Vua cờ Magnus Carlsen bất ngờ bị Jan-Krzysztof Duda loại ở bán kết Cúp thế giới

Con đường giành cúp vô địch Thế giới đầu tiên của vua cờ Magnus Carlsen đã bị đối thủ người Ba Lan Jan-Krzysztof Duda cản lại trong trận bán kết vào tối 3/8. Sau khi hòa cả hai ván cờ tiêu chuẩn, Carlsen và Duda phân chia thắng bại bằng loạt ván cờ nhanh. Duda cầm quân Trắng trong ván cờ nhanh đầu tiên, nhưng chỉ có kết quả hòa. Ở ván thứ hai, dù cầm quân đen nhưng kỳ thủ hàng đầu Ba Lan bất ngờ giành chiến thắng. Đây cũng là chiến thắng chung cuộc giúp Duda vào chung kết với Sergey Karjakin, còn vua cờ người Na Uy tranh hạng ba với Vladimir Fedoseev.

Magnus Carlsen thất bại trước Jan-Krzysztof Duda

Magnus Carlsen thất bại trước Jan-Krzysztof Duda
Magnus Carlsen thất bại trước Jan-Krzysztof Duda

“Thất bại này thật đau”, Carlsen viết lên Twitter. “Nhưng tôi cũng chúc mừng Duda và Karjakin vì đã vào chung kết. Tôi cũng hài lòng với sự tiến bộ của mình ở giải này. Điều đó sẽ giúp ích nhiều cho trận bảo vệ ngôi Vua cờ vào cuối năm”. Carlsen tiếp tục vô duyên với Cup Thế giới, khi chưa từng vào chung kết ở giải đấu thể thức loại trực tiếp này. Qua 11 kỳ Cup Thế giới, Carlsen mới bốn lần dự vào năm 2005, 2007, 2017 và 2021. Thành tích tốt nhất của anh là bán kết năm 2007 và 2021. Còn năm 2017, anh bị loại Bốc Tường Chí (Trung Quốc) loại ngay vòng 1/16.

Duda cũng không phải đối thủ dễ chơi với Carlsen. Chính kỳ thủ Ba Lan 23 tuổi đã dứt mạch 125 ván bất bại của Carlsen tháng 10/2020. Khi đó Duda thắng Carlsen ở ván thứ năm siêu giải Na Uy. Anh được coi là đối thủ thách thức ngôi Vua cờ trong tương lai. Vào chung kết Cup Thế giới, Duda và Karjakin cũng kiếm được suất dự giải Candidates 2022. Giải đấu này sẽ chọn ra người thắng để tranh ngôi Vua cờ. Tại Candidates 2020, vốn bị hoãn sang năm 2021, Ian Nepomniachtchi về nhất và sẽ thách đấu Carlsen cuối năm nay.

Cup Cờ vua Thế giới diễn ra hai năm một lần, quy tụ 128 kỳ thủ đấu loại trực tiếp. Mỗi trần gồm hai ván cờ tiêu chuẩn, đổi màu quân. Nếu hoà, hai kỳ thủ lần lượt đấu thêm hai ván cờ nhanh, rồi hai ván cờ chớp. Cup Thế giới 2021 diễn ra từ 12/7 đến 6/8 tại Sochi, Nga. Việt Nam có hai suất nhưng không tham dự.

Phong cách thi đấu của vua cờ Carlsen

Phong cách thi đấu của vua cờ Carlsen
Carlsen có phong cách thi đấu ôn hòa

Khi còn bé, Carlsen có phong cách thi đấu dữ dội và mạnh mẽ. Theo Agdestein, phong cách chơi của anh được miêu tả là “không sợ hãi, luôn sẵn sàng thí quân để hoạt động”. Khi trưởng thành, Carlsen nhận ra rằng phong cách chơi mạo hiểm này không còn phù hợp ở đẳng cấp thế giới nữa. Khi tham dự các giải đấu hàng đầu, anh luôn vất vả trước các kỳ thủ mạnh. Anh gặp rất nhiều khó khăn sau khai cuộc. Để có thể tiếp tục, phong cách của Carlsen trở nên ôn hòa hơn. Anh có khả năng xử lý tốt tất cả các loại thế trận.

Kỹ năng tàn cuộc của Carlsen được miêu tả là thuộc hàng xuất sắc nhất trong lịch sử cờ vua. Jon Speelman, phân tích một vài trận mà Carlsen chơi toàn cuộc từ Giải London Classic năm 2012. Ông đã miêu tả một thứ mà ông gọi là “Hiệu ứng Carlsen”: Nhờ sự kết hợp giữa kỹ năng và danh tiếng, anh ta khiến mọi đối thủ phải mắc lỗi. … Anh ta có thể chơi mãi mãi một cách bình tĩnh, cẩn thận và có lẽ quan trọng nhất là không hề sợ hãi: tính toán chính xác với chỉ một vài lỗi sai và một tỉ lệ lớn các nước “rất tốt”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!