Làm sao để có thể phòng bệnh quai bị cho trẻ?

Trẻ em là những cá thể nhỏ bé dễ bị các nguồn bệnh xâm nhập nhất bởi sức đề kháng của chúng khá yếu. Những virus gây bệnh có thể dễ dàng phá bỏ lớp phòng ngự yếu đuối của chúng để tiến vào cơ thể, gây ra những thứ bệnh loạn thất bát tao. Có bệnh vặt vãnh, nhưng cũng có những loại bệnh khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, điển hình là bệnh quai bị ở trẻ. Chính vì thế nên việc phòng bệnh quai bị cho trẻ cũng trở nên cực kì quan trọng đối với những bậc cha mẹ của chúng. Vì nếu bệnh quai bị không được chữa trị kịp thời sẽ biến chứng sang những căn bệnh khác cực kỳ nguy hiểm.

Nguyên nhân gây ra bệnh quai bị

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi virus quai bị (Mumps virus), thuộc họ Paramyxoviridae. Virus có thể tồn tại khá lâu ở bên ngoài cơ thể: khoảng từ 30 – 60 ngày ở nhiệt độ 15 – 200C và bị tiêu diệt nhanh chóng ở nhiệt độ trên 560C hoặc dưới tác động của các hóa chất diệt khuẩn.

Bệnh quai bị lây theo đường hô hấp và thường dễ lây nhất vào 2 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng hay 6 ngày sau khi các triệu chứng biến mất. Bệnh lây từ người bệnh qua người lành thông qua nước bọt hoặc dịch tiết mũi họng chứa virus khi người bệnh hắt hơi, ho, nói chuyện, khạc nhổ… Bệnh hay gặp ở lứa tuổi học đường và gây thành dịch trong trẻ em, thanh thiếu niên.

Trẻ bị quai bị
Bệnh quai bị thường hay gặp ở trẻ em nhiều hơn

Biểu hiện của người bị quai bị

Sau khi tiếp xúc với virus quai bị khoảng 14-24 ngày, người bệnh có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đau họng và đau góc hàm. Sau đó, tuyến mang tai sưng to, có thể sưng 1 bên hay 2 bên. Nếu sưng cả 2 bên thì 2 tuyến có thể không sưng cùng lúc, tuyến 2 bắt đầu sưng khi tuyến 1 đã giảm sưng. Vùng sưng thường lan đến má, dưới hàm, đẩy tai lên trên và ra ngoài, có khi lan đến ngực gây phù trước xương ức.

Bệnh nhân có cảm giác đau ở vùng tuyến bị sưng. Nhưng da trên vùng sưng không nóng và không sung huyết. Người bệnh có thể bị viêm tinh hoàn (ở nam giới), viêm buồng trứng (ở nữ giới). Đây là bệnh lành tính mà hầu như ai cũng từng trải qua một lần song nếu không phát hiện sớm và chăm sóc hợp lý bệnh có thể gây ra biến chứng viêm tinh hoàn, dẫn đến vô sinh.

Chăm sóc bệnh nhân bị quai bị như thế nào?

Người mắc bệnh cần được cách ly với mọi người cho đến khi nào thấy hết sưng. Nhằm tránh việc lây nhiễm mầm bệnh cho người khác. Trong gia đình có người mắc bệnh quai bị thì khi tiếp xúc phải đeo khẩu trang và không được dùng chung vật dụng cá nhân.

Vấn đề ăn uống

Trẻ súc miệng
Hãy để trẻ súc miệng bằng nước muối

Do sưng to tuyến nước bọt nên người bệnh gặp khó khăn trong việc ăn uống. Vì vậy cần cho người bệnh ăn thức ăn lỏng để giúp cơ thể dễ hấp thu dinh dưỡng. Người bị quai bị nên kiêng ăn đồ chua và đồ uống có chất kích thích. Vì các loại thực phẩm này khiến tuyến nước bọt phân tiết làm quai bị sưng to lên. Có thể khiến bệnh bị biến chứng. Khi bệnh đỡ hơn nên chuyển qua thức ăn mềm chứ không ăn đồ cứng ngay. Mắc bệnh quai bị khiến cơ thể sốt và mất nước. Vì thế người bệnh cần được bổ sung nước thường xuyên.

Ngoài ra, người mắc bệnh quai bị phải thường xuyên giữ gìn vệ sinh thân thể, răng miệng sạch sẽ. Súc miệng bằng nước muối sinh lý hay nước súc miệng. Để chống khô miệng và tránh để vi khuẩn có môi trường thuận lợi phát triển. Ăn đa dạng các loại rau xanh và hoa quả tươi. Giúp bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Giúp tăng khả năng miễn dịch. Trong trường hợp sốt cao liên tục, không hạ sốt được hoặc thấy xuất hiện biến chứng cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Đối với trẻ nhỏ

Trẻ bị sốt
Hãy hạ sốt cho trẻ bằng miếng dán hạ sốt

Đối với trẻ nhỏ cần cách ly trẻ, cho trẻ nghỉ ngơi hoàn toàn. Không được đùa giỡn quá mạnh vì sẽ làm ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe trẻ. Đặc biệt là tinh hoàn của bé trai. Trong trường hợp viêm tinh hoàn, cần mặc quần lót để nâng tinh hoàn và giảm đau. Khi trẻ sốt, phụ huynh có thể cho trẻ uống paracetamol vừa hạ sốt vừa chữa đau đầu với hàm lượng 1kg thể trọng/1mg paracetamol có vị cam hoặc chanh cho dễ uống. Nếu trẻ còn sốt mà chưa đến cử uống thuốc, mẹ có thể sử dụng những miếng dán hạ sốt cho trẻ.

Cách phòng bệnh quai bị cho trẻ hiệu quả

Cách phòng bệnh quai bị cho trẻ hiệu quả nhất là tiêm vacxin phòng bệnh. Bắt đầu từ 12 tháng tuổi trở lên có thể tiêm phòng bệnh quai bị. Để cơ thể miễn dịch với bệnh quai bị trong một thời gian dài hoặc có thể suốt đời. Những người đã tiếp xúc với bệnh nhân bị quai bị mà chưa tiêm vắc xin phòng bệnh thì cần phải tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị ngay để có thể bảo vệ bản thân tránh nhiễm bệnh.

Lưu ý cần tiêm vắc xin phòng quai bị không quá 72h sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh. Người mắc bệnh quai bị cần đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác. Để phòng tránh lây bệnh cho người khác. Vắc xin quai bị không nên tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi. Và tiêm mũi nhắc lại khi trẻ được 4 tuổi. Nếu trẻ sống trong môi trường dịch bệnh, có thể tiêm ngừa từ 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, không phải cứ chích ngừa là sẽ phòng được bệnh. Trên thực tế, việc chủng ngừa chỉ có thể phòng bệnh được khoảng 80%. Nên sau khi chích ngừa vẫn cần có ý thức phòng bệnh.

>>> Tìm hiểu về phương pháp phòng bệnh viêm tiểu phế quản cho trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!