắng nên bố mẹ cần chú ý nhiều hơn

Những ngày thời tiết nắng nóng, trẻ em có thể bị say nắng, nguyên nhân thường do cơ thể bị phơi dưới ánh nắng nóng quá lâu, vượt quá mức chịu đựng của cơ thể, dẫn đến nhiều rối loạn ở các cơ quan, nhất là hệ thần kinh. Khi cơ thể bị nóng quá mức, trung tâm điều hòa nhiệt độ ở thân não ứng biến bằng cách tiết mồ hôi để hạ bớt sức nóng của cơ thể. Tuy nhiên đối với trẻ em, trung tâm này chưa phát triển hoàn chỉnh nên sự giải nhiệt không tốt, khiến trẻ rất dễ bị say nắng khi cơ thể phải phơi nắng quá lâu. Nếu không cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong. Những dấu hiệu gợi ý sau đây báo hiệu trẻ đang bị say nắng:

 • Mệt mỏi, mắt lờ đờ.
 • Cơ thể nóng ran, mặt đỏ gay, thân nhiệt lên đến 410C.
 • Trẻ than đau đầu, chóng mặt, hoa mắt.
 • Trẻ có giác buồn nôn, ói mửa.
 • Một số trẻ có thể bị ngất xỉu.
 • Nhịp thở yếu, nhanh.
 • Mạch nhanh yếu, khó bắt, hoặc thậm chí không bắt được mạch.
 • Trường hợp say nắng nặng, trẻ sẽ hôn mê hoàn toàn và lên những cơn co giật.

Khi trẻ bị say nắng thì nên sơ cứu như thế nào?

Khi trẻ bị say nắng, cần nhanh chóng tìm phương tiện đưa trẻ đi cấp cứu tại một cơ sở y tế gần nhất để bảo đảm sự an toàn cho trẻ. Trong khi chờ đợi, phụ huynh phải thật bình tĩnh thực hiện ngay một số biện pháp sau đây:

Trẻ uống nước
Khi trẻ bị say nắng hãy cho trẻ uống nước bù vào
 • Nhanh chóng đưa trẻ đến chỗ thoáng mát như phòng thông gió, hành lang có mái che hoặc dưới tán cây có nhiều bóng mát.
 • Cởi hết quần áo trẻ giúp trẻ “hạ nhiệt” và dễ thở.
 • Dùng khăn thấm nước mát đắp lên đầu, lên trán trẻ để giải nhiệt.
 • Dùng một khăn khác, cũng thấm nước mát, lau nhẹ nhàng mình mẩy, chân tay của trẻ.
 • Cho trẻ uống nước đầy đủ (nước trái cây, nước khoáng, hoặc nước đã đun sôi để nguội). Cho trẻ uống thật từ từ, từng chút một để tránh làm cho trẻ bị nôn.

Những biện pháp kể trên cũng cần được tiếp tục thực hiện trong xe trên đường đến bệnh viện vì chúng rất hữu ích cho việc xử trí say nắng tiếp nối khi trẻ đến bệnh viện.

Phương pháp phòng say nắng cho trẻ

Với trẻ em, nên cho trẻ uống nhiều nước khi đi ra ngoài trời nắng nóng. Vì trẻ sẽ bị đổ mồ hôi nhiều và cơ thể rất dễ bị mất nước. Trẻ còn bú mẹ nên cho trẻ bú mẹ càng nhiều càng tốt. Đặc biệt là những trẻ phải luyện tập thể lực hoặc tham gia các trò chơi vận động ngoài trời thì lượng nước mất sẽ nhiều hơn. Như vậy cần cho trẻ uống nước ngay cả khi trẻ chưa cảm thấy khát.

Hạn chế tối đa việc cho trẻ đi ra ngoài đường trong giờ nắng nóng cao điểm. Tức từ 11h trưa đến 4h chiều. Và khi đi ra nắng, hãy đảm bảo toàn cơ thể của trẻ cần được che nắng kín đáo. Như mặc áo dài tay, quần dài cho trẻ. Đeo khẩu trang và đội mũ rộng vành cho trẻ. Để hạn chế tác hại sức nóng của ánh nắng mặt trời.

Lời khuyên của thầy thuốc: Cần tránh đột ngột sự tiếp xúc với nắng nóng. Không nên để trẻ quá gắng sức khi luyện tập thể lực hoặc chơi đùa ngoài nắng. Khi trẻ cảm thấy mệt mỏi, ra mồ hôi quá nhiều nên khẩn trương đưa trẻ vào chỗ râm mát để nghỉ ngơi. Mặc cho trẻ quần áo thoáng, mát, màu nhạt để dễ thấm mồ hôi và thoát nhiệt. Và giúp tránh hấp thụ nhiệt từ môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!