Ứng dụng công nghệ GIS – Giải pháp đi chợ online trong mùa dịch tại TP HCM

Trong một vài tháng trở lại đây, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục hoành hành với sự xuất hiện của biến thể mới. Điều này đồng nghĩa với việc cuộc sống của người dẫn sẽ ngày một khó khăn hơn, việc giao tiếp đi lại hay mua bán cũng bị hạn chế rất nhiều. Đứng trước thực trạng đó, mới đây Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM đã chính thức tổ chức Hội nghị giới thiệu, chuyển giao ứng dụng công nghệ GIS. Các chuyên gia và nhà lãnh đạo hy vọng ứng dụng với hàng trăm điểm dữ liệu về chợ, siêu thị hay cửa hàng tiện lợi sẽ giúp ích cho người dân trong việc đi chợ online.

Ứng dụng GIS giúp cập nhật dữ liệu chợ, siêu thị trên từng địa bàn

Ứng dụng công nghệ GIS sẽ hỗ trợ rất tốt người dân trong mùa dịch bệnh
Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM đã tổ chức Hội nghị giới thiệu, chuyển giao ứng dụng công nghệ GIS

Các giải pháp được Sở Khoa học và Công nghệ chuyển giao sử dụng ở quy mô rộng sau hơn một tháng sử dụng thí điểm tại TP Thủ Đức. Người dùng có thể truy cập trên điện thoại để tìm kiếm thông tin. Theo đó, Ứng dụng mua sắm Covid-19 cập nhật dữ liệu chợ, siêu thị để người dân đi chợ online. Thí điểm tại TP Thủ Đức, hệ thống cập nhật hơn 400 chợ siêu thị trên địa bàn.

Hệ thống tự động định vị vị trí người dùng. Nó đề xuất các địa điểm ưu tiên mua sắm gần nhất theo phân tuyến. Sau đó sẽ hiển thị danh mục hàng hóa, bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nhà. Từ đó họ sẽ tìm đường đi đến địa điểm mua sắm. Khi người dùng truy cập hệ thống sẽ định vị vị trí; hiển thị danh sách 10 – 20 cửa hàng gần nhất. Ứng dụng cho phép xem thông tin của các cửa hàng mua sắm; chọn lộ trình đi tới mua sắm, hoặc đặt giao hàng.

Ứng dụng GIS có các tính năng chính quản lý dữ liệu, phân tích không gian, thống kê báo cáo. Người quản lý sẽ truy xuất dữ liệu về ca nhiễm, điểm phong tỏa, vùng cách ly địa điểm có ca nhiễm, sơ đồ lây nhiễm. Sau cùng sẽ đưa ra thông tin cách ly, phong tỏa, điều trị, xét nghiệm.

Ứng dụng GIS còn hỗ trợ quản lý dịch bệnh

Ứng dụng GIS còn có tính năng hỗ trợ quản lý dịch bệnh
Ứng dụng GIS hỗ trợ quản lý dịch bệnh và giúp người dân đi chợ online

Các công cụ thống kê, báo cáo đã phân tích các ca dương tính, nghi nhiễm, ca bệnh cùng nhà. Nó giúp đánh giá diễn tiến Covid-19, vùng cách ly, điểm phong tỏa; cơ sở cách ly tập trung, chốt kiểm soát. Hệ thống GIS còn giúp thống kê số ca dương tính phát sinh trong ngày, điểm phong tỏa. Ứng dụng sẽ trích xuất dữ liệu, biểu đồ, gửi email thông báo cho các cấp lãnh đạo.

Trên ứng dụng còn có bản đồ các lớp dữ liệu hỗ trợ công tác phòng chống Covid như ranh giới khu phố, ranh giới phường, bản đồ quản lý các cơ sở cách ly tập trung, điều trị y tế, xét nghiệm. Ngoài ra hệ thống còn có biểu đồ để đánh giá tình hình dịch bệnh từng ngày. Ứng dụng giúp xem thông tin diễn tiến ca bệnh F0-F1-F2. Từ đó giúp người quản lý đánh giá khả năng lây lan…

Theo bà Chu Vân Hải, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, đơn vị mong muốn hỗ trợ các sở ngành, quận huyện ứng dụng các công cụ, mô hình phòng chống Covid-19 trên địa bàn. “Thí điểm tại TP Thủ Đức, các giải pháp đã hỗ trợ rất nhiều cho địa phương cũng như người dân khi dịch lây lan phức tạp. “, bà Hải nói.

Đánh giá cao các giải pháp, ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Kinh tế quận Phú Nhuận cho biết, địa phương rất mong muốn được triển khai song song hai ứng dụng quản lý dịch bệnh và hỗ trợ người dân mua sắm trực tuyến để có thể cùng chung tay phòng chống dịch.

Kết luận

Có thể nói GIS là một trong những công cụ hiệu quả. Nó hỗ trợ rất nhiều cho địa phương cũng như người dân trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Bên cạnh đó, Sở cũng nhận được đề xuất của một số quận, huyện. Ví dụ như quận 6 đề xuất hỗ trợ trang web cung cấp địa điểm phục vụ thức ăn cho người nghèo; điểm bán hàng bình ổn, điểm bán hàng giá rẻ, phiên chợ 0 đồng. Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẽ căn cứ vào nhu cầu, đề xuất cụ thể của các quận, huyện, và xây dựng các nhiệm vụ khoa học công nghệ để triển khai hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!