Khám phá bí ẩn đằng sau lâu đài Parigala trên vách núi

Tại dãy núi Caucasus được biết có một lâu đài cổ tích với tên gọi là Parigala. Lâu đài có kiến trúc lạ mắt được xây dựng trên vách đá. Trải qua thời gian dài, không ai biết được nguồn gốc của lâu đài cổ này. Đặc biệt những người đến đây đều rất ít. Ngành du lịch nước Azerbaijan mặc dù kém phát triển nhưng đây không hẳn là gì do khiến tòa lâu đài này ít người biết đến. Có lẽ nguyên nhân là vì vị trí địa lý nơi đây khá xa xôi. Ngoài ra vách dốc khó leo khiến người tiếp cận bị cản trở.

Bí ẩn lâu đài cổ tích Parigala

Vị trí

Parigala nằm dưới chân dãy núi Caucasus ở tây bắc Azerbaijan. Nghĩa đen của nó là “lâu đài cổ tích”. Đây là một trong những kho bí ẩn khảo cổ học ít được biết đến ở Azerbaijan. Nó tọa lạc tại một vị trí cực kỳ khó tiếp cận, nhưng không ít người vẫn tò mò muốn tìm đến nơi này. Để đến được đây, bạn cần đi vào những con đường mòn hẹp; sau đó leo lên một con dốc trơn trượt để tiến đến một vách đá dựng thẳng đứng. Vậy nên, địa điểm này chắc chắn không phải dành cho tất cả mọi người.

Lịch sử lâu đài

Theo một vài nguồn tin, “lâu đài cổ tích” này nhìn tổng thể là một các hang động có 3 phòng bị bịt kín lối vào, có rất ít người thực sự dám leo lên nơi này để tự mình khám phá bí ẩn bên trong. Một bài đăng trên tạp chí Azerbaijan International vào năm 2005, người cuối cùng leo lên vách đá này là một người đàn ông địa phương có tên Mammad Darudov. Có thông tin cho rằng người cuối cùng leo lên tòa lâu đài này có tên là Mammad Darudov. Sau khi ông hoàn thành thử thách này vào những năm 70; đến nay vẫn chưa có ai làm được như ông.

Bí ẩn lâu đài cổ tích
Rất ít người có thể tiếp cận lâu đài

Kể từ đó, không ai làm được việc này nữa. Thậm chí có một người vô địch đô vật Azerbaijan đã 2 lần nỗ lực leo lên vách đá nhưng thất bại; thậm chí ông còn dựng một cái thang để dễ tiếp cận hơn. Vị trí địa lý ở đây khá xa xôi cùng vách đá dốc rất khó leo mới là nguyên nhân chính cản trở mọi người tiếp cận tòa lâu đài này.

Truyền thuyết về Parigala

Tất cả mọi người đều không biết ai và lý do tại sao có người lại xây dựng “lâu đài cổ tích” ở một vị trí nguy hiểm như vậy. Theo truyền thuyết, Parigala có niên đại từ những ngày chinh phục Mông Cổ của Thành Cát Tư Hãn. Trong câu chuyện dân gian, họ kể về một người cai trị ở địa phương; có đứa con gái xinh đẹp được Thành Cát Tư Hãn chọn làm vợ. Khi Thành Cát Tư Hãn hỏi cô gái này có biết người nào khác xinh đẹp hơn mình không, cô đã trả lời đó là người chị gái của mình – Pari.

Sau đó, Thành Cát Tư Hãn dự định cưới thêm Pari làm vợ lẽ. Cô đã gọi những người thợ ở địa phương đến xây cho mình một hang động ở trên vách đá; khiến quân Mông Cổ không thể tiếp cận được cô. Paris đã ở đó, nhưng quân đội Mông Cổ lại đóng trại dưới chân vách đá và tìm mọi cách bắt được cô. Không còn cách nào khác, cô đã nhảy xuống tự vẫn. Đây có lẽ là thông tin duy nhất về lịch sử của Parigala.

Truyền thuyết về Parigala
Parigala được xây dựng trên vách núi

Mặc dù không có ai biết được người nào đã xây dựng và vì sao lại xây dựng “lâu đài cổ tích” này, nhưng có thể xác định rằng người xây dựng nó đòi hỏi sự riêng tư và an toàn cho người sống ở bên trong lâu đài. Hiện nay cho dù là dùng đến tất cả những thiết bị leo núi hiện đại thì vẫn rất khó để đến được “lâu đài cổ tích” này.

Thiết kế lâu đài Parigala

Mặc dù ngày nay có nhiều thiết bị leo núi; nhưng việc đến Parigala vẫn là một nhiệm vụ tương đối khó khăn. Parigala được xây bằng gạch đá vôi, kết dính với nhau bằng vữa rất vững chắc để bám chặt vào vách núi. Cầu thang leo vào nơi này đã bị sụp đổ; khiến việc đến Parigala thậm chí còn nguy hiểm hơn trước.

Theo nhà báo Ronnie Gallagher, leo lên vách đá này không dành cho người yếu tim. Vì nó đòi hỏi sự nhanh nhẹn và kỹ năng leo núi đáng kinh ngạc.

Theo Mammad Darudov, một trong số ít người có thể nhìn thấy bên trong Parigala trong vài thập kỷ qua. Nơi này bao gồm 3 phòng, mỗi phòng đều có cửa sổ riêng, có tường bao quanh. Các nhà khảo cổ học ước tính Parigala có niên đại từ thời Albanian Caucasian (giữa thế kỷ thứ 4 đến thứ 8). Theo thời gian, nơi này vẫn được giữ nguyên một cách đáng kinh ngạc; bí ẩn về nguồn gốc và mục đích của nó có thể không bao giờ được khám phá; nhưng đó lại là sức hấp dẫn khiến mọi người tới đây.

Tổng hợp: otot2.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!