Tập đoàn Vingroup chính thức nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine mRNA từ tháng 8/2021

Dịch Covid-19 đang trong giai đoạn bùng phát trở lại và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân Việt Nam nói riêng. Bên cạnh đó, dịch bệnh còn gây áp lực lên nền y tế của nước ta khi cần thúc đẩy nhanh hơn nữa tiến trình tiêm vaccine để tạo nên miễn dịch cộng đồng. Theo thông tin mới nhất thì vừa qua, tập đoàn Vingroup chính thức nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine mRNA từ tháng 8/2021. Với công nghệ này, dự kiến Vingroup sẽ có thể cho ra 200 triệu liều/năm và đủ sức để mang đến nguồn cung vaccine để phục vụ cho dân số trong nước từ năm 2022. Chi tiết hơn về công nghệ độc quyền này xin mời độc giả tham khảo bài viết này nhé.

Arcturus sẽ cấp giấy phép độc quyền sản xuất vaccine phòng Covid-19 từ đầu 8/2021

Vingroup nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine mRNA
Vingroup dự kiến sẽ xuất xưởng những lô vaccine đầu tiên vào đầu năm 2022

Với năng lực sản xuất lên tới 200 triệu liều/năm; dự kiến Vingroup sẽ xuất xưởng những lô vaccine đầu tiên vào đầu năm 2022. Arcturus Therapeutics (Mỹ) là đơn vị nghiên cứu phát triển vaccine phòng COVID-19 theo công nghệ mRNA.

Theo thoả thuận Arcturus sẽ cấp giấy phép độc quyền và Công ty CP Công nghệ Sinh học VinBioCare (công ty thành viên của Vingroup). Đơn vị sẽ tiến hành sản xuất vaccine phòng COVID-19 có tên VBC-COV19-154 (dựa trên sáng chế vaccine của Arcturus). Vaccine này có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm. Ví dụ như Delta, Alpha (Anh); Beta (Nam Phi), Gamma (Brazil). Đồng thời, Arcturus sẽ tiến hành chuyển giao cho VinBioCare quy trình sản xuất. Nó bao gồm: Bí quyết công nghệ, đào tạo, chuyển giao, thực hành và kiểm định sản phẩm; cung cấp nguyên liệu đầu vào theo công nghệ độc quyền của Arcturus.

Tiến độ chuyển giao dự kiến từ đầu tháng 8/2021. VinBioCare cũng được Arcturus cấp quyền sản xuất tất cả vaccine phòng COVID-19 khác của hãng như ARCT-021 (1 mũi) và các vaccine trong tương lai để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam. Nhà máy sản xuất vaccine của VinBioCare sẽ đặt tại Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart tại KCN Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội). Vốn đầu tư là hơn 200 triệu USD. Công suất 200 triệu liều mỗi năm. Hiện nay VinBiocare đã ký kết xong các hợp đồng mua sắm máy móc thiết bị. Trong tháng 9/2021 ngay khi nhận máy sẽ dùng chuyên cơ chuyển về Việt Nam để tiết kiệm thời gian.

Vingroup hy vọng sẽ góp một phần công sức vào công cuộc chống dịch của nước nhà

Arcturus sẽ cấp giấy phép độc quyền sản xuất vaccine phòng Covid-19 cho Vingroup
Vingroup hợp tác với đơn vị tư vấn Rieckermann để thi công nhà máy sản xuất vaccine

Công tác xây dựng nhà xưởng đã cơ bản hoàn thành. Việc lắp đặt thiết bị dự kiến sẽ kết thúc trong tháng 11/2021. Bên cạnh đó, công ty hợp tác với đơn vị tư vấn Rieckermann (Đức) để gấp rút thiết kế thi công nhà máy sản xuất. Nhà máy này có diện tích 8.807 mét vuông theo tiêu chuẩn cGMP và GMP – WHO.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng có thể góp một phần nhỏ bé vào công cuộc chống dịch của nước nhà. Mong sao cả nước sớm lại được sinh sống bình thường. Vingroup hưởng ứng chỉ đạo của Chính phủ về việc tìm mua và tự chủ sản xuất phòng Covid-19 cho Việt Nam trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, dịch bệnh bùng phát”. Vingroup cho biết sẽ cung cấp vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam với giá chỉ có chi phí. Họ không tính lợi nhuận trong suốt thời gian chống dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!