VĐV Katarina Johnson-Thompson tập tễnh về đích, từ chối ngồi xe lăn

Giấc mơ của Nhà vô địch thế giới bảy môn phối hợp Katarina Johnson-Thompson, giành huy chương vàng Olympic đã tan biến vì một chấn thương trong cuộc thi vừa qua. Cơn đau ở bắp chân phải khiến Johnson-Thompson không thể chịu đựng được nữa và gục ngã. Nước mắt bắt đầu lăn dài trên má VĐV, cô ôm mặt lăn lộn trên mặt đất vì đau đớn. Nhưng ngay cả vào thời điểm tuyệt vọng nhất trong sự nghiệp, tinh thần Olympic của cô vẫn không hề thay đổi. Cô quyết tâm hoàn thành bài thi mà không cần ngồi xe lăn.

Katarina Johnson-Thompson gục ngã trên đường chạy 200m

Nhà vô địch thế giới bảy môn phối hợp Katarina Johnson-Thompson gục ngã trên đường chạy 200m, nhưng từ chối chăm sóc y tế để tập tễnh về đích. Ở phần thi chạy 200m thuộc nội dung bảy môn phối hợp nữ tối 4/8, Johnson-Thompson xuất phát ở làn số bốn. Đến đoạn rẽ nửa đường, VĐV Anh 28 tuổi vượt lên dẫn đầu nhóm. Nhưng ngay trước khi tới mốc 100m, cô phải giảm tốc độ, chạy tập tễnh rồi chuyển sang cò lò chân trái. Cô nằm xuống, tay trái ôm đầu, tay phải ôm bắp chân phải.

Katarina Johnson-Thompson gục ngã trên đường chạy 200m
Katarina Johnson-Thompson gục ngã trên đường chạy 200m

Các nhân viên y tế chạy đến tỏ ý muốn chăm sóc cho Johnson-Thompson. Họ muốn đỡ cô lên xe đẩy, nhưng cô từ chối, đứng dậy và bước đi tiếp. Đương kim vô địch thế giới ban đầu chạy cò lò bằng chân phải, rồi tập tễnh về đích. Một đối thủ chờ ở đích để khoác vai cô động viên. Nỗ lực của Johnson-Thompson vẫn không được tính kết quả, vì trọng tài phạt lỗi lấn làn. Trong lúc nằm ra sân ôm chân, cô đã lấn sang làn của đối thủ. Theo nguyên tắc, lỗi này khiến VĐV bị huỷ kết quả, và cô không giành điểm ở phần thi này.

Phần thi của Johnson-Thompson không được tính điểm bất chấp nỗ lực của cô

Johnson-Thompson đứng thứ năm sau ba phần thi 100m rào, nhảy cao và đẩy tạ. Nhưng, do không có điểm ở phần thi chạy 200m, cô rơi xuống gần cuối. Nội dung này còn ba phần thi gồm nhảy xa, ném lao và chạy 800m, đều diễn ra ngày 5/8. Chưa rõ Johnson-Thompson có kịp bình phục để thi đấu không, nhưng cô gần như không còn khả năng đoạt huy chương.

Nhà vô địch bảy môn phối hợp Olympic 2000 – Denise Lewis – cảm thông với chấn thương của hậu bối Johnson-Thompson. Bà nói trên BBC: “Tôi rất tiếc cho Johnson-Thompson. Nội dung chạy 200m tạo ra áp lực lớn lên gân mắt cá, đặc biệt là ở đoạn rẽ”.  Tám tháng trước Olympic 2020, Johnson-Thompson bị rách gân mắt cá chân trái. Nhưng, cô vẫn kịp hồi phục để dự giải, khi đó cô nói rằng: “Tôi thật may mắn khi vẫn dự Olympic được”.

Phần thi của Johnson-Thompson không được tính điểm bất chấp nỗ lực của cô
Phần thi của Johnson-Thompson không được tính điểm bất chấp nỗ lực của cô

Chấn thương của Johnson-Thompson tối 4/8 không liên quan tới vết cũ. Liên đoàn điền kinh Anh xác nhận cô bị đau bắp chân phải. Johnson-Thompson đoạt HC vàng bảy môn phối hợp ở Olympic Trẻ 2009 tại Brixen, Italy. Mười năm sau, cô vô địch thế giới cũng ở nội dung này, trong đó cô đứng đầu phần thi nhảy cao, chạy 200m, nhảy xa và chạy 800m. Ở Olympic 2012 và 2016, cô lần lượt đứng thứ 14 và thứ 6.

Những thành tích đáng nể của Johnson-Thompson

Johnson-Thompson đã giành danh hiệu năm môn phối hợp trong nhà thế giới 2018 và danh hiệu ba môn phối hợp trong Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung 2018 , trước khi giành huy chương bạc sau nhà vô địch Thế giới và Olympic Nafi Thiam trong môn phối hợp tại Giải vô địch châu Âu 2018 , ghi một điểm số cá nhân tốt nhất. 6759 điểm, để lọt vào Top 25 thế giới mọi thời đại. Vào tháng 5 năm 2019, tại Hypomeeting lần thứ 45 ở Götzis, Johnson-Thompson đã ghi được thành tích cá nhân mới là 6.813 trong Heptathlon, đưa cô lên vị trí thứ 18 trong danh sách mọi thời đại thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!