Hansle Parchment giành chiến thắng bất ngờ ở cự ly 110m vượt rào

Trong khuôn khổ Olympic Tokyo 2020 rạng sáng 5/8, VĐV người Jamaica Hansle Parchment đã xuất sắc vượt qua ứng viên vô địch Grant Holloway để về nhất bằng nước rút xuất thần ở vòng chung kết 110m rào nam. VĐV Holloway dù luôn dẫn đầu trong phần lớn cuộc thi, nhưng Parchment bứt phá ngoạn mục,  vượt lên ngay khi vượt qua thanh rào cuối cùng. Parchment cán đích với thành tích 13 giây 04, nhỉnh hơn đối thủ 0,04 giây. Đồng hương Jamaica của Parchment là Ronald Levy cũng nhận về HC đồng khi về đích với thành tích 13 giây 10; chậm hơn Parchment 0.06 giây.

Parchment vượt qua Holloway, giành HC Vàng

Parchment vượt qua Holloway, giành HC Vàng
Parchment vượt qua Holloway, giành HC Vàng

13 giây 04 là thành tích tốt nhất từ đầu năm 2021 (SB) của Parchment. Anh là VĐV từng giành HC đồng cự ly này tại Olympic 2012. Nó kém xa so với kết quả Holloway từng đạt được ở kỳ tuyển chọn VĐV dự Olympic của Mỹ hồi tháng Sáu – 12 giây 81 – chỉ kém 0,01 giây so với kỷ lục thế giới do Aries Merritt lập năm 2012.

Tại bán kết, Holloway vẫn vượt trội. Khi đạt kết quả tốt nhất 13 giây 13, hơn Parchment 0,10 giây. Nhưng kỳ vọng quá lớn có vẻ đã khiến chân chạy 23 tuổi thi đấu dưới khả năng ở chung kết. Holloway được xem là ngôi sao hàng đầu của tuyển điền kinh Mỹ. Anh đang giữ kỷ lục thế giới ở đường chạy 60m rào trong nhà. Ngược lại, Parchment đến Tokyo nhờ sự tin tưởng của Liên đoàn Điền kinh Jamaica; sau khi họ bác đơn thỉnh cầu của HC vàng 110m rào Olympic 2016 Omar McLeod.

McLeod đạt thành tích tốt thứ hai thế giới trong năm nay, chỉ kém Holloway và từng vô địch thế giới. Tuy nhiên, ở kỳ tuyển chọn VĐV dự Olympic của Jamaica, anh vấp rào và về chót. McLeod sau đó giải thích rằng anh không có thể trạng tốt nhất vì lịch thi đấu thiếu hợp lý. Phần thi bán kết diễn ra buổi tối trong khi chung kết thi ngay sáng hôm sau khiến anh bị chuột rút nghiêm trọng. Tuy nhiên, Liên đoàn Điền kinh Jamaica không chấp nhận khiếu nại, và để Parchment dự Olympic 2020.

Holloway là ứng cử viên nặng ký nhất tranh HC Vàng

Holloway là ứng cử viên nặng ký nhất tranh HC Vàng
Holloway là ứng cử viên nặng ký nhất tranh HC Vàng

Grant Holloway là Đương kim kỷ lục gia thế giới cự ly chạy 60 mét vượt rào. Anh cũng là Đương kim vô địch thế giới cự ly 110 mét vượt rào. Sau 7 cuộc tranh tài trong giai đoạn đầu năm nay, Holloway vẫn luôn duy trì được thành tích tốt hơn 7 giây 40. Đây cũng là kỷ lục của 1 mùa giải. Trong khi đó, thành tích dưới 7 giây 40 trong suốt sự nghiệp của Holloway cũng đã được duy trì qua 9 giải đấu khác nhau. Cân bằng với kỷ lục của “tiền bối một thời” Colin Jackson.

Thậm chí, thành tích “chậm nhất” – 7 giây 41, mà Holloway từng tạo ra. Khi anh tham gia một vòng chạy chung kết trong mùa giải năm nay. Thành tích này cũng đã là thành tích “vô địch thủ”. Vì không có ai tiệm cận được số giây này. Trong khi đó, chỉ có một VĐV duy nhất phá được “cột mốc thành tích” 7 giây 50 trong năm 2021. Khoảng cách trung bình mà Holloway tạo ra khi thắng – với người xếp thứ 2, là 0,23 giây (gần 1/4  giây).

“Tôi thật sự cũng chẳng hề ngạc nhiên với phong độ của mình”. Holloway tâm sự. “Tôi đã tập luyện chăm chỉ cho điều này mà. Đó chỉ là một vấn đề của sự thể hiện trên đường đua. Và làm những gì mà tôi giỏi nhất. Tất cả đó đều là về xung lượng – động lượng của bản thân”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!