Tuyển bóng rổ Việt Nam cần đạt tiêu chí gì để góp mặt tại Olympic Tokyo?

Không ít người hâm mộ đang thắc mắc tuyển bóng rổ Việt Nam đang ở đâu? Tại sao lại không có mặt tại kỳ thế vận hội Olympic năm nay? Họ cần đạt được tiêu chí gì để có tấm vè tham dự các mùa Olympic tiếp theo? Trên thực tế, bộ môn bóng rổ là một đấu trường hết sức khốc liệt. Chỉ có duy nhất 12 đội tuyển được tham dự kỳ Olympic Tokyo. Trong đó chỉ có 8 đội được tuyển thẳng. 4 xuất còn lại dành cho những đội tuyển có thành tích thi đấu tốt nhất tại FIBA. Do đội bóng rổ Việt không có thành tích thi đấu tốt ở giải này. Thế nên việc không được gọi đi thi đấu Olympic là chuyện đương nhiên.

Đấu trường bóng rổ thật sự vô cùng khắc nghiệt

Môn bóng rổ nam ở Olympic Tokyo đang diễn ra đầy hấp dẫn, thu hút sự qua tâm của đông đảo người hâm mộ quả bóng cam. Không ít người thắc mắc sao không thấy tuyển bóng rổ Việt Nam tranh tài ở Thế vận hội?

Đấu trường bóng rổ thật sự vô cùng khắc nghiệt
Đấu trường bóng rổ thật sự vô cùng khắc nghiệt

Bóng rổ Việt Nam đang chuyển mình đầy ấn tượng. Đạt được tấm HCĐ lịch sử tại SEA Games 2019 ở Philippines. Thế nhưng từng đó là chưa đủ để vươn tới đấu trường Olympic đầy khắc nghiệt. Tại Olympic Tokyo 2020, bóng rổ nam có tổng cộng 12 đội tranh tài. Trong đó có 8 đội được tuyển chọn thẳng gồm chủ nhà Nhật Bản. Và 7 đội từ 5 châu lục có thành tích tốt nhất dựa trên kết quả tại FIBA World Cup 2019. Bao gồm Úc, Iran (châu Á, châu Úc), Mỹ, Argentina (châu Mỹ), Tây Ban Nha, Pháp (châu Âu), Nigeria (châu Phi).

4 suất còn lại được chọn ra từ vòng đấu loại. Với sự góp mặt của 16 đội có thành tích tốt nhất tại FIBA World Cup 2019. Tuyên nhiên không được tuyển thẳng và 8 đội. Do FIBA lựa chọn từ tư vấn của các quản lý vùng và thành tích của các đội tuyển đó. 4 đội xuất sắc vượt qua vòng loại để đến Tokyo. Đó là Cộng hòa Séc, Đức, Ý và Slovenia.

Tuyển bóng rổ Việt Nam chưa đạt đủ tiêu chí

Với sự tuyển chọn gắt gao trên, việc tuyển bóng rổ Việt Nam không xuất hiện tại Olympic là điều dễ hiểu. Bởi chúng ta hiện chưa đủ tiêu chuẩn để tham dự vòng FIBA World Cup 2019. Gồm 32 đội xuất sắc nhất thế giới. Bên cạnh đó, trên bảng xếp hạng của FIBA. Tuyển bóng rổ Việt Nam cũng có vị trí không cao. Khi đang đứng hạng 145/168 trên thế giới và 31/43 ở khu vực Châu Á.

Đội tuyển Philippines, đối thủ lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, họ cũng chỉ đứng hạng 31/168 thế giới và 6/43 châu Á. Tại Olympic Tokyo 2020, Phillipines cũng đã có cơ hội góp mặt ở vòng loại. Khi nhận được lời mời của FIBA thay thế cho New Zealand rút lui. Tuy nhiên, đội tuyển bóng rổ số 1 Đông Nam Á bị loại sau hai trận thua tại Belgrade (Serbia).

Những gì tuyển bóng rổ Việt Nam cần làm

Những gì tuyển bóng rổ Việt Nam cần làm
Những gì tuyển bóng rổ Việt Nam cần làm

Như vậy, để có thể có mặt tại Thế vận hội, tuyển bóng rổ Việt Nam cần cải thiện thứ hạng của mình trên bảng xếp hạng của FIBA để đủ tiêu chuẩn tham dự FIBA World Cup ở những năm sau. Bước đầu tiên của kế hoạch dài hạn đó là cân bằng sức mạnh với các đội hàng đầu khu vực Đông Nam Á như Philippines, cụ thể là ở SEA Game 31 sắp tới.

Cách đây hơn 5 năm bóng rổ Việt tại SEA Games gần như vô danh nhưng phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, đặc biệt là sự ra đời của giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA), khả năng thu hút nhân tài gốc Việt trở về cống hiến. Tấm HCĐ lịch sử ở SEA Games 2019, chỉ xếp sau Philippines (HCV) và Thái Lan (HCB) là động lực để bóng rổ Việt Nam hướng đến mục tiêu xa hơn, trong đó có giấc mơ Olympic. Đội tuyển bóng rổ Việt Nam đang được cọ xát tại giải bóng rổ chuyên nghiệp VBA 2021 ở Nha Trang nhằm hướng đến mục tiêu gần là đổi màu huy chương ở SEA Games 31 trên sân nhà.

Tham vọng và sự khao khát được bùng nổ

Sau khi kết thúc VBA 2020, ý tưởng thành lập thêm một đội bóng là đội tuyển quốc gia Việt Nam đã được bàn luận. Mục đích được xoay quanh việc đội tuyển Việt Nam sẽ không thể du đấu ở các nước trong khu vực do ảnh hưởng của đại dịch. Để có sự chuẩn bị tốt nhất, đội tuyển cần được cọ xát. Vì thế chúng tôi nghĩ rằng sự có mặt của tuyển Việt Nam tại VBA mùa thứ 6 sẽ giúp đội có sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games. Có rất nhiều yếu tố được cân nhắc để chọn đội hình. Một trong số đó là việc duy trì sự cân bằng của giải đấu. Có nhiều cầu thủ mà chúng tôi có thể chọn, nhưng quan trọng là duy trì tính cạnh tranh giữa cả 8 đội bóng tại VBA 2021.

Tham vọng và sự khao khát được bùng nổ
Tham vọng và sự khao khát được bùng nổ

Ưu tiên của đội tuyển Việt nam tại VBA 2021 sẽ là cải thiện và thúc đẩy lẫn nhau phát triển. Chúng tôi cần phải thi đấu tốt hơn, máu lửa hơn để cạnh tranh được tại VBA, sau đó sẵn sàng cho đấu trường quốc tế như SEA Games. Năm nay, chất lượng chuyên môn của VBA sẽ tăng cao nhờ sự xuất hiện của ngoại binh thứ hai. Đẳng cấp thi đấu cao hơn tại VBA 2021 sẽ giúp ích rất nhiều cho đội tuyển. Trước mắt, các cầu thủ của chúng tôi sẽ được chuẩn bị về mặt chuyên môn để đối đầu với các ngoại binh tại VBA, điều mà họ sẽ thường gặp ở đấu trường quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!