UAE ứng dụng công nghệ máy bay không người lái nhằm tạo ra mưa

Nghe có vẻ lạ kỳ nhưng thực tế thì mới đây ứng dụng công nghệ máy bay không người lái lại đang được UAE phát triển nhằm tạo ra những hạt mưa nhân tạo. Công nghệ này vốn được nghiên cứu bởi các chuyên gia tại trường đại học Reading. Với riêng UAE thì công nghệ này có vai trò quan trọng, đặc biệt khi theo thống kế đất nước này chỉ nhận được khoảng 10cm lượng mưa hàng năm, mức nhiệt mùa hè cũng xấp xỉ 50 độ. Nó cũng hứa hẹn sẽ giảm thiếu tối đa tình trạng hạn hán mà không gây nên các hiệu ứng tiêu cực khác.

Ứng dụng công nghệ máy bay giúp UAE tăng được lượng mưa hàng năm

Với đất nước mưa ít như UAE thì ứng dụng máy bay không người lái tạo mưa có ý nghĩa vô cùng lớn
Ứng dụng công nghệ máy bay giúp UAE có thể tạo ra mưa nhân tạo

Chống chọi với cái nóng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Ở những nơi như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE); nhiệt độ có thể lên đến 50 độ C vào những thời điểm nhất định trong năm. Ở UAE – cụ thể là ở Dubai – các nhà khoa học đã bắt đầu giải quyết nhiệt độ cao bằng cách tạo mưa của chính họ. Vanguard đưa tin, Dubai hiện đang sử dụng máy bay không người lái bay về phía những đám mây. Các điện tích làm cho các đám mây tập hợp lại với nhau để tạo ra mưa.

Công nghệ này được gọi là “gieo hạt trên mây”. Chúng được sử dụng để giúp tăng lượng mưa hàng năm. Dự án trị giá 15 triệu USD này đang được UAE triển khai giúp tạo ra mưa cho đất nước. Công nghệ này được tạo ra bởi các chuyên gia tại Đại học Reading ở Anh. Giáo sư Maarten Ambaum – người làm việc trong dự án cho biết; UAE hiện có đủ mây để tạo điều kiện cho phép mưa. Ông nói: “Khi các giọt hợp nhất và đủ lớn, chúng sẽ rơi như mưa”.

Chính phủ hy vọng ứng dụng công nghệ sẽ mang đến nhiều kết quả khả quan

Ứng dụng máy bay không người lái nhằm tạo mưa đang được phát triển tại UAE
UAE rất kỳ vọng vào các dự án công nghệ nhằm tăng lượng mưa

UAE đầu tư tổng cộng 15 triệu USD cho 9 dự án để tăng lượng mưa. Theo báo cáo của Trung tâm Khí tượng Quốc gia UAE (NCM), gây mưa nhân tạo cũng góp phần vào lượng mưa lớn trên khắp cả nước đầu tháng 7. Chính phủ hy vọng phóng điện vào đám mây thường xuyên để tạo mưa sẽ giúp làm dịu bớt những đợt nắng nóng hàng năm ở quốc gia khô cằn này.

Theo nghiên cứu từ Đại học Reading ở Anh, các nhà khoa học tạo ra truyền điện vào đám mây để tạo ra hạt mưa lớn. Kích thước hạt mưa lớn hơn rất cần thiết ở nước nóng, nơi giọt mưa nhỏ thường bốc hơi trước khi tới mặt đất. “Công nghệ tạo mưa một ngày nào đó có thể hỗ trợ các quốc gia ở môi trường khan hiếm nước như UAE”, Mansoor Abulhoul, đại sứ của UAE tại Anh, cho biết.

Từ đầu năm 2021, NCM đã tiến hành 21 lần gây mưa nhân tạo. UAE là một trong những nước đầu tiên ở vùng Vịnh sử dụng kỹ thuật này. UAE cũng đang xem xét các phương pháp bảo quản lượng mưa rơi xuống đất. Hiện tại, quốc gia này đang có khoảng 130 đập và đê. Dung tích chứa của chúng khoảng 120 triệu mét khối nước.

Giám đốc điều hành NCMS Abdulla al-Mandoos cho biết các nghiên cứu đang được chuẩn bị để lập kế hoạch xây dựng thêm các đập và bảo vệ nước, với mục đích hướng mưa “từ đám mây xuống tầng chứa nước”. Ông nói thêm “Chúng tôi không muốn lãng phí một giọt nước nào”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!