Những thời điểm bà bầu nên uống DHA giúp thai nhi phát triển toàn diện

DHA hay còn gọi là axit docosahexaenoic là một loại axit béo omega-3 có lợi cho cơ thể. Cơ thể con người không thể tự sản xuất ra DHA mà phải bổ sung hoàn toàn bằng thực phẩm và thuốc từ bên ngoài. Nhưng bổ sung DHA như thế nào cũng cần có cơ sở khoa học hợp lý. Hầu hết tất cả bà bầu hiện nay đều có kế hoạch uống DHA để cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não và thể chất của thai nhi.

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu tăng cường lượng DHA cần thiết để giúp các bộ phận quan trọng nhất trong quá trình phát triển của thai nhi như não bộ (chiếm 20% trọng lượng cơ thể), thị lực (chiếm 60% võng mạc) ), hệ thần kinh và não. Vậy bà bầu uống DHA vào thời điểm nào trong ngày để hấp thu tối ưu nhất, cùng tìm hiểu nhé.

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu không chỉ cần quan tâm đến việc bổ sung các dưỡng chất. Như Sắt, Canxi, Axit folic mà còn cần quan tâm đến việc bổ sung DHA. DHA là một axit béo không no cần thiết quan trọng với cơ thể con người. DHA nằm trong nhóm các axit béo omega-3 cùng với EPA và ALA. DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não. Ảnh hưởng sự thông minh và trong võng mạc, tổng chỉ huy sự nhìn của mắt. DHA chiếm tới 20% trọng lượng của não bộ. Và chiếm tới gần 60% trong võng mạc.

DHA tạo ra độ nhạy của các tế bào thần kinh, giúp truyền thông tin nhanh và chính xác hơn. Cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được DHA mà buộc phải bổ sung từ bên ngoài bằng các thực phẩm hoặc viên uống chứa DHA. Tuy nhiên, việc bổ sung như thế nào, vào thời điểm nào cũng cần có cơ sở khoa học hợp lý. Đối với phụ nữ mang thai, việc bổ sung DHA là yêu cầu thiết yếu để đảm bảo cho quá trình phát triển của thai nhi. Các mẹ bầu cần bổ sung DHA từ ngay những tháng đầu thai kỳ. Đặc biệt là thời điểm 3 tháng giữa và 3 tháng cuối bởi đây là quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi. .

Nên chọn thời điểm để bà bầu uống DHA

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, thời gian uống DHA trong ngày không quan trọng bằng việc uống DHA thời điểm dùng bữa. Các chuyên gia cũng khuyên dùng DHA trong lúc ăn hơn là khi bụng đang đói. Lý do được đưa ra:

– Do các chất bổ sung omega-3 được dung nạp dễ dàng hơn khi kết hợp với thực phẩm thay vì bụng đói.

– Khi dùng chung với bữa ăn, a-xít béo omega-3 được hấp thụ tốt hơn. Vì chất béo kích thích các enzyme lipase hoạt động. Từ đó omega-3 bị phân hủy, hấp thụ vào ruột non.

Một nghiên cứu cho thấy, sự hấp thu DHA từ dầu cá sẽ tăng gấp 3 lần (300%) khi dùng với bữa ăn giàu chất béo. Thậm chí có thể tăng đến 400% tỷ lệ hấp thu khi dùng với bữa ăn có chất béo cao. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của việc bổ sung DHA với bữa ăn hợp lý sẽ mang lại những lợi ích vượt trội.

Bà bầu uống DHA phù hợp với thai nhi

DHA là thành phần không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai và thai nhi trong giai đoạn thai kỳ
DHA là thành phần không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai và thai nhi trong giai đoạn thai kỳ

Dù các nhà khoa học cho uống DHA thời điểm dùng bữa là tốt hơn cả. Nhưng nếu uống sáng – trưa – tối cũng khác nhau thì sao. Thắc mắc sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Uống DHA vào buổi sáng

Một số mẹ sẽ hoạt động tốt hơn vào buổi sáng. Vậy đây chính là thời điểm thích hợp nhất này trong để tạo thói quen lành mạnh hơn, bao gồm việc uống DHA.

Để DHA hấp thu tốt vào buổi sáng thì bữa ăn đầu ngày cũng phải có một số loại thực phẩm chứa chất béo như trứng, bơ, cá, dầu oliu, hạt chia… Để tối ưu hóa việc hấp thụ DHA. Nếu mẹ bầu chỉ khởi động bữa sáng nhẹ bằng trái cây thì có thể đợi đến bữa ăn trưa có chất béo để uống DHA.

Uống DHA vào buổi tối

Bữa tối của gia đình Việt thường đông đủ thành viên nhất và bữa ăn cũng nhiều món ăn dinh dưỡng hơn. Đây cũng là thời gian lý tưởng để mẹ bầu uống DHA. Buổi tối cũng là thời điểm con người thư giãn nhất trong ngày. Nên dễ nhớ và cảm thấy thoải mái với việc uống DHA.

Trong nghiên cứu của Anh còn chỉ ra việc uống DHA vào ban đêm. Giúp thúc đẩy giấc ngủ sâu và ngon hơn, kể cả với mẹ bầu và trẻ em. Nhờ đó ngày mới cũng tràn đầy năng lượng.

Uống DHA vào thời điểm thì quan trọng như thế nào?

DHA và choline tốt cho sự phát triển của thai nhi
DHA và choline tốt cho sự phát triển của thai nhi

Điểm mấu chốt của việc uống DHA không nằm ở thời điểm. Mà ở cách bạn chọn bữa và thực hiện đều đặn, đúng nguyên tắc. Chỉ cần chọn ra một thời điểm nhất quán để áp dụng cho cả 7 ngày trong tuần. Đảm bảo bữa ăn trong thời điểm đã chọn phải cung cấp đủ chất béo cần thiết để bạn có thể hấp thu nhiều DHA nhất. Ví dụ khi đã chọn buổi tối là lúc uống DHA thì các ngày hôm sau cũng y hệt như vậy. Tạo ra thói quen cho bản thân và tránh quên.

Lưu ý khi bổ sung DHA

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tiêu thụ trung bình 60 miligram DHA mỗi ngày. Nhưng nhiều chuyên gia khuyên nên cũng cấp ít nhất 200 miligram và nhiều nhất là 3000 miligram DHA mỗi ngày trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Không được sử dụng DHA cùng lúc với các chất bổ sung và thuốc khác. Vì sẽ làm chậm sự hấp thu chất dinh dưỡng từ DHA. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của DHA đến với sức khỏe của các mẹ bầu và thai nhi. Chính vì vậy quan tâm đến việc uống DHA vào thời điểm nào trong ngày là cần thiết. Câu trả lời đã rất rõ ràng: Uống khi dạ dày được lấp dầy thức ăn là tốt nhất!

Tổng hợp: otot2.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!